Bệnh vảy nến là một bệnh viêm da mạn tính khá phổ biến. Người mắc bệnh không những có cảm giác đau đớn, ngứa ngáy mà còn chịu nhiều ảnh hưởng về mặt tâm lý, mặc cảm, kém tự tin khi giao tiếp.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị vảy nến nhưng bệnh thường kháng trị hoặc dễ tái phát sau khi ngưng sử dụng thuốc, đặc biệt bệnh có thể trở nên trầm trọng nếu dùng thuốc không đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Đáng ngại là do tâm lý mặc cảm chính là một trong những nguyên nhân chính khiến người bệnh e ngại khi đến bệnh viện và thường có xu hướng tìm đến những phòng khám tư nhân với mong muốn tìm cách điều trị nhanh, hiệu quả. Điều này gây nên những hệ quả nặng nề.

vảy nến,lở loét,bội nhiễm,thuốc nam,thầy lang
Da đầu tróc vảy, người nóng râm ran sau khi uống 9 chén “thuốc nam sạch” của thầy lang

Vừa qua, khoa Da liễu – Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) đã tiếp nhận người bệnh N.V.H với các biến chứng nặng của bệnh vảy nến sau khi sử dụng thuốc nam.

Theo lời kể, ông H đã bị vảy nến hơn 40 năm. Do ngại nằm viện và mong muốn được chữa trị tận gốc bệnh vảy nến, mặc dù biết mình bị dị ứng thuốc nam, ông H vẫn quyết định sử dụng sau khi nghe lời mách bảo của người bạn và lời quảng cáo “có cánh” về thuốc nam sạch của thầy lang tại Tân Viên, An Lão.

Sau khi uống thang thuốc đầu, 1 -2 ngày sau, người bệnh cảm thấy người rất dễ chịu, ăn ngủ khỏe, bệnh tình khỏi nhanh. Khi uống hết thang thứ 3, người bệnh cắt thêm 4 thang, tổng là 7 thang thuốc.

Kể từ lúc đó, bệnh bắt đầu có hiện tượng phát ra ngoài nhưng người bệnh không để ý nên uống thêm đến chén thuốc thứ 9. Khi da đầu bị tróc vảy và cảm thấy nóng râm ran trong người, người bệnh lúc này mới ý thức được hậu quả, dừng không uống thêm đồng thời lập tức nhập viện.

 
vảy nến,lở loét,bội nhiễm,thuốc nam,thầy lang
Lưng bệnh nhân cũng bị lở loét 

Qua thăm khám của các bác sĩ khoa Da liễu, người bệnh ngứa nhiều, trên da có nhiều mảng dát đỏ, mụn mủ, loét da, bong vảy, có chỗ nứt da, rỉ dịch lan tỏa thân mình. Người bệnh cũng chưa có tiền sử dị ứng thuốc cũng như các bệnh lý mạn tính ở các cơ quan khác.

Qua đó, người bệnh được chẩn đoán mắc vảy nến (bội nhiễm) và dị ứng chưa xác định (theo dõi dị ứng thuốc nam). Người bệnh được chỉ định sử dụng kháng sinh, kháng histamin, thuốc bôi, thuốc chống viêm. Tới nay, người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, tình trạng da cũng đã ổn định hơn rất nhiều.

Thông tin từ bệnh viện cho biết, đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp người bệnh dùng các thuốc lá, thuốc nam chữa vảy nến gây hậu quả nặng nề trước khi tới thăm khám, điều trị tại khoa Da liễu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Cho đến nay y học vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh vảy nến hoàn toàn mà chỉ có thể quản lý bệnh tốt hơn, từ thể nặng sang thể nhẹ và ổn định. Do đó, người bệnh cần tới những phòng khám chuyên khoa da liễu uy tín để được thăm khám, chẩn đoán đúng bệnh, được áp dụng đúng liệu trình điều trị.

Đồng thời, người bệnh phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu giúp kiểm soát và chung sống hòa bình với bệnh được tốt hơn. Tuyệt đối không tin những lời đồn thổi, quảng cáo chữa dứt điểm bệnh vảy nến, tránh tiền tật mang.

N. Huyền