Chuyên gia lên tiếng về việc uống nước ép lá tía tô trước khi tiêm giảm tác dụng phụ vắc xin Covid-19

Chuyên gia lên tiếng về việc uống nước ép lá tía tô trước khi tiêm giảm tác dụng phụ vắc xin Covid-19

Trước và sau tiêm vắc xin Covid-19 uống nước ép lá tía tô, ăn thật nhiều lá tía tô sẽ giảm được các biểu hiện sốt, đau đầu, mệt mỏi và đặc biệt không bị đau khi tiêm.

Đây là lô đầu tiên trong cam kết cung ứng 31 triệu liều vắc xin của Pfizer/BioNtech cho Việt Nam trong năm 2021.

Lô vắc xin Pfizer này sẽ được phân bổ cho các bệnh viện, cơ sở y tế sau: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, Đại học Y dược TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phổi trung ương...

Trước đó, tại Quyết định số 2908/QĐ-BYT ngày 12/6/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết ngay từ tháng 9/2020, khi vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer/BioNtech đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Bộ Y tế và Pfizer đã làm việc về kế hoạch hợp tác phát triển, cung ứng vắc xin cho Việt Nam.

Với trên 20 cuộc họp và nhiều văn bản trao đổi, đàm phán trong hơn 10 tháng vừa qua giữa Bộ Y tế và Pfizer, được sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ ngành, ngày 07/6/2021 hai bên đã hoàn tất ký kết hợp đồng cung ứng vắc xin.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng nhấn mạnh: Bộ Y tế mong muốn Pfizer bảo đảm tiến độ cung ứng 31 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNtech trong năm 2021, đồng thời xem xét cung cấp bổ sung khoảng 20 triệu liều vắc xin và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

covid,vắc xin
Lô vắc xin sẽ được chuyển sang điều kiện bảo quản âm sâu tại kho trung tâm. 
 

Bộ Y tế được Chính phủ giao nhiệm vụ mua, nhập khẩu, tiếp nhận và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, hướng tới mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng. Ông Cường cho biết Bộ Y tế cam kết triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, bảo đảm an toàn tiêm chủng, đúng đối tượng, không để lãng phí.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vắc xin Pfizer có thời hạn sử dụng 6 tháng trong điều kiện bảo quản âm sâu -80 độ C. Nếu bảo quản từ 2-8 độ sẽ giữ được trong thời gian 1 tháng.

Vắc xin Pfizer về sẽ được bảo quản lạnh sâu âm 70 -80 độ C  ở kho trung tâm sau đó tiếp tục vận chuyển đến các điểm tiêm trên cả nước, yêu cầu tiêm xong trong vòng 1 tháng kể từ ngày vận chuyển để đảm bảo an toàn.

Vắc xin Pfizer sử dụng công nghệ mRNA, công nghệ sản xuất vắc xin mới nhất hiện nay. Vắc xin của hãng này đã được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vào ngày 12/6 vừa qua.

Hiện Việt Nam vẫn chưa có kế hoạch thực hiện tiêm dịch vụ vắc xin mà vẫn triển khai tiêm theo kế hoạch của Nghị định 21/2021 của Chính phủ.

Hiện, Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để tăng thêm 45 triệu liều nữa để đạt 150 triệu liều tiêm đủ cho 70% dân số, đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay, đầu năm tới.

Trước mắt trong tháng 7/2021, Việt Nam sẽ nhận thêm 8-10 triệu liều thông qua cơ chế Covax và các hợp đồng đã ký. Tính cả trong quý 3, Việt Nam sẽ nhận khoảng 30 triệu liều vắc xin.

 K.Chi