Đau bụng, đi ngoài phân đen kèm máu tươi, ngày 26/4, cụ ông D.Đ.H đến Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) để khám. Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện trong ống hậu môn trực tràng của bệnh nhân có dị vật.

Dị vật sau đó được xác định là một viên thuốc đường kính 3cm còn nguyên vỏ bao nhựa với các cạnh sắc như dao. Hai cạnh viên thuốc đã cắm vào ống hậu môn trực tràng gây hai vết thủng.

Trên phim chụp X-quang và CT ổ bụng cho thấy có hình ảnh dị vật cản quang xuyên vào ống hậu môn trực tràng nhưng may mắn là chưa có các tổn thương như tràn dịch hoặc viêm.

hóc,dị vật,tiêu hoá,hậu môn
Bệnh nhân nuốt phải viên thuốc còn nguyên vỏ nhựa với các cạnh sắc như dao 

Khai thác tiền sử, bệnh nhân mới nhớ ra rằng, cách thời điểm khám bệnh gần 2 ngày, có mua thuốc về uống. Sau khi uống ông cảm thấy hơi vướng vướng, nghẹn nhẹ nhưng không đến nỗi quá khó chịu, ông có đi phân đen và ra máu.

Những ngày sau bệnh nhân vẫn thấy bình thường, chỉ hơi khó chịu bụng, đi ngoài ra máu. Bệnh nhân H. hoàn toàn không mảy may nghi ngờ rằng việc đau bụng và đi ngoài ra máu đó đến từ viên thuốc còn nguyên vỏ đã mắc kẹt từ lần uống thuốc trước đó.

BS Hoàng Việt Dũng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết đã phải tiến hành gắp viên thuốc trong ống hậu môn trực tràng, sử dụng một bao chụp chuyên dụng có khả năng co giãn để bao trọn dị vật, tránh việc các cạnh sắc của viên thuốc làm tổn thương ống hậu môn trực tràng và đưa dị vật ra ngoài cơ thể một cách nhẹ nhàng và an toàn.

Sau thủ thuật, người bệnh tiếp tục được thực hiện theo dõi tại Bệnh viện.

Trong cùng ngày, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cũng cấp cứu cho một bệnh nhân nữ trong tình trạng đau cuộn từng cơn vùng thượng vị và hố chậu phải từ 4h sáng cùng ngày.

Trước khi nhập viện bệnh nhân hoàn toàn bình thường, không mắc các bệnh lý về đường tiêu hoá.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT scanner ổ bụng và bất ngờ cho thấy hình ảnh dị vật  hình que, dài 21mm, xuyên thủng thành trước dạ dày, đầu ngoài dị vật chạm tới thành bụng trước.

Ngay khi có kết quả cận lâm sàng bệnh nhân được chuyển phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật.

 
hóc,dị vật,tiêu hoá,hậu môn
Chiếc tăm tre xuyên thủng dạ dày, chạm tới thành trước bụng 

Bác sỹ CKI Đặng Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Việc điều trị cho bệnh nhân cần ưu tiên lấy bỏ dị vật và xử lý tổn thương hệ tiêu hoá. Lựa chọn cuối cùng được đưa ra sau khi hội chẩn là dùng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật và khâu thủng dạ dày”.

Sau phẫu thuật sinh hiệu bệnh nhân ổn, tiếp xúc tốt. Khi đã hoàn toàn tỉnh táo và được bác sĩ cho biết dị vật được lấy ra là một tăm tre thì bệnh nhân cũng không nhớ là mình đã nuốt tăm khi nào.

Đây là một trong những trường hợp rất phổ biến đối với người dân, đặc biệt là người có thói quen ngậm tăm khi lên giường ngủ.

BS Hoàng Việt Dũng cũng thông tin thêm trong khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện Hữu Nghị đã tiếp nhận điều trị cho rất nhiều bệnh nhân hóc, nuốt nhầm dị vật như các loại xương cá, tăm xỉa răng, viên thuốc còn nguyên vỏ...

Trong đó có nhiều trường hợp dị vật gây các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng thực quản, thủng ruột non, thủng đại tràng... gây mất máu, viêm phúc mạc tử vong.

Các bác sĩ cảnh báo, dị vật đường tiêu hoá nếu không được phát hiện sớm và điều trị sẽ gây ra các nguy cơ chảy máu, thủng ruột, tắc ruột, áp xe ổ bụng, nghiêm trọng hơn có thể gây nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt dị vật kẹt trong ống hậu môn trực tràng là một tình trạng cấp cứu và cần được xử trí kịp thời, đúng cách do các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao đảm nhận.

Phẫu thuật để lấy dị vật và vá ống hậu môn trực tràng là một kỹ thuật khó vì vùng trực tràng hẹp, vết rách dễ viêm dính, dễ nhiễm trùng, khó lành và nguy cơ di chứng cao.

Trường hợp ông H. rất may mắn vì khi phát hiện ống hậu môn trực tràng chưa hình thành các ổ áp-xe và viên thuốc còn nguyên vỏ đã được gắp ra an toàn.

Do đó, để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên có thói quen ngậm tăm khi ngủ. Đối với người cao tuổi, trí nhớ không còn minh mẫn, việc uống thuốc phải có sự giám sát của các con tránh uống cả vỏ thuốc mà không biết…

N. Huyền