Cả nhà bà Nguyễn Thị Hương, (58 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) đều mắc Covid-19. Vì lo lắng hậu Covid-19, mấy ngay nay ai mách mua gì bà Hương mua thứ đó về tẩm bổ. Hai vợ chồng bà đã mua được 3 lọ bổ phổi của Úc. Nếu trước đó lọ Healthy Care Lung Detox của Úc giá khoảng 300 nghìn đồng thì hiện tại đã cháy hàng và người nào còn hàng thì bán với giá gấp đôi.
 
Tuy nhiên, bà Hương cho rằng bảo vệ cho sức khoẻ của mình thì không nên chần chừ vì sợ hậu Covid-19, phổi bị tổn thương. Ngoài uống viên bổ phổi, hàng ngày, hai vợ chồng bà Hương cũng uống thêm thuốc bổ phế của Việt Nam dạng siro với hi vọng “bảo vệ toàn diện”.
 
Chị Hà Thị Nga, (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết chị bán thực phẩm chức năng xách tay. Những ngày qua các sản phẩm bổ đều cháy hàng, có sản phẩm hết hàng cả tuần nhưng ngày nào cũng có vài chục khách hàng hỏi.

Hiện các sản phẩm bổ phổi của Nhật, của Nga, của Úc hay Mỹ đều khan hàng chưa có nhiều hàng mới để nhập mà giá mỗi ngày một khác – chị Nga cho biết.
 
Trên mạng xã hội, các sản phẩm bổ phổi dành cho F0, hậu F0 được quảng cáo rất nhiều và giá bán cũng khác nhau từ hàng nội tới hàng ngoại giá từ 50 nghìn đồng tới cả triệu đồng.

F0,covid,hậu covid
Các sản phẩm bổ phổi được chào bán cho F0 và hậu F0.

Nhiều sản phẩm tăng giá từ 1,5 tới 2 lần. Ví dụ lọ Nuskin CordyMax trước đó giá bán khoảng 600 – 700 nghìn đồng thì hiện tại cháy hàng nhiều người bán rao bán với giá cả triệu đồng/lọ nhưng cũng không có hàng để bán cho khách.
 
Không chỉ các sản phẩm bổ phổi ngoại, các loại bổ phổi Việt cũng trở nên khan hiếm hơn. Anh Nguyễn Văn Hải (Thanh Xuân, Hà Nội) than thở anh đi 3 – 4 nhà thuốc đều không mua được thuốc ho và lọ bổ phế. Thậm chí, người bán hàng còn nói bổ phế giá vài chục nghìn hay từ xuyên tâm liên đều hết hàng, anh có thể mua các loại nhập ngoại khác nhưng giá đắt vì đầu mối nhập đã tăng giá từ 2 – 3 tuần trước. Vì cần lọ bổ phế, anh Hải bấm bụng mua một lọ siro bổ phế giá 380 nghìn đồng.
 
Theo chị Nguyễn Thị Hằng, sống tại miền Tây của Úc những ngày qua người thân, bạn bè liên tục nhắn tin hỏi về thuốc bổ phổi cho F0 và hậu F0. Chị Hằng cho biết sản phẩm bổ phổi có nhiều chức năng thanh lọc phổi, giảm ho nhưng người mua hết sức cẩn trọng. Ngay cả sản phẩm Healthy Care Lung Detox chị Hằng cho rằng nhà sản xuất đã dừng sản xuất nên chắc chắn không có hàng chính hãng, người mua coi chừng mua phải hàng giả.
 
Nói về sử dụng bổ phổi khi mắc Covid-19 và sau mắc Covid-19, BS Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch hội truyền nhiễm TP.HCM cho rằng điều đó không cần thiết. Cho đến nay, người bệnh mắc chủng Delta thì có thể bị ảnh hưởng của phổi nhưng người đó nằm trong nhóm đối tượng như phải nằm viện, có can thiệp hỗ trợ oxy.

Còn lại, người bị bệnh nhẹ, triệu chứng ít thì không đáng lo. Nhất là đối với chủng Omicron virus chỉ xâm nhập đường hô hấp trên, không tác động nhiều tới đường hô hấp dưới là phế quản hay phổi nên tác động hậu Covid-19 tới phổi giảm đi rất nhiều. Nếu sau Covid-19 thấy ho, khó thở thì tập thở hoặc vận động nhẹ nhàng tình trạng sẽ giảm đi rất nhiều và phục hồi dần.
 
BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng người bệnh Covid-19 chỉ cần ăn thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng cũng đáp ứng tốt cho sức khoẻ.

 

Hơn nữa, tăng cường sử dụng các nhóm gia vị như tỏi, nghệ, gừng tốt cho phổi. Tỏi chứa một chất hoạt tính được gọi là allicin. Chất này chống lại nhiễm khuẩn và giảm viêm cho phổi. Tỏi cũng có thuộc tính chống oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi toàn bộ cơ thể vì nhiều selen.

Người bệnh có thể uống thêm trà gừng hoặc nấu ăn cho gừng vì gừng có chức năng kháng viêm sẽ làm sạch những chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi - nguyên nhân dẫn tới các vấn đề sức khỏe.

Nghệ giúp giảm viêm phổi vì có đặc tính kháng viêm rất tốt. Các thực phẩm như rau xanh có tác dụng bổ phổi như rau cải ngọt, rau cải bó xôi, cải xoăn, bắp cải... Trong đó, bắp cải có tác dụng thanh nhiệt giải độc và giảm ho, rất thích hợp cho người bệnh bị viêm phổi.

Người bệnh Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 không nên quá lo lắng tìm mua các thực phẩm chức năng mà chưa rõ hiệu quả như thế nào?

Phương Thúy