3 tuần trước đây, Hà Nội rơi vào những ngày đỉnh dịch khi số ca mắc Covid-19 liên tục tăng lên mỗi ngày. Ngày cao điểm thành phố ghi nhận hơn 32.000 ca mắc. Một tuần trở lại đây, số ca mắc bắt đầu giảm mạnh. Đơn cử như ngày gần đây nhất, 29/3, Hà Nội chỉ còn 8.993 ca mắc Covid-19 mới trong ngày.

Điều đáng mừng, mặc dù trong thời gian đỉnh dịch, nhưng tỷ lệ chuyển nặng và tử vong của Hà Nội rất thấp. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội diễn ra cuối tuần qua, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết: Sở Y tế nhận định, TP Hà Nội đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên, không được phép chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và theo dõi diễn biến trong thời gian tới.

Covid-19,Hà Nội,dương tính,F0,5K,đỉnh dịch
Ảnh minh hoạ 

Do số ca mắc F0 trên thực tế vẫn cao, nên Sở Y tế đề nghị các địa phương tập trung vào các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch như kiểm soát chuyển tầng, tỷ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống; đồng thời chủ động thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trao đổi với phóng viên về tình hình dịch trên địa bàn Hà Nội, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, Hà Nội vẫn đang kiểm soát được dịch Covid-19, số ca nhiễm theo thống kê đã có dấu hiệu giảm. Số tăng nặng, tử vong cũng không cao.

Đánh giá cao công tác kiểm soát dịch của Hà Nội, PGS. TS Trần Đắc Phu cho rằng có nhiều nguyên nhân như tính dự báo, ứng phó, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin… Trong đó hệ thống chỉ đạo của y tế tương đối tốt, dù có thời điểm quá tải nhưng nhân viên y tế vẫn không bỏ cuộc, vẫn làm việc.

“Có những trạm y tế làm thâu đêm hoặc nhân viên y tế là F0 vẫn đi làm, làm online cũng có. Bên cạnh đó là có hệ thống bên ngoài như mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, Cấp cứu 115... tham gia tăng cường.

Song song với đó, việc phân tầng điều trị cũng kịp thời, lúc đầu hơi bối rối nhưng nay đã phân tầng ngay từ khi phát hiện ca nhiễm và sử dụng hệ thống các bệnh viện quận, huyện điều trị F0 được phân tầng. Đó là những thứ Hà Nội làm được để giảm quá tải hệ thống y tế, tránh bị quá tải, vỡ trận", ông Phu phân tích.

Mặc dù bước đầu khống chế dịch thành công, các hoạt động của Hà Nội dần trở về “bình thường cũ”, tới đây Hà Nội đón khách du lịch vào, PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết Hà Nội đã chuyển từ "zero F0" sang chấp nhận ca mắc trong cộng đồng, chuyển từ cấm đoán sang kiểm soát rủi ro.

 

“Mà đã kiểm soát rủi ro thì phải theo dõi, tiếp tục giám sát, đánh giá đề phòng; tăng cường năng lực cho công tác phòng chống bệnh dịch chứ không thể bỏ rơi. Nới lỏng chứ không phải là buông trôi, thả lỏng.

Ví dụ cho nhập cảnh thì mới có khách du lịch, có khách du lịch thì mới có khách sạn, vui chơi giải trí hoạt động nhưng tôi nhấn mạnh là phải đồng bộ. Khách du lịch vào thì các khách sạn, khu vui chơi giải trí cũng phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh vì nếu chúng ta thả lỏng ra thì lại lây lan rất mạnh, bùng phát lên lại chật vật, quá tải cho hệ thống y tế. Nới lỏng đồng bộ thì phải dự phòng đồng bộ, đó là cái phải lưu ý", TS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Song song đó là triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, những người nào già, bệnh nền chưa tiêm hoặc có chống chỉ định thì cần tiêm cho họ, đặc biệt lưu ý người già, càng người già càng phải tiêm vắc xin.

Ngoài những nhóm trên, ông Phu cũng kiến nghị chú ý đến nhóm dân di cư trong công tác tiêm chủng. Bởi khi du lịch mở cửa sẽ có nhiều dân di cư đến làm ăn, cơ quan chuyên môn cần rà soát nhóm này, tránh bỏ sót.

“Vẫn phải tăng cường các thông điệp truyền thông thực hiện 5K. Thời điểm này vô cùng quan trọng, dù nới lỏng nhưng thực hiện các biện pháp phòng bệnh vô cùng quan trọng. 5K không phải lúc nào cũng thực hiện được đầy đủ mà lúc nào thực hiện K nào nhưng áp dụng tối đa có thể, K nào chính, K nào phụ và có sự linh hoạt.

Ví dụ như ăn uống không đeo khẩu trang được thì khử khuẩn, giữ khoảng cách; hoặc nếu xem bóng đá không giữ khoảng cách được thì lại đeo khẩu trang.

Mọi người cần áp dụng tối đa có thể, mục đích của chúng ta không cản được sự lây lan nhưng làm chậm sự lây lan để không bị quá tải hệ thống y yế. Không quá tải hệ thống y tế thì không bị tử vong vì người bệnh nhẹ nhận được sự can thiệp của cơ quan y tế.

Với cơ quan chuyên môn, ông Phu cho rằng vẫn phải luôn luôn theo dõi ca mắc xem diễn biến dịch như thế nào; luôn theo dõi tình trạng chuyển nặng ra sao để phân tầng cho tốt. Chuẩn bị cho y tế cơ sở tốt để tránh bùng phát không nắm được, lại bị động. Tất nhiên chính quyền không được bỏ rơi, không được buông lỏng, y tế phải tích cực”, TS. Trần Đắc Phu phân tích.

N. Huyền