Ngày 30/11, Sở Y tế Đắk Lắk đã có báo cáo ban đầu về trường hợp đầu tiên trên địa bàn tử vong sau khi tiêm vắc xin để phòng Covid-19.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, người tử vong là chị H.N.B.D (41 tuổi, người M’Nông, tạm trú phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột).

Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 29/11, chị H.N đến tiêm vắc xin mũi 2 tại địa điểm tiêm Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân. Trước khi tiêm, chị H.N được khám sàng lọc, không ghi nhận các dấu hiệu bất thường.

Sau khi tiêm, chị H.N ở lại điểm tiêm khoảng 30 phút mới trở về lán trại và được nhân viên y tế hướng dẫn tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại trong vòng 24 giờ sau tiêm.

 

Khi trở về lán trại (tại địa điểm làm phụ hồ), chị H.N sinh hoạt bình thường. Đến khoảng 1 giờ ngày 30/11 thì người ở cùng lán trại phát hiện chị H.N có biểu hiện hôn mê, ngưng thở nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến nơi, các bác sĩ xác định chị H.N đã tử vong từ trước.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, trong ngày 29/11 (ngày chị H.N đi tiêm) có 1.765 người đến tiêm vắc xin tại cùng điểm tiêm ở phường Tân Lập. Tuy nhiên, ngoài chị H.N, tất cả đối tượng tiêm đều không có phản ứng sau tiêm.

Ngoài ra, vắc xin cũng được bảo quản theo đúng quy trình, có ghi chép, theo dõi hằng ngày. Thời điểm kiểm tra, nhiệt độ bảo quản vắc xin ở mức 5 độ C. Do đó, Sở Y tế Đắk Lắk kết luận sơ bộ, chị H.N “tử vong ngoài viện chưa rõ nguyên nhân sau tiêm vắc xin mũi 2 khoảng 10 giờ đồng hồ”.

Trần Nhân