Theo thông tin từ người dân phản ánh, sau khi có ca nhiễm Covid-19, UBND phường Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) đã tiến hành phong toả cứng khu vực có dịch, thậm chí dựng hàng rào tôn để phong toả với mong muốn kiểm soát dịch.
 
Người dân sống trong khu phong toả thì sống trong nỗi lo thấp thỏm xét nghiệm nhiều, mỗi lần xét nghiệm gộp nếu có mẫu dương tính thì lại tiếp tục xét nghiệm.
 
Theo UNND phường Giảng Võ, việc xét nghiệm nhằm phát hiện triệt để và bóc tách F0. Vì vậy, ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Giảng Võ, quận Ba Đình tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa và các khu vực liền kề vùng phong tỏa.

Xét nghiệm cuốn chiếu từng nhà để tránh lây nhiễm chéo. Đây là biện pháp tốt nhất để triệt để bóc tách F0, thu hẹp phạm vi phong tỏa và tập trung dập dịch hiệu quả trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, theo nhiều người dân ở đây, 10 ngày qua người dân bị phong toả không ai tiếp xúc với ai trừ người nhà nhưng sau 3,4 lần xét nghiệm âm tính thì lại dương tính. Người dân lo lắng viẹc xét nghiệm mở rộng này chính là nguyên nhân có thể khiến virus lây lan nhanh hơn, việc xét nghiệm chồng chéo làm lây lan dịch bệnh vì người lấy mẫu đã tiếp xúc với F0, F1 trước đó.

Về vấn đề này, theo BS Trương Hữu Khanh – Chuyên gia truyền nhiễm tại TP.HCM, cho biết hiện nay đã tiêm vắc xin 2 mũi thì không cần phải xét nghiệm mở rộng, không cần phong toả mà chỉ nhà nào có ca nhiễm phong toả và xét nghiệm riêng nhà đó.

BS Khanh cho rằng đã sống chung với virus thì xác định không thể nào bóc F0 vì càng bóc F0 thì càng lây lan nhanh đó là bài học của TP.HCM từ tháng 6, tháng 7 phong toả và xét nghiệm bóc F0 kết quả không thể bóc hết và dịch bùng phát mạnh hơn.

BS Khanh cho biết ở giai đoạn này nếu tỷ lệ người dân tiêm đủ 1, 2 mũi vắc xin tăng cao thì phong toả cả ngõ, cả tổ dân phố khi có ca mắc là không cần thiết. Chỉ xét nghiệm những người có triệu chứng để phát hiện sớm ca bệnh chứ không thể nào 'Zero Covid'.

cách ly,lây nhiễm chéo
Xét nghiệm cho người dân tại phường Giảng Võ. 
 

Theo PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, hiện nay tình trạng lây nhiễm chéo trong khu phong toả đã xảy ra. PGS Hùng cho biết nếu trong khu phong toả người dân không tuân thủ giãn cách, chủ quan phòng chống dịch và việc xét nghiệm không đúng quy trình có thể làm lây nhiễm chéo. 

Việc xét nghiệm khiến người dân lo lắng lây nhiễm chéo, PGS Hùng cho rằng nếu không đúng quy trình, khi lấy mẫu dịch tỵ hầu nhân viên y tế dùng 1 đôi găng, không khử khuẩn găng tay sau mỗi lần lấy mẫu, có thể ô nhiễm qua gang.
 
Trước ý kiến cho rằng việc gộp nhiều mẫu khi xét nghiệm nếu phát hiện mẫu gộp dương tính gây nhiều bất tiện cho người dân, PGS Hùng cho hay việc xét nghiệp gộp mẫu đã được Bộ Y tế quy định để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng gộp nhiều mẫu, chỉ nên gộp mẫu theo hộ gia đình, hoặc với hộ gia đình quá ít người thì gộp cùng với người có liên quan đến hộ gia đình đó.

Việc gộp quá nhiều mẫu (10-12 mẫu) từ nhiều hộ sẽ gây bất tiện cho người dân khi có kết quả dương. Bên cạnh đó, nhân viên y tế cần có kỹ thuật lấy mẫu nhẹ nhàng, sử dụng dụng cụ tăm bông lấy mẫu mềm mại sẽ không gây đau cho mọi người.
 
Hiện nay, khi thành phố Hà Nội đã thực hiện mở cửa và xác định nguồn lây nhiễm nằm ngoài cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm cao sẽ diễn ra. Với số ca mắc hơn 200 ca mỗi ngày trong đó tập trung ở khu phong toả, cách ly điều đó cho thấy dịch đang được kiểm soát dịch tốt.

PGS Hùng cho rằng hiện Hà Nội cần tăng cường bao phủ vắc xin đặc biệt là người có yếu tố nguy cơ cao, bệnh nền. Việc cách ly cần cân nhắc làm sao để tránh gây phiền hà cho người dân cũng như hiệu quả phòng chống dịch.
 
Khánh Chi 

Hà Nội chuẩn bị kịch bản 100.000 ca mắc Covid-19, điều trị F0 tại nhà khi quá tải

Hà Nội chuẩn bị kịch bản 100.000 ca mắc Covid-19, điều trị F0 tại nhà khi quá tải

Dự báo ca bệnh Covid-19 sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản khi có 100 nghìn ca bệnh. 

Hà Nội mới đánh giá cấp độ dịch, bạn đang ở vùng nào?

Hà Nội mới đánh giá cấp độ dịch, bạn đang ở vùng nào?

UBND TP Hà Nội vừa thông báo đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.