Nhiều trẻ đang không có triệu chứng nhưng bỗng dưng chảy máu cam, người vã mồ hôi ướt hết cả áo, tóc khiến cha mẹ lo lắng. 

Trên nhóm Hỗ trợ tư vấn F0 tại nhà, anh Đỗ Văn Giang (Hà Nội) cho biết con trai anh 6 tuổi, mắc Covid-19 được 2 ngày. Bé đã hết sốt nhưng trong ngày bé chảy máu cam hai lần. Mỗi lần đều chảy thấm ướt 3 – 4 tờ giấy ăn.  

Anh Giang đọc trên mạng thấy người ta chia sẻ chảy máu có thể do rối loạn đông máu ở người mắc Covid-19 nên đã nhanh chóng gọi điện bác sĩ xin tư vấn về hiện tượng này.
 
Không riêng gì anh Giang, chị Nguyễn Minh V. (TP.HCM) cũng chia sẻ, người thân cùa chị là F0 đã khỏi bệnh được 7 ngày nhưng 3 hôm nay lại bị chảy máu cam, bữa đầu chảy nhiều, bữa thứ 2 chảy ít.

Đến nay ngày thứ 3 chảy nhiều ngưng rồi lại chảy tiếp. Chị V. rất lo lắng không biết tình trạng này là như thế nào. Không chỉ chảy máu cam, người thân của chị còn kèm theo hiện tượng đổ mồ hôi trộm. Người không làm gì chỉ xem tivi một lát cũng thấy áo, tóc ướt sũng vì mồ hôi vã ra.
 
Theo BS Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Liên chi Hội truyền nhiễm TP.HCM khi nhiễm virus SARS-CoV – 2, khu vực đầu tiên của cơ thể bị ảnh hưởng bởi virus là mũi và sau là cổ họng. Các triệu chứng tương tự cảm lạnh như sổ mũi, khó chịu và đau họng được cảm nhận đầu tiên. 
 
Vì vậy, nếu bạn thấy hiện tượng chảy máu cam khi mắc Covid-19 là tình trạng bình thường, lành tính. BS Khanh cho biết ông cũng nhận được rất nhiều tư vấn của gia đình có F0 họ hoảng loạn vì người nhà chảy máu cam hai bên mũi hoặc chỉ chảy máu 1 bên mũi.
 
Hiện tượng chảy máu cam khi mắc Covid-19 hay khỏi Covid-19 cũng không đáng lo. Nguyên nhân do mắc Covid-19 là tổn thương trong đường mũi sẽ gây chảy máu nặng hoặc nhẹ.

Đa phần các trường hợp chảy máu cam xảy ra trong vách ngăn mũi do nhiều nguyên nhân làm tổn thương mạch máu trong mũi, dẫn đến trong nước mũi có máu.

covid,bệnh nhân covid,điều trị
Bị chảy máu cam khi mắc Covid-19 có nguy hiểm không? 

Hiện tượng này cũng có thể do trong quá trình test Covid-19, que chọc gây chấn thương mũi và mạch máu mũi hoặc người bệnh bị ngạt mũi, tắc mũi, thường xuyên xì mũi, xịt mũi hắt hơi do mắc Covid-19 cũng làm cho các mạch máu bị vỡ ra gây nên hiện tượng chảy máu cam.

 

Khi có hiện tượng chảy máu cam người bệnh bình tĩnh vì triệu chứng này sẽ hết. Có thể cầm máu tại chỗ như đè ép cánh mũi. Bạn dùng hai ngón tay bóp nhẹ cánh mũi 2 bên. Có thể dùng bông có tẩm Otrivin, éphedrin 1%-3% đè lên chỗ chảy máu sẽ làm ngưng chảy máu mũi.

Ở mũi có rất nhiều mạch máu chi phối, trong đó các các điểm mạch hội tụ, khi bị chấn thương, viêm nhiễm, tăng huyết áp rất dễ bị chảy máu, đa số thường là chảy máu ít và tự cầm, ít nguy hiểm.
 
Bệnh nhân có thể theo dõi đo huyết áp, có xịt mũi nhiều quá không, đặc biệt là các trường hợp bị nghẹt mũi làm test xét nghiệm rất dễ bị trầy niêm mạc mũi.
 
So với các chủng virus Delta, Beta thì chủng Omicron có thêm triệu chứng khác đó là người bệnh đổ mồ hôi nhiều.

Vì vậy, khi mắc Covid-19 một số người có thể làm đổ mồ hôi, nhiều khi thấy vài cái áo nhưng không đáng lo, tình trạng này sẽ hết.

Người bệnh chỉ cần bổ sung thêm nước để tránh mất nước, bù nước. Với trẻ con, cha mẹ chú ý lau khô mồ hồi, tránh cảm ngược khi ướt áo.

Trẻ đã hồi phục, nhiệt độ dưới 36,5 độ có thêm chảy máu mũi, đổ mồ hôi cũng không nên quá lo. Các triệu chứng này có thể chấm dứt sau 1-  3 ngày tuỳ từng trẻ.
 
Với các trường hợp tình trạng chảy máu cam không dứt, lần sau chảy nhiều hơn lần trước thì người nhà có thể đưa người bệnh tới các cơ sở y tế khám tai mũi họng để đánh giá tình trạng có phải do Covid-19 hay do một bệnh lý khác gây ra.

Khánh Chi