chuyển đổi số,khám chữa bệnh từ xa,Hà Giang
Ngành y tế Hà Giang tích cực phối hợp, hợp tác với nhiều Bệnh viện lớn, tuyến đầu như Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội chẩn, khám và điều trị bệnh trực tuyến.

Đưa vào hoạt động hệ thống Tele-health

Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang là một trong những đơn vị của ngành y tế Hà Giang đã triển khai thực hiện tư vấn, khám và điều trị bệnh theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, vào chiều thứ 4 hàng tuần, trên Fanpage của Bệnh viện, các y bác sĩ sẽ tiếp nhận và trả lời, tư vấn trực tiếp những vấn đề về sức khỏe mà người bệnh quan tâm. Qua đó, đảm bảo an toàn, nhanh chóng và người bệnh, người dân có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của mình ngay tại nhà trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn phức tạp.

Cùng với việc quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ và đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại. Ngành y tế, tích cực phối hợp, hợp tác với nhiều Bệnh viện lớn, tuyến đầu như Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội chẩn, khám và điều trị bệnh trực tuyến. Qua đó, đội ngũ y bác sỹ toàn tỉnh được tiếp cận, chuyển giao nhiều kỹ thuật y tế mới, hiện đại và kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành.

Mới đây, Sở Y tế cũng đã xây dựng, khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống Tele-health. Đây là hệ thống trực tuyến phục vụ tư vấn phòng, chăm sóc người bệnh, khám chữa bệnh, hội chẩn, chẩn đoán hình ảnh và tư vấn phẫu thuật từ xa, đào tạo trực tuyến trên nền tảng công nghệ thông tin, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, tạo sự liên thông trong hệ thống y tế. Hệ thống Tele-health đặc biệt hiệu quả tận dụng những giờ vàng trong điều trị bệnh nhân Covid-19, tránh lây nhiễm chéo trong Bệnh viện và cơ sở y tế.

Tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

Không chỉ dừng lại ở hoạt động Tele-health, ngành Y tế Hà Giang cũng triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo mô hình bác sỹ gia đình và sổ sức khỏe điện tử trong phòng chống dịch Covid-19.

 

Ngoài ra, tỉnh Hà Giang đã triển khai và sử dụng hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát, quản lý, điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát tốt địa bàn và con người.

Trong đó Sở Y tế Hà Giang là một đơn vị thực hiện rất tốt việc ứng dụng các phần mềm, các ứng dụng theo dõi sức khỏe, sổ sức khỏe điện tử, Bluzone, khai thác dữ liệu khai báo y tế; triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát, quản lý, theo dõi tại các cơ sở cách ly tập trung. Chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai nền tảng tiêm chủng Covid-19 và Sổ sức khỏe điện tử để cập nhật nhanh, đầy đủ, chính sác số người, số mũi tiêm.

Không chỉ hỗ trợ tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế cũng giúp quản lý tốt hơn các hoạt động của ngành từ tỉnh đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Là nhân viên công nghệ thông tin của Sở Y tế, hàng ngày công việc chính của anh Trần Mạnh Hà là theo dõi, cập nhật kịp thời các số liệu liên quan đến tiêm vắc xin của tỉnh, triển khai các văn bản chỉ đạo mới nhất của tỉnh đến 100% các trạm y tế tuyến dưới.

Ngoài ra, anh Hà còn cập nhật các phần mềm, các ứng dụng quản lý, giám sát sức khỏe, diễn biến tình hình dịch bệnh. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc, hướng dẫn cho các trạm y tế xã phường trong sử dụng các phần mềm quản lý phòng chống dịch bệnh.

Công việc bận rộn nhưng nhân viên này luôn cảm thấy tự hào vì góp sức mình vào công cuộc phòng chống dịch bệnh. Hỗ trợ lực lượng đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu tiết kiêm phần lớn công sức, khối lượng công việc khổng lồ cho các thủ tục hành chính trên giấy tờ mà nếu như CNTT không hỗ trợ.

Việc tiếp cận chuyển đổi số và từng bước số hóa của ngành y tế sẽ giúp việc khám, tư vấn, điều trị kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, giảm chi phí đi lại, điều trị cho người bệnh và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Từ đó bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân trong tỉnh ngày một tốt hơn.

H. Anh