Trung tâm cấp cứu 115 - BV Đa khoa Hùng Vương nhận định đây là trường hợp bệnh nhân đặc biệt nguy kịch, vết thương đứt động mạch dù có được băng ép vẫn sẽ khiến khối lượng tuần hoàn suy giảm đột ngột, bệnh nhân lại đang mang thai nên mọi biện pháp truyền máu, hồi sức cấp cứu sẽ phức tạp gấp đôi.

Nhiệm vụ của các bác sĩ lúc này là phải sắp xếp thứ tự ưu tiên, phẫu thuật nối mạch để cứu cánh tay, truyền máu, hồi sức tích cực để cứu tính mạng người mẹ và các thuốc, biện pháp, thủ thuật để bảo vệ bào thai ở tuần thứ 30.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị BV Hùng Vương, luật sư Phạm Văn Học, nếu quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, các bác sĩ trung tâm 115 chắc chắn sẽ hoàn thành nhiệm vụ, dù sau đó hậu quả có là gì thì chắc chắn không ai có thể thắc mắc, trách móc hoặc kiện tụng nhưng nếu chuyển khi chưa được bù khối lượng tuần hoàn, chuyển trong trạng thái bệnh nhân đang sốc, chuyển trong trạng thái đứt động mạch, cánh tay không được tưới máu... thì tỷ lệ thất bại sẽ là tuyệt đối.

Một giải pháp khác là nếu để lại điều trị, hàng loạt vấn đề cần phải cân nhắc, nếu cuộc phẫu thuật không thành công, cánh tay sẽ phải cắt, nếu việc truyền máu, hồi sức gặp một trục trặc nào đó tính mạng cả hai mẹ con sẽ khó trọn vẹn và lúc đó trách móc, oán thán thậm chí kiện cáo là điều khó tránh.

cấp cứu,bệnh nhân
Sản phụ mang thai 30 tuần bị đứt động mạch tay.

Tình huống vô cùng khó quyết định mà lại đòi hỏi các bác sĩ phải quyết định trong vài phút, sau vài giây cân nhắc.

Sau khi tính toán mọi phương án, các  bác sĩ đã đưa ra một quyết định táo bạo, mạo hiểm: Nhận điều trị.

 

Sau 20 phút cấp cứu tích cực bồi phụ tuần hoàn (truyền máu) chống sốc, bệnh nhân đã được chuyển mổ tối cấp cứu với sự tham gia hỗ trợ của rất nhiều đơn vị chuyên môn trong bệnh viện.

Trên bàn mổ, vết thương đặc biệt phức tạp, ngoài động mạch cánh tay bị đứt hoàn toàn, hệ thần kinh, các bó cơ cũng bị đứt, rách phức tạp.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật các bác sĩ đã kiểm soát, nối lại các mạch máu, nối lại toàn bộ động mạch cánh tay, bơm hút loại bỏ huyết khối, nối thần kinh và phục hồi lại các bó cơ đã bị đứt rời.

Trong quá trình nhóm vi phẫu tác nghiệp, chỉ số sinh tồn của cả mẹ và thai nhi liên tục diễn biến, đã có lúc bác sĩ gây mê hồi sức tưởng như bất lực nhưng cuối cùng mọi nỗ lực của tập thể thầy thuốc đã có kết quả, bản năng làm mẹ của bệnh nhân đã chiến thắng, cuộc phẫu thuật thành công, bệnh nhân rời khỏi phòng mổ trong tình trạng mọi chỉ số sinh tồn cả mẹ và thai đều an toàn, ổn định.

Ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ngọn chi hồng ấm, vận động bàn ngón tay tốt, thai nhi ổn định.

"Cũng còn hơi sớm nhưng với những gì đang diễn ra ở thời điểm hiện tại chúng tôi đã có thể nở nụ cười chiến thắng, bệnh nhân của chúng tôi đã qua cơn nguy kịch". Kể lại câu chuyện li kỳ, kịch tính này bác sĩ Sùng Đức Long - BV Đa khoa Hùng Vương vẫn đầy xúc động, trong sự nghiệp phẫu thuật chấn thương những tình huống tương tự chắc cũng sẽ ít gặp lại.

K.Chi