PGS Nguyễn Thị Liên Hương: Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cần xét nghiệm khi nào?

PGS Nguyễn Thị Liên Hương: Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cần xét nghiệm khi nào?

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và người đã khỏi bệnh Covid-19 chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Tại Quảng Ninh, ngày 14/10, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 7266/UBND-DL1 về việc thực hiện Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Tại Hải Phòng, Thành phố này cũng có văn bản mới theo đó người vào thành phố Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Hải Phòng cũng điều chỉnh quy định cách ly y tế đối với người ở các tỉnh, thành phố, khu vực có nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ và màu cam).

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày): Thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà 07 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly; thực hiện tự theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo. 

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày: Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14. Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

 
xét nghiệm,covid,Covid-19,Hà Nội,Hải Phòng
Ảnh minh hoạ. 

Tại Bắc Giang, theo Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Từ Quốc Hiệu, địa phương đang nghiên cứu các tiêu chí đánh giá cấp độ nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để vận dụng vào thực tế địa phương. Về vấn đề đi lại của người dân có cần xét nghiệm Covid-19 hay không? Ông Hiệu cho biết tỉnh vẫn đang xây dựng tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cơ bản người dân không phải xét nghiệm khi đi lại.
 
Bắc Giang hiện không có F0 trong cộng đồng; các cơ sở thu dung, điều trị đã được tăng cường từ đợt dịch hồi đầu năm; các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch lập trạm y tế lưu động chăm sóc F0. Vì vậy, nếu chỉ dựa trên hai tiêu chí này, Bắc Giang có thể được phân loại cấp 1.

Tại Thừa Thiên Huế, theo ông Nguyễn Mậu Duyên – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay tỉnh đánh giá theo phân cấp độ tại Nghị định 128, tỉnh đang ở cấp độ 1. Tuy nhiên, việc phòng chống dịch vẫn không thể lơ là.
 
Ông Duyên cho biết hiện việc kiểm soát người ra vào trong tỉnh tuỳ theo mức độ để người dân có phải xuất trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 hay không. Theo đó, những người đến từ vùng đỏ, vùng cam sẽ phải trình giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72h. Các khu vực khác thì không cần nhưng người dân vẫn phải khai báo y tế đăng ký điểm đi, điểm đến để giám sát.
 
Tại Đà Nẵng, trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đến nay theo hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống Covid-19 đối người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương khác vẫn cần phải trình giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.  Hiện chỉ có người dân đang sinh sống tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến, về Đà Nẵng không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, phải có đăng ký thường trú, tạm trú, giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân của thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

Ông Tiên cho biết việc kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính đối với các địa phương khác vì nhiều tỉnh tỷ lệ tiêm chủng vắc xin còn rất thấp nên chưa thể bỏ giấy xét nghiệm virus.

K.Chi  

Chuyên gia chỉ cách an toàn khi di chuyển về các địa phương

Chuyên gia chỉ cách an toàn khi di chuyển về các địa phương

Với Nghị quyết mới của Chính phủ, nhu cầu đi lại của người dân tăng lên, đặc biệt người dân ở các vùng dịch về quê. Chuyên gia y tế cho rằng nếu cần di chuyển phải đảm bảo vì chúng ta chưa có miễn dịch cộng đồng.

Từ ngày 13/10, người Hà Nội về các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng như thế nào?

Từ ngày 13/10, người Hà Nội về các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng như thế nào?

Thái Bình, Hải Phòng có yêu cầu cụ thể đối với các trường hợp về từ Hà Nội hoặc các địa phương khác để đáp ứng yêu cầu phòng dịch.