BS Tiến cho biết bệnh nhân 50 tuổi quê ở Tiền Giang mang trong “bụng” một “quầy dừa” gồm hàng trăm trái dừa con nặng gần 5kg. Bệnh nhân này đã chịu đựng gần một năm. Khi bệnh nhân không chịu được nữa mới tới bệnh viện điều trị.

Theo BS Tiến, bệnh nhân đến thăm khám trong tình trạng bụng căng lớn như người đang mang thai 5 tháng kèm theo đau tức vùng bụng. Bệnh nhân cho biết khoảng 2 năm trước, bệnh nhân đã có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe nhưng do những hạn chế hiểu biết nên chậm trễ trong việc đi khám và điều trị. Thời gian gần đây, vùng bụng mỗi ngày một lớn kèm theo đau tức do nhiều khối bướu chèn ép nhưng bệnh nhân vẫn chịu đựng vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó tiếp cận dịch vụ y tế.

Một Sarcom tử cung gồm “trăm quả” dính vào tử cung như một quầy dừa, dính vào các quai ruột, mạc nối, rãnh các ruột non, đại tràng và hố thận.. đầy khắp ổ bụng chèn ép các cơ quan trọng bụng

ung thư,khối u
Ê Kíp mất hơn 4 giờ phẫu thuật cho bệnh nhân. 
 

Các phẫu thuật viên phải “lượm lặt một cách tỉ mỉ từng ly” mất hơn 4 giờ đồng hồ mới dọn sạch những khối bướu lót trong bụng. Bệnh nhân đang chờ kết quả giải phẫu bệnh, BS Tiến cho biết khả năng ác tính khoảng 60 %. Ước tính tổng trọng lượng của cả trăm khối bướu này nặng khoảng 5kg. Đây có thể gọi là một bệnh lý lạ và hiếm gặp.

Trong các khối u ác tính ở tử cung thì Sarcoma tử cung chiếm 2 – 5%. Vị trí Sarcoma tử cung có thể ở nhiều bộ phận khác nhau của tử cung. Trong đó, vị trí ở thân tử cung chiếm tỷ lệ cao gấp 15 lần so với cổ tử cung. Độ tuổi mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất là ở phụ nữ từ 30 – 50 tuổi.

Để sớm phát hiện bệnh thì việc tìm hiểu triệu chứng Sarcoma tử cung là rất quan trọng. Bệnh hầu như không có triệu chứng ở giai đoạn đầu nên đến khi chuyển sang giai đoạn nặng thì mới phát hiện. Lúc này, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ tử vong cao.

BS Tiến khuyến cáo các chị em phụ nữ là cần lắng nghe những thay đổi của cơ thể mình, nhất là khi bước vào giai đoạn mãn kinh hay có các yếu tố nguy cơ (béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, sử dụng tamoxifen, estrogen hay buồng trứng đa nang…) thì cần biết về các triệu chứng báo động của ung thư nội mạc tử cung (nhất là chảy máu âm đạo bất thường) và mạnh dạn đi khám ngay để được phát hiện bệnh sớm.

K.Chi