Hà Nội,Covid-19,dương tính,F0,F) 4 ngày không được đi viện,quá tải,điều trị,bệnh nhân Covid-19
Lời cầu cứu của con gái bệnh nhân 

Mạng xã hội đang chia sẻ lời “cầu cứu: Cứu mẹ tôi với!” của một người phụ nữ ở Hà Nội trên trang Facebook cá nhân. 

Chị này cho biết mẹ chị 72 tuổi, sống 1 mình, có nhiều bệnh nền tiểu đường, huyết áp, dị ứng. Bà test nhanh Covid và bị dương tính từ sáng 24/11 và hiện nay đang chờ kết quả khẳng định bằng phương pháp PCR.

Chiều ngày bà 24/11 bắt đầu có hiện tượng ho, buồn nôn, khó thở. Ngày 25/11 vẫn không có kết quả PCR, bệnh của mẹ bắt đầu trở nặng, sốt ho. Gia đình quyết định gọi xe cấp cứu đưa mẹ đi viện nhưng phía bệnh viện không nhận với lý do “mẹ tôi chưa được ghi nhận là F0 trên hệ thống CDC nên không được coi là bệnh nhân. Mẹ tiếp tục chống chọi mà không có 1 lời hướng dẫn”, chị này viết.

Sau đó một ngày (ngày 26/11) bà vẫn chưa nhận được kết quả, liên hệ phường phường báo hỏi CDC, liên hệ CDC lại bảo hỏi phường.

“Gia đình liên hệ tất cả các bệnh viện trên địa bàn để đưa mẹ đi điều trị tình nguyện, nhưng vì theo quy định mới các Bệnh viện phải có kết quả PCR từ CDC mới được tiếp nhận bệnh nhân” do đó  mẹ chị “tiếp tục lại phải tự nằm nhà điều trị”.

Như vậy đến ngày thứ 4 theo lời mẹ chị đến nay bà vẫn chưa được đi viện trong khi người lả đi, nôn mửa liên tục, sốt liên tục.

“Tôi cầu xin mọi người ai biết kênh liên lạc nào có thể giúp đưa mẹ tôi vào viện càng sớm càng tốt với. Mẹ tôi đang sắp không trụ được mất rồi. Gia đình chỉ cần có đơn vị bệnh viện chịu tiếp nhận thôi, gia đình đồng ý để mẹ được điều trị tự nguyện, càng nhanh càng tốt”, người phụ nữ này viết.

 

Trao đổi với phóng viên Infonet, bà Quỳnh Anh – PGĐ TTYT Quận Hai Bà Trưng xác nhận trường hợp bệnh nhân trên ở địa bàn Quận Hai Bà Trưng.

Bệnh nhân tên Lê Thanh Huyền ở Phường Nguyễn Công Trứ đã được lấy mẫu từ ngày 24/11 chuyển CDC Thành phố Hà Nội nhưng đến nay chưa có kết quả.

“Trung tâm đã liên hệ với một số bệnh viện nhưng đúng là vẫn đang phải đợi kết quả xét nghiệm khẳng định. Trạm y tế thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Đúng là gia đình cũng đang rất lo và bức xúc”, bà Quỳnh Anh thông tin.

Tuy nhiên, theo bà Quỳnh Anh, thông tin gia đình cho rằng chỉ công nhận kết quả xét nghiệm PCR từ CDC Hà Nội là không đúng. Bởi theo quy định, nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm PCR từ các đơn vị thực hiện xét nghiệm được Bộ Y tế công nhận là đủ điều kiện khẳng định bệnh nhân mắc Covid-19 và được đưa đi bệnh viện.

“Gia đình có nói là đã gọi Medlatec nhưng cũng chưa có kết quả. Bên chị cũng sốt ruột lắm, giục CDC từ hôm qua”, bà Quỳnh Anh thông tin.

Liên hệ với Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bà Trần Nhị Hà thông qua phóng viên chuyển tới gia đình người bệnh thông tin- “không cần chờ kết quả xét nghiệm PCR mà đưa ngay đến BV Thanh Nhàn cấp cứu”.

Đồng thời, bà sẽ có chỉ đạo quận. Được biết, hiện y tế quận Hai Bà Trưng đã xuống nhà bệnh nhân lấy lại mẫu gửi BV Xanh Pôn.

N. Huyền