Em Nguyễn Thị V. (15 tuổi, quê Hưng Yên) bị ung thư máu chia sẻ trước đó có vài điểm thâm ở chân răng. V. nghĩ đó là do chơi bóng chuyền với bạn bè bị va đập. Sau đó, V. thường xuyên chảy máu chân răng khó cầm.

Khi đến bệnh viện tỉnh kiểm tra, bác sĩ đã yêu cầu gia đình V. đưa cô bé lên Hà Nội kiểm tra cho chính xác. V. được chẩn đoán ung thư máu.

Hay trường hợp của bé Nguyễn T.A. (31 tháng tuổi, quê Hậu Lộc, Thanh Hóa) cũng bị ung thư máu hơn 1 năm nay. Bố của T.A. cho biết cậu bé ban đầu chỉ bị chảy máu chân răng. Bố mẹ cho bé đi khám, bác sĩ chẩn đoán viêm nha chu và chỉ cho thuốc về uống.

Gần 1 tháng sau, cháu bé sốt, bụng chướng to. Đến bệnh viện tỉnh kiểm tra, bác sĩ cho biết bé bị lách to nghi ngờ ung thư máu. Khi kiểm tra chuyên sâu, bác sĩ kết luận bé bị ung thư máu. Sau một thời gian truyền hóa chất, tình trạng bệnh tật của cậu bé ổn định hơn.

ThS.BS. Nguyễn Quốc Nhật - Phó trưởng khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết ung thư máu có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và thể bệnh ung thư máu mạn tính: Giai đoạn đầu của bệnh có thể có các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút cân, mất ngủ, ra nhiều mồ hôi trộm… nhưng cũng có những trường hợp không có triệu chứng gì và chỉ vô tình được phát hiện khi đi khám về bệnh khác hoặc khám sức khỏe định kỳ.

Ở giai đoạn bệnh tiến triển hoặc giai đoạn muộn, các triệu chứng của bệnh thường biểu hiện rõ hơn như thiếu máu, gan lách to, hạch to, thậm chí cả biểu hiện của tắc mạch máu do bạch cầu tăng cao hay tình trạng nhiễm trùng tái diễn do suy giảm miễn dịch.   

ung thư,ung thư máu,bệnh nhân,bác sĩ,Covid-19
Ảnh minh họa.

Còn với ung thư máu cấp tính thì bệnh nhân thường có biểu hiện sốt kéo dài, dễ nhiễm trùng, ra nhiều mồ hôi đêm, gầy sút cân nhanh, xanh xao, mệt mỏi. Gan to, lá lách to, hạch to, phì đại lợi, đau xương. Xuất huyết trên da hay chảy máu khó cầm…   

 

Theo Bác sĩ Nhật, đối với ung thư máu mãn tính các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của bệnh, mặc dù các nghiên cứu đã biết được bệnh phát triển như thế nào từ những thay đổi di truyền trong các tế bào tủy xương. Các yếu tố môi trường chỉ chiếm một phần nhỏ trong nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư máu mạn tính và yếu tố gia đình không đóng vai trò trong sự phát triển bệnh.

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh:

Tuổi tác: Ung thư máu mạn tính gặp nhiều hơn ở tuổi trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là Lơ-xê-mi kinh dòng lympho.

Giới tính: Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư máu mạn tính nhiều hơn nữ giới.

Tiếp xúc với bức xạ: Rất nhiều người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử năm 1945 ở Nhật Bản đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu mạn tính. Ngoài ra, những người đã được điều trị xạ trị trước đó có nguy cơ mắc bệnh Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt cao hơn những người khác.

Các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư, nhưng hầu hết không trực tiếp gây ra bệnh ung thư. Một số người có yếu tố nguy cơ nhưng lại không mắc bệnh ung thư, trong khi những người khác không có yếu tố nguy cơ lại mắc ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu biết các yếu tố nguy cơ thì bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra các lời khuyên về lối sống và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Điều trị phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe của người bệnh và loại ung thư máu cấp tính. Bệnh nhân có thể được kết hợp điều trị nhiều phương pháp bao gồm: hóa trị liệu, thuốc miễn dịch điều trị ung thư, thuốc nhắm đích, xạ trị, ghép tế bào gốc và phối hợp với các điều trị hỗ trợ khác như gạn tách tế bào máu, truyền chế phẩm máu, điều trị nhiễm trùng, điều trị rối loạn đông máu… Bệnh nhân cũng có thể tham gia vào một số điều trị thử nghiệm lâm sàng nếu có.

Để phòng bệnh, bác sĩ Nhật khuyến cáo duy trì lối sống lành mạnh, tránh tiếp xúc với các dung môi, hóa chất và tránh tiếp xúc không cần thiết với tia xạ nói chung là cách thức tốt để phòng bệnh. Nếu bạn nghĩ rằng mình có dấu hiệu của bệnh ung thư máu cấp tính, nhận thức được các yếu tố nguy cơ và triệu chứng của bệnh, khi đó việc đi khám làm xét nghiệm kiểm tra là rất quan trọng để được chẩn đoán xác định bệnh và điều trị sớm.

K.Chi