BS Hoàng Sầm – Viện trưởng Viện Y học Bản địa cho biết ông đã từng tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ từ huyện Na rì, Bắc Kạn được chuyển xuống Thái Nguyên khám. Bệnh nhân vẫn thấy người mệt, yếu đi, chán ăn, ngày càng mệt hơn. Trước đó bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh.

Bác sĩ Sầm hỏi kỹ từ khi có triệu chứng thì bệnh nhân kể lại sau một ngày lao động nặng, uống rượu với lòng lợn rồi giao hợp lúc nửa đêm... thế là xuất hiện triệu chứng: nặng đầu, chân tay bủn rủn, bụng chướng, mệt vô lực, chán ăn, ăn rất ít, yếu đi từng ngày bác sĩ Sầm đã chẩn đoán là phạm phòng âm dịch – phạm phòng ở nữ.

Cách đây khoảng chục năm, bác sĩ Sầm cũng tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới từ Lai Châu chuyển xuống, tình trạng như trên nhưng cấm khẩu, tỉnh táo, đi lại yếu, rủn chân, cậu nhỏ thụt sâu vào bụng, tinh hoàn thõng xuống. Bác sĩ phải châm huyệt giác tôn, suất cốc, á môn, bách hội ngày thứ 2 thì nói được; châm trường cương, cứu ngải yêu du đến ngày thứ 5 trở lại bình thường. Ngoài châm cứu, bác sĩ cho bệnh nhân uống thêm tóc rối đốt tồn tính, đến ngày thứ 7 thì khỏe mạnh trở lại, cho về.

Những người đang ốm, ngay sau ốm mới khỏi tuyệt đối không sinh hoạt vợ chồng, vì khí huyết đang suy, chính khí chưa phục hồi, dễ bị phạm phòng.

BS Sầm cho biết phạm phòng là khi đàn ông hoặc đàn bà bị bệnh chưa khỏi, chính khí còn yếu mà nảy dâm ý, lửa dục bùng lên, giao hợp thì bị phạm phòng. Nữ khỏe khiến nam đang yếu mệt bị phạm phòng gọi là âm dịch; nam khỏe khiến cho nữ đang yếu mệt bị phạm phòng gọi dương dịch. Phạm phòng không phải là tai biến đột quỵ não khi sinh hoạt tình dục, vì đột quỵ não thuộc chứng “trúng phong tạng phủ là thể nặng; trúng phong kinh lạc là thể nhẹ”.

Phạm phòng bạo phát thì nặng đầu, cấm khẩu, chân tay co quắp, mình nóng, toàn thân đau nhức, bí đái, bất tỉnh không chữa trị nhanh có thể chết. Còn thể trầm phát thì người bệnh có dấu hiệu mặt vàng, bụng chướng, mệt mỏi, ăn uống ít, bủn rủn chân tay, mệt rã rời, có thể liệt tạm thời hoặc yếu tức thì 2 chân, đầu choáng váng. Khi có dấu hiệu này đều điều trị kịp thời trong 4 ngày đầu sẽ hết dấu hiệu nhưng chậm trễ thì khó điều trị hơn.

 
covid,phạm phòng,thượng mã phong,chuyện ấy
Ảnh minh họa. 

BS Sầm hướng dẫn khi có dấu hiệu phạm phòng, cách cấp cứu nhanh đó là có thể tự châm vào chót xương cụt (trường cường) để tự cứu cấp. Từ ngày xưa, các nàng dâu khi về nhà chồng thường được mẹ đưa cho mang theo 9 cây kim. 6 cây bỏ đi và 3 cây giữ lại cài vào màn hoặc bất cứ mảnh vải nào treo gần giường. Người ta hay nói là trừ tà ma, nhưng các cụ ngày xưa cho rằng cắm 3 cây kim vào người chồng để cấp cứu nếu có xảy ra phạm phòng.

Sau đó nên đưa bệnh nhân đi bệnh viện, tùy  trường hợp cụ thể bác sĩ điều trị tiếp.

Phạm phòng không phải hay xảy ra và hoàn toàn phòng ngừa được, theo bác sĩ Sầm khi ân ái cũng cần chú ý tới thời gian, bác sĩ Sầm khuyến cáo không được xuất tinh ở nam, cơn dâm khoái cực ở nữ vào giờ chính tý và chính ngọ tức 12h trưa và 12h đêm. Thời điểm này âm dương giao thời, dương vừa hết, âm chưa sinh, âm vừa hết dương chưa sinh hại tinh, tổn tâm thận. Nếu trót thì cần thực hiện ngay tỳ gót và đầu tay xuống giường, dướn thắt lưng lên 7 lần, lắc qua lắc lại sẽ cứu vớt được phần nào nguyên khí.

Ngoài ra, nên tiết chế tình dục khi mắc các bệnh mạn tính nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tim mạch; tuân thủ triệt để lời khuyên của bác sĩ, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần tiết chế sự ham muốn quá độ, không “quan hệ” nhiều lần trong thời gian ngắn và khi cơ thể đang mệt mỏi; thời gian ái ân một lần không nên kéo quá dài; thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Đặc biệt, không làm “chuyện ấy” khi cơ thể quá mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, sau lao động nặng nhọc và khi uống quá nhiều rượu bia.

Khánh Chi