Tối nay (13/9) tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa ghép tế bào gốc thành công cho một bé trai 7 tuổi bị Lymphoma Burkitt tái phát.

Trước đó, cháu Nguyễn Xuân B. (7 tuổi, trú ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) có biểu hiện sốt tái diễn kèm theo đau bụng thường xuyên và qua chụp CT scan ổ bụng, các y bác sĩ phát hiện một khối u lớn ở ruột và sau đó được cắt bỏ khối u, làm hậu môn nhân tạo. Kết quả giải phẫu bệnh, cháu Nguyễn Xuân B. bị u hạch Lymphoma Burkitt và được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 theo phác đồ nhưng sau khi hoàn tất điều trị được một tháng, cháu Nguyễn Xuân B. không may bị tái phát.

Bệnh viện TW Huế,ghép tế bào gốc
Cháu Nguyễn Xuân B. trú ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được ghép tủy thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Để kéo dài sự sống cho cháu Nguyễn Xuân B., các y bác sĩ nhận định cần phải tiến hành điều trị hóa chất liều cao kèm theo ghép tủy tự thân. Vì thế, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục điều trị cho cháu theo phác đồ tái phát và gửi bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép tủy.

 

Trong thời điểm cấp bách, các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa toàn viện để lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân với các bước cụ thể như thu hoạch tế bào gốc, tấn công tiếp vòng thuốc thứ 3 còn lại theo phác đồ, đóng hậu môn nhân tạo và sau đó tiến hành ghép tủy. Sau ghép tế bào gốc được 14 ngày, các dòng tế bào máu đã được phục hồi và cháu Nguyên Xuân B. chính thức được xuất viện rồi tiếp tục được theo dõi điều trị tại nhà, tái khám theo lịch hẹn.

Bệnh viện TW Huế,ghép tế bào gốc
Cháu Nguyễn Xuân B. được xuất viện.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh lý như Burkitt Lymphoma tái phát, u nguyên bào võng mạc di căn là những ca ghép đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Được triển khai từ năm 2019, việc thực hiện ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Trung ương Huế diễn ra một cách thuận lợi bởi đây là hội tụ rất nhiều chuyên khoa như Nhi ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Ngoại nhi, Mắt, Huyết học truyền máu, Xạ trị và ghép tế bào gốc tạo máu cho  bệnh nhân nhi là một trong những kỹ thuật mũi nhọn đang được triển khai tại Bệnh viện Trung ương Huế. Cụ thể, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện 13 ca ghép thành công và khẳng định được thương hiệu của Bệnh Viện Trung ương Huế.

Hà Oai