Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), Hà Nội ghi nhận 65.633 ca mắc. Cộng dồn đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 65.873 ca mắc.

Đáng lưu ý chỉ tính riêng giai đoạn thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP đến nay (11/10 - 18h00 ngày 7/01/2022), thành phố đã ghi nhận 61.326 ca mắc (trung bình 673 ca/ngày).

Trước sự gia tăng F0 nhanh chóng, Hà Nội đã thực hiện chủ trương F0 thể nhẹ, không triệu chứng đủ điều kiện được cách ly tại nhà. Tính đến ngày 7/1, Hà Nội đã thực hiện theo dõi cách ly tại nhà với 31.304 F0.

Việc bệnh nhân ở nhà ăn uống, chăm sóc như thế nào để đảm bảo đủ sức khoẻ, không bị chuyển biến nặng lên là mối quan tâm lớn nhất của các gia đình có F0 hiện nay.

Covid-19,dương tính,F0 tại nhà,dinh dưỡng,F0
TS. BS Trương Hồng Sơn 

Chia sẻ về vấn đề này với phóng viên Infonet,  TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, F0 điều trị tại nhà cần lưu ý đảm bảo cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối về cả năng lượng và các vi chất dinh theo nhu cầu của từng nhóm tuổi, tình trạng bệnh và khả năng dung nạp nhằm phòng ngừa teo cơ, suy dinh dưỡng và tuân theo các nguyên tắc sau: Ăn bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.

F0 cần được bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi... Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc.., đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng. Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng. Ăn bổ sung nhiều thực phẩm có chứa các vitamin nhóm B. Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

 

Để đạt được mục tiêu cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho F0, cần đảm bảo đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm bao gồm: nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm.

F0 không được hoặc hạn chế tối đa tình trạng bỏ bữa, cần ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường <10% tổng năng lượng ăn vào). Không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sỹ. Người có thể trạng gầy cần bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.

Bên cạnh việc đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, TS. BS Trương Hồng Sơn cũng nhấn mạnh F0 cũng cần hạn chế một số thực phẩm nhằm đảm bảo cung cấp một chế độ dinh dưỡng an toàn.

Covid-19,dương tính,F0 tại nhà,dinh dưỡng,F0
F0 điều trị tại nhà muốn không tăng nặng đây là những món ăn chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên

Theo đó, F0 không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như: nội tạng động vật, óc...  Không ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua... Hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có nhiều gas. Không nên uống nước trước hoặc trong bữa ăn.

Bởi theo TS Sơn, việc F0 ăn nội tạng động vật, óc có nguy cơ đẩy lượng cholesterol lên, hay ăn mặn thì  đối diện nguy cơ huyết áp bị đẩy lên do Natri trong muối có chứa trong những thực phẩm chế biến sẵn.

Vì thế, ngoài những thực phẩm trên F0 hạn chế dùng thì thực phẩm cũng phải đảm an toàn, vệ sinh. Không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng. Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm. Luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm. Sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cần theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

N. Huyền