Chị Nguyễn Minh H. (34 tuổi, Hà Nội) tâm sự cưới nhau 11 năm nhưng chị chưa biết “lên đỉnh” như thế nào. Hai vợ chồng chị kết hôn sau khi học xong đại học. Vì đều là mối tình đầu của nhau nên hai người rất trân trọng tình cảm từ thuở ban đầu ấy.

Tuy nhiên, 11 năm cưới nhau cùng với đã có quan hệ trước hôn nhân hơn 1 năm, chị H. vẫn chưa cảm nhận được chuyện ấy như thế nào là 'lên đỉnh', thăng hoa. Chồng chị rất gia trưởng anh luôn cho rằng chuyện ấy là của đàn ông, người vợ chỉ cần hưởng thụ. Tuy nhiên, bản thân chị H. tâm sự mình chưa biết hưởng thụ là gì.

Khoảng 2 năm nay, các con lớn đều ngủ riêng cả. Gian phòng ngủ của hai vợ chồng vẫn lạnh lẽo. Mỗi lần ân ái, chồng đều chủ động và anh làm xong việc của mình rồi ngủ. Mặc kệ chị cảm thấy hụt hẫng như thế nào.

Dần dần, chị H. cảm thấy chuyện ân ái không còn thú vị và không còn quan tâm nhiều. Trên giường ngủ, chị bị động như một khúc gỗ. Chị nói ra thì sợ chồng cho rằng hư hỏng, coi thường nên đành im lặng.

chuyện ấy,chuyện chăn gối,lên đỉnh
Ảnh minh hoạ.

Hay trường hợp của anh Nhâm Cường L. (43 tuổi, trú Hà Nội) rơi vào tình trạng chưa đến chợ đã hết tiền. Anh L. cho biết chuyện vợ chồng anh rất chán, tẻ nhạt. Kỹ thuật của anh không tệ nhưng mỗi lần ân ái vợ anh lại bận bịu với những việc khác như chát với bạn hay thốt lên “quên không đặt đồng hồ báo thức”, rồi đủ các thứ chuyện. Nhiều lúc anh làm cho xong chuyện thậm chí không còn ham hố như trước nữa.

Điều anh L. lo lắng làm sao cho chuyện ấy vui vẻ, cả hai cùng hòa hợp chứ yêu nửa vời, một người cố gắng, một người không quan tâm sẽ mất hết cảm xúc.

 

Những câu chuyện trên tại các phòng khám tư vấn sức khỏe sinh sản các bác sĩ vẫn thường gặp. Ths, BS Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết ở Việt Nam chuyện chăn gối vẫn là chuyện tế nhị, người ta ít động chạm tới.

Nhưng trong quá trình làm việc và tư vấn cho bệnh nhân, bác sĩ Cường cho biết các cặp vợ chồng tâm đầu ý hợp, có sự cân bằng chuyện ấy, giữa hai người có sự quan hệ tình dục hài hòa thì cả hai đều thỏa mãn.

Còn những cặp vợ chồng nếu chồng quá gia trưởng, chồng ít quan tâm tới cảm xúc của vợ thì đời sống tình dục nhàm chán. Ngay cả người đàn ông cũng không hài lòng vì trong chuyện chăn gối chỉ có người nam đi vào cuộc chơi sẽ không có gì là vui. Vì vậy, BS Cường cho rằng hãy coi chuyện ấy là cuộc chơi. Cuộc chơi rất thiêng liêng, kín đáo và cả hai người phải hòa hợp, cùng tham gia.

Khi quan hệ tình dục thì nữ giới có thể lên đỉnh nhiều lần nhưng ở nam giới chỉ 1 lần lên đỉnh đó là khi họ xuất tinh. Nhưng tỷ lệ để chị em được lên đỉnh thì lại rất ít.

Bác sĩ Cường cho rằng phụ nữ không lên đỉnh được thì họ sẽ khó chịu vì không đạt được kỳ vọng và họ coi chuyện ấy không vui, không còn ham muốn làm cho đời sống vợ chồng ảnh hưởng rất nhiều, chị em có thể sinh ra cáu bẳn, khó tính.

Quan điểm coi tình dục là “cuộc chơi” nên bác sĩ Cường cho rằng trong chuyện ấy cũng cần có sự sáng tạo và cả hai phải có sự yêu thương, chia sẻ, chiều chuộng nhau thì chuyện ấy sẽ không còn nhàn chán.

Nếu chúng ta coi chuyện ấy chỉ là chuyện bình thường, coi như là nghĩa vụ thì cả hai sẽ chán và có thể 1 người sẽ tìm tới người khác để tìm tới sự mới lạ.

K.Chi