Theo BS CKI. Nguyễn Thị Diễm Hương - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3, thời gian qua có nhiều bệnh nhân nữ tới khám hậu Covid-19. Có phụ nữ trẻ mất kinh sau khi khỏi Covid-19 được 2, 3 tháng. Có chị em lại mệt mỏi vì chu kỳ đến sớm hơn sinh lý bình thường.
 
Hiện nay, theo Bộ Y tế có khoảng 200 triệu chứng liên quan đến hội chứng hậu Covid- 19. BS Hương cho biết ngày càng có nhiều phụ nữ cho rằng Covid-19 đã ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều và các vấn đề về kinh nguyệt có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hậu Covid-19 và gây ảnh hưởng lâu dài đến hệ thống sinh sản của phụ nữ.
 
Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt hậu Covid-19, BS Hương cho biết chị em gặp các tình trạng như:
 
Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, rong kinh - cường kinh hoặc vô kinh – thiểu kinh…
 
Bất thường về tính chất máu kinh: Một số người nhận thấy cục máu đông bất thường trong dịch tiết kinh nguyệt của họ. 

covid,hậu covid
Ảnh minh hoạ. 

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) tồi tệ hơn: Dễ bị kích thích, lo lắng, kích động, tức giận, mất ngủ, khó tập trung, lơ mơ, trầm cảm, đau đầu, chóng mặt, bức bối của các chi, ngất, đánh trống ngực, táo bón, buồn nôn, nôn,… và mệt mỏi nghiêm trọng hơn.
 
Theo bác sĩ Hương, nguyên nhân của tình trạng này do mất cân bằng nồng độ của các nội tiết tố sinh dục như estrogen và progesterone, mặt khác virus SARS-COV-2 gây rối loạn đông máu từ đó ảnh hưởng đến kinh nguyệt, kèm theo tâm lý lo lắng, căng thẳng, những áp lực bên ngoài tác động trong và sau Covid-19, ngoài ra việc sử dụng thuốc điều trị các bệnh lý nền trước đó (tăng huyết áp, đái tháo đường…)... cũng góp phần ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 
Theo nghiên cứu, chu kỳ kinh nguyệt có thể trở lại bình thường sau 1-2 chu kỳ. Tuy nhiên, người bệnh có chu kỳ kinh nguyệt thay đổi kéo dài cần phải loại trừ các bệnh lý sản phụ khoa hay nguyên nhân khác trước khi nghĩ đến do ảnh hưởng của virus SARS-COV-2.
 
Các bệnh lý thường gặp gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: bBnh lý tử cung như u xơ hay polyp, rối loạn cân bằng nội tiết tố nữ, lạc nội mạc tử cung, bệnh lý gây viêm nhiễm vùng chậu, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư tử cung hay cổ tử cung, một số bệnh lý khác như bệnh tuyến giáp, rối loạn chức năng tuyến yên…
 
Nếu có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, chị em không cần lo lắng. Việc điều trị có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

 

Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên đặc biệt là các bài tập thư giãn (thiền, yoga…).

Giữ tâm lý thật thoải mái, suy nghĩ tích cực. Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, và các chất kích thích khác.
 
Y học cổ truyền từ lâu điều trị hiệu quả rối loạn kinh nguyệt. Ngày nay, vai trò của Y học cổ truyền ngày càng phát huy nhiều hơn trong các bệnh lý liên quan đến hậu Covid-19, trong đó có rối loạn kinh nguyệt hậu Covid 19.
 
Quan điểm Y học cổ truyền về rối loạn kinh nguyệt được mô tả trong các chứng: Kinh trở, Kinh trễ, Kinh loạn, Bế kinh, Thống kinh, Băng lậu.

Theo Y học cổ truyền, kinh nguyệt của người phụ nữ liên quan mật thiết với ngũ tạng, bào cung và hai mạch Xung, Nhâm.

Vì vậy khí huyết mạch Xung - Nhâm và bào cung mất điều hòa hay chức năng của các tạng rối loạn đều có thể tác động đến nguyệt sự của người phụ nữ.
 
Ngoài các bài thuốc điều trị theo từng thể bệnh, có công dụng: Bổ huyết, điều khí lý huyết, bổ hư… Y học cổ truyền còn phối hợp với các phương pháp không dùng thuốc như: Châm cứu, nhĩ châm, cấy chỉ, xoa bóp, dưỡng sinh… vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả lâu dài cho người bệnh.

Khánh Chi