Chị Nguyễn Vân H. (44 tuổi, Thanh Xuân Trung, Hà Nội) mắc Covid-19 từ tháng trước. Sau thời gian này, lúc nào chị Vân H cũng sống trong lo lắng mình có thể tái nhiễm. Chị H. kể dù chị bị bệnh không có triệu chứng nặng vì đã tiêm hai mũi vắc xin từ tháng 9 và tháng 10/2021. Khi nhiễm bệnh, chị H. bị khó thở phải tập thở, kèm theo sốt 3 ngày. Sau khi khỏi bệnh người cảm giác lúc nào cũng lo lắng, hồi hộp, đổ mồ hôi trộm.
 
Chị H. sợ mình bị di chứng hậu Covid-19, chị đã đi kiểm tra nhưng không có bất thường về phổi cũng như các cơ quan hô hấp khác. Việc mất ngủ bác sĩ cho biết có thể do yếu tố tâm lý, stress trong giai đoạn cách ly tại nhà.
 
Nhiễm Covid-19 từ hồi tháng 9/2021, nhưng đến nay chị Ngô T.A, Hoàng Mai, Hà Nội vẫn trong không thể trở lại cuộc sống như trước. Chị luôn cảm thấy mệt mỏi, hồi hộp, lo lắng. Mỗi lần nằm xuống giường chị lại nhớ cảnh mình trở thành F0.

Trở thành F0 cả gia đình phải đi cách ly tập trung và ảnh hưởng tới hàng xóm, láng giềng. Hình ảnh của gia đình chị được cả chung cư chia sẻ để tránh xa, người ngoài rồi hàng xóm kỳ thị. Chính tâm lý đó đã khiến gia đình chị T. A rơi vào stress. Đặc biệt, có đồng nghiệp của chồng chị nhắn tin cho vợ chồng chị đổ lỗi vì gia đình chị mà họ mất cả hợp đồng làm việc… đủ các áp lực.

Có lẽ vì thế, khi nhiễm bệnh triệu chứng nhẹ hơn cả sốt xuất huyết chị từng mắc nhưng ám ảnh di chứng thì cứ bám theo chị T. A suốt thời gian qua. 

hậu covid,di chứng hậu covid
Bệnh nhân nào có nguy cơ hậu Covid-19. (Ảnh minh hoạ). 

 
Theo BS Trương Hữu Khanh – nguyên Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 1, rất nhiều người sau khi là F0 rơi vào tâm lý lo lắng và họ ngộ nhận mình bị di chứng hậu Covid-19.

Thực tế, BS Khanh cho biết không phải tất cả F0 đều bị di chứng hậu Covid-19 và phải đi điều trị hậu Covid-19. Trên thực tế nhiều người đang quá lo lắng dẫn đến tình trạng đổ xô đi kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19. Lo lắng thái quá cũng làm cho họ ngộ nhận mình bị hậu Covid-19.

 

BS Khanh cho rằng các di chứng  hậu Covid-19 thường xảy ra ở những người đã từng mắc bệnh nặng phải hỗ trợ oxy liều cao đến nguy kịch phải trải qua quá trình hồi sức. Khi họ khỏi bệnh nó giống như giai đoạn hậu nhiễm trùng phải phục hồi. Những người bệnh qua khu hồi sức tích cực phải phụ hồi chức năng, những di chứng do thở máy, mở nội khí quản, nằm lâu dài gây teo cơ, tổn thương ở phổi đặc biệt là xơ phổi.

Thông thường, một người mắc các bệnh nhiễm trùng nào cũng cần có thời gian phục hồi. Nếu bạn nhiễm Covid-19 thì sau khi âm tính mất khoảng 2 tuần nữa để cơ thể phục hồi. Nếu có hiện tượng khó thở bạn cần kiểm tra nhịp thở của mình cho chính xác.

Khi kiểm tra nhịp thở bạn ngồi nghỉ ngơi khoảng 15 phút, ngồi ngay ngắn và đo nhịp thở. Cách đo nhịp thở là quan sát bụng hoặc ngực mỗi lần bụng nâng lên rồi hạ xuống được cho là một nhịp.

Nếu nhịp thở dưới 20 lần /phút là bình thường. Nhịp thở từ 20 lần trở lên được coi là nhanh. Còn cảm giác khó thở nhưng nhịp thở vẫn dưới 20 lần trên phút thì lúc đó do tâm lý là chính.
 
Sau khi mắc bất kỳ loại bệnh nào, cơ thể cần có thời gian bình phục. Những người ở giai đoạn hậu Covid-19 gặp tình trạng khó thở thì cần bình tĩnh và kiên trì tập thở, chủ động tăng cường dinh dưỡng, tránh nguy cơ mắc các bệnh lý khác.

Nếu bạn bị mất khứu giác nên tập ngửi bằng các loại tinh dầu hoặc vỏ cam, vỏ chanh có mùi hương. Những trường hợp bị rụng tóc cần bổ sung thêm thuốc kẽm, B Complex. Người có biểu hiện đau nhức xương khớp, cơ thể nên sử dụng thuốc xoa bóp, tăng cường tập luyện vận động. Sau Covid-19 vẫn còn ho thì cũng không nên quá lo lắng vì đó là phản ứng bình thường của cơ thể có thể liên quan tới cả thời tiết.

Bs Khanh cho biết chỉ nên đi khám hậu Covid-19 khi đã tăng cường nhiều giải pháp nhưng biểu hiện bệnh vẫn kéo dài.

Tốt nhất đó là sau nhiễm Covid-19 có các triệu chứng mà mình thấy giống di chứng hậu Covid-19 thì cần bình tĩnh lấy lại thăng bằng trong cuộc sống. Nếu không phải do yếu tố tâm lý (chủ yếu là người bị nặng và nguy kịch) cần chủ động hợp tác với bác sĩ trong các liệu trình điều trị, tuân thủ phác đồ sử dụng thuốc hỗ trợ để sớm bình phục sức khỏe.
 
Khánh Chi