Hà Nội đang trong thời gian cao điểm chiến dịch xét nghiệm diện rộng toàn dân sàng lọc Covid-19. Tuy nhiên, trẻ em từ lứa tuổi nào cần phải đi test thì chưa có quy định thống nhất trên toàn TP, mỗi phường đang thực hiện theo quy định riêng.

Tại phường kim Giang, quận Thanh Xuân, ngày 8/9, phường ban hành công văn về triển khai xét nghiệm diện rộng phòng chống Covid-19, theo đó đối tượng tham gia xét nghiệm là toàn bộ công dân từ 1 tuổi trở lên thuộc diện đi test Covid-19 diện rộng.

Tại phường Thụy Khuê, tổ dân phố có tòa chung cư 249 Thụy Khuê, phường này ra thông báo toàn bộ công dân từ 6 tuổi trở lên đều phải thực hiện xét nghiệm diện rộng ngày 11/9.

Phường Cống Vị, quận Ba Đình cũng thông báo đối tượng xét nghiệm Covid-19 diện rộng là 100% công dân từ 6 tuổi trở lên.

Nhiều người dân nêu ý kiến địa phương yêu cầu xét nghiệm cho trẻ từ 1 tuổi trở lên là không cần thiết và đề nghị cần quy định thống nhất từ độ tuổi nào phải đi xét nghiệm. Nhiều gia đình lo ngại trẻ em hệ miễn dịch chưa đầy đủ sẽ có nguy cơ lây nhiễm từ nơi tập trung đông người.

'Hà Nội đã giãn cách hơn tháng nay, trẻ con chủ yếu ở trong nhà, nếu có lây thì cũng là lây từ người lớn trong nhà. Như vậy xét nghiệm người lớn là đủ tầm soát. Có nhất thiết yêu cầu trẻ em 1 tuổi đi xét nghiệm hay không?'

Hà Nội,xét nghiệm,dương tính,F0,Covid-19,xét nghiệm toàn dân

Chiều 11/9, trao đổi với phóng viên Infonet, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, theo chỉ đạo của Thành phố là lấy mẫu toàn dân tại các khu vực nguy cơ cao và rất cao.

“Tuy nhiên với trẻ nhỏ cần cân nhắc. Việc này do các địa phương quyết định tuỳ theo mức độ”- ông Tuấn nói.

Chiều muộn 11/9, tại cuộc họp Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền nêu có thông tin phản ánh có phường mời cả cháu nhỏ ra xét nghiệm. Vì thế, đề nghị các quận, huyện, xã, phường, thị trấn rà soát đối tượng để mời gọi cho đúng theo hướng dẫn của Sở Y tế để đạt được kết quả tầm soát, rà soát không bỏ lọt F0 nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận Nhân dân.

Tuy nhiên, PV liên hệ một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội về việc sẽ quy định thống nhất trẻ em từ độ tuổi nào cần tham gia xét nghiệm diện rộng nhưng chưa nhận được câu trả lời chính thức.

Chia sẻ thêm về tình huống này, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, cho rằng Covid-19 lây theo hộ gia đình. Trẻ em nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn người lớn nhiều lần, do đó việc lấy mẫu để xét nghiệm sàng lọc là ít hiệu quả.

Ở vùng nguy cơ cao ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao thì có thể lấy nhiều mẫu trong một hộ nhưng trẻ em, nhất là trẻ nhỏ thì không nên.

 

Bởi theo PGS. TS  Nguyễn Việt Hùng trẻ em mặc dù nguy cơ lây nhiễm thấp nhưng tuân thủ phòng chống dịch cũng khó khăn hơn người lớn.

“Đưa chúng ra nơi tập trung đông người là không nên”, ông Hùng nói và nhấn mạnh “cơ bản nhất vẫn là tính hiệu quả”.

“Xét nghiệm sàng lọc thì nên làm theo hộ hộ gia đình, và trong mỗi hộ gia đình thì cần tập trung lấy mẫu ở người lớn có đi lại giao tiếp nhiều.

Việc lấy mẫu cho trẻ nhỏ và người già ốm yếu chỉ nên xét nghiệm khi trong gia đình có người nhiễm và nên lấy mẫu tại nhà”,  PGS. TS Nguyễn Việt Hùng cho hay.

Trước đó vào 8/9, Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành kế hoạch với trọng tâm tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9.

Theo kế hoạch, TP Hà Nội thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp.

Mục tiêu kế hoạch đặt ra tới ngày 15/9, lực lượng y tế hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2 - 3 ngày/lần) tại khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác, việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân diễn ra ít nhất 1 lần (5 - 7 ngày/lần) cùng với xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

TP Hà Nội cũng xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thành phố hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

Được biết, việc lấy mẫu xét nghiệm toàn dân dự kiến khoảng 8 triệu mẫu. Tính đến 20h ngày 11/9, báo cáo của CDC Hà Nội cho biết toàn thành phố đã lấy được 1.286.990 mẫu, trong đó có 936.112 mẫu xét nghiệm PCR gộp, 323.878 mẫu test nhanh kháng nguyên dương tính.

Trong số 936.112 mẫu xét nghiệm PCR gộp có 138.289 mẫu có kết quả âm tính và 02 mẫu dương tính, số còn lại đang chờ kết quả. Trong số 323.878 mẫu test nhanh kháng nguyên có 323.862 mẫu âm tính và 16 mẫu dương tính.

N. Huyền