Chị Nguyễn Thu Hiền – Đống Đa, Hà Nội cho biết chị sợ nhất là đến ngày đèn đỏ vào dịp Tết. Ngoài khổ sở vì đau bụng thì 'đèn đỏ' vào ngày này còn rất bất tiện khi nhiều người vẫn quan niệm phụ nữ những ngày 'đèn đỏ' là không sạch sẽ, không được động vào những đồ thờ cúng.

Năm ngoái, chị Hiền tính toán chu kỳ 'đèn đỏ' cũng xảy ra vào dịp Tết nên chị đã lên mạng tìm kiếm thông tin. Sau khi tìm hiểu, chị được biết uống thuốc tránh thai có thể làm chậm quá trình có kinh. Chị Hiền đến nhà thuốc và được người bán thuốc tư vấn bán cho 10 viên thuốc chậm ngày kinh về uống, đến hết kỳ nghỉ lễ mới có kinh trở lại. Tuy nhiên, ác mộng xảy ra với chị khi chu kỳ kinh nguyệt tới thì rong kinh tới gần 1 tháng. Cả tháng giêng chị đều sống trong những ngày “đèn đỏ”.

Năm nay, chị Hiền dự đoán cũng tới ngày Tết sẽ có “dì tới thăm”. Chị Hiền nghe giới thiệu nên tìm tới bác sĩ để xin tư vấn thuốc uống làm chậm chu kỳ kinh nguyệt.

Cũng giống chị Hiền, chị Bùi Phương Thảo – Sóc Sơn, Hà Nội tâm sự chị cũng sợ ngày đèn đỏ vào dịp Tết. Chị em sợ hãi ngày đèn đỏ không chỉ việc đi lại khó khăn, bất tiện mà ngày đèn đỏ vào dịp năm mới còn coi là không sạch sẽ.

Mẹ chị Thảo cho rằng ngày Tết là ngày Đại cát nếu phụ nữ đến ngày đèn đỏ là điềm xấu, thân thể không sạch sẽ thậm chí cả năm đó cũng không được đại cát, đại lộc.

ngày ấy,bệnh nhân,chuyện ấy
“Đèn đỏ” ngày Tết có đáng sợ không?

Chu kỳ kinh nguyệt của chị Thảo không được đều có khi 25 – 35 ngày nên chị luôn lo lắng mỗi dịp gần Tết là “dì tới thăm”.

Trường hợp của chị Phạm Thị Thanh - Mỹ Đình, Hà Nội tâm sự nhiều chuyện dở khóc dở cười. Có năm chị Thanh có đèn đỏ đúng ngày mùng 1. Ngày đó chồng đi trực ở cơ quan. Mẹ chồng kiên quyết không cho chị thắp hương. Bàn thờ cao nhưng bà kiên quyết chờ con trai đi trực tới tận 12h trưa về thắp hương ngày mùng 1 chứ không để con dâu động tay vào chỉ vì thấy con dâu đến ngày “tội lỗi”. 

 
ngày ấy,bệnh nhân,chuyện ấy
BS Phan Chí Thành. 

Theo bác sĩ Phan Chí Thành – Chánh văn phòng TT đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chỉ có ngày đèn đỏ của chị em cũng đủ thứ chuyện để nói. Mỗi người quan niệm về ngày đó một kiểu. Nhiều người cũng có tâm lý như mẹ chồng chị Thanh gọi là ngày có “tội”.

Hầu như vào dịp gần Tết, bác sĩ Thành lại nhận được nhiều lời “cầu cứu”của chị em hỏi bác sĩ làm sao để ngày Tết không dính đèn đỏ.

Theo bác sĩ Thành, chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ hoàn toàn bình thường bởi vì chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường đều đặn có thể 28 ngày, 30 ngày, 35 ngày…và nó hoàn toàn bình thường, không phải là tội lỗi hay không sạch sẽ, báo điềm gì xấu. Vì thế, chị em cứ để tự nhiên. Những chị em bị đau bụng kinh hoặc ngày Tết quá nhiều việc thì có thể tham khảo bác sĩ hướng dẫn.

Bác sĩ Thành lưu ý việc chủ động dời ngày này đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể thực hiện được giúp chị em phụ nữ cảm thấy thoải mái nhân sự kiện đặc biệt nào đó.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng việc này vì có thể dẫn đến xáo trộn nội tiết tố một cách không cần thiết. Chị em chỉ sử dụng thuốc do bác sĩ kê,  không nên tự ý mua thuốc tránh thai khẩn cấp để uống như chị em vẫn làm.

Thay vì lo lắng kinh nguyệt vào ngày Tết là xấu thì chị em nên thoải mái vì đó là quan niệm của mỗi người. Chị em chú ý những ngày “đèn đỏ” nên tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, tránh xối nước mạnh hay xịt nước quá sâu. Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng stress. Duy trì chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng, không nên tập luyện mạnh.

Khánh Chi