Theo quy định quản lý bệnh nhân Covid-19, người dân khi test nhanh dương tính với SARS- CoV-2 phải báo y tế phường. Sau khi được phường xác nhận, ghi danh (vào mã số) rồi sẽ phân tầng theo dõi, điều trị (ở nhà, tại cơ sở thu dung hay đưa đi bệnh viện).

Nếu diễn biến bệnh trở nặng, bệnh nhân phải báo y tế phường rồi mới được đưa đến bệnh viện mà không được tự ý di chuyển. Điều này đồng nghĩa F0 không khai báo qua y tế phường nếu chẳng may bệnh chuyển nặng sẽ không thể đưa đến viện ngay.

Quy định là thế nhưng nhiều người dân hiện phớt lờ quy định này bởi việc liên lạc với trạm y tế phường quả thực rất khó khăn. Số điện thoại của các trạm y tế liên tục trong tình trạng không liên lạc được.

Covid-19,dương tính,F0,bác sĩ,bệnh nhân,Hà Nội,quá tải,y tế phường
Bà bầu 38 tuần dương tính, gọi báo y tế phường hơn nửa ngày không được phải lên mạng cầu cứu mới được chăm sóc 

Một bà bầu mang thai 38 tuần ở phường Liễu Giai (Ba Đình) kể với phóng viên. Chị phát hiện dương tính vào chiều qua (18/2). Ngay sau đó chị liên lạc với trạm y tế phường Liễu Giai nhưng tất cả các số điện thoại công khai đều không thể liên lạc được.

Bà bầu này tỏ ra lo lắng khi biết mình trở thành F0 bởi vì mới tiêm một mũi vắc xin. Sau khi tiêm mũi 1 ở phường, mũi 2 theo lịch chị đến điểm tiêm do phường tổ chức thì được thông báo trường hợp của chị (thai 25 tuần) được tiêm tại bệnh viện. Phường sẽ lập danh sách gửi lên bệnh viện.

“Chờ từ 25 tuần đến nay là 38 tuần sắp đẻ đến nơi tôi vẫn chưa được gọi đi tiêm mũi 2. Giờ lại trở thành F0 như thế này tôi thực sự lo lắng”, bà bầu này cho hay.

Hiện chị chưa sốt nhưng đau mỏi người, ho nhiều hơn. “Mà ho nhiều không tốt cho bà bầu”, chị lo lắng.

Không còn cách nào, trưa 19/2, bà bầu này buộc phải lên fanpage “Tôi yêu phường Liễu Giai” cầu cứu.

Chị viết : “Các bác cho em hỏi hiện em bầu 38 tuần. Xét nghiệm nhanh thì dương tính 2 lần. Em có gọi lên trung tâm y tế phường mà không ai bắt máy,  gọi từ hôm qua đến hôm nay.

 

Em bị ho và khó thở nên muốn gọi lên phường chuyển danh sách lên viện sản. Bây giờ làm thế nào để được liên hệ với y tế phường ạ?”.

Sau khi dòng trạng thái của chị chia sẻ, đã có một số ý kiến của các công dân phường này phản ánh gặp tình trạng tương tự: rất khó để liên lạc với y tế phường.

Rất may sau khi “kêu cứu” chị đã được y tế phường gọi lại. Như vậy sau hơn nửa ngày từ khi phát hiện dương tính, bà bầu này mới kết nối được với y tế cơ sở.

Covid-19,dương tính,F0,bác sĩ,bệnh nhân,Hà Nội,quá tải,y tế phường
Rất nhiều ý kiến của các công dân có người nhà dương tính khó liên lạc được với trạm y tế phường 

May mắn hơn bà bầu này, chị H.H (Hoàng Mai) “gặp được y tế cơ sở ngay” sau tổng số 34 cuộc gọi.

Chị H kể, chiều tối 15/2, con gái lớn chị thông báo trong lớp có nhiều bạn báo đã test lên 2 vạch. Bé nói mẹ thử cho con. Chị H. test nhanh cho con …lên luôn 2 vạch.

Cả nhà test lại và đều dương tính nên ngay lập tức chị thực hiện báo cáo đầy đủ với nơi gia đình cư trú, cơ quan công tác và trường học của con.

Được cán bộ quản lý nơi cư trú hướng dẫn tận tình và gia đình cũng có nguyện vọng cách ly theo dõi tại nhà nên chị H. gọi y tế phường để thông báo theo quy định.

“Tổng đã có 34 cuộc gọi (đường dây nóng, di động, máy bàn huy động tất) và 2 tin nhắn thoại, SMS. Cuối cùng thì đã có cán bộ y tế phường liên lạc hướng dẫn quy trình bắt buộc, yêu cầu đại diện bố mẹ thực hiện 5K và mang theo bộ kít test ra trạm Y tế phường để cán bộ y tế thực hiện test trực tiếp xác nhận”, chị H cho hay.

Câu hỏi được đặt ra liệu hệ thống y tế cơ sở ỏ Hà Nội đã quá tải, không đáp ứng nhu cầu khi số ca mới ghi nhận mỗi ngày ngày một gia tăng mà chưa có dấu hiệu dừng lại?. 

N. Huyền