Anh Nguyễn Ngọc N. SN 1979, trú tại Hà Nội đang là F0 được theo dõi tại nhà ở quê. Anh N. tâm sự anh không biết vì sao mình lây nhiễm Covid-19. Sáng 28/1, anh N. về quê. Một ngày sau, anh thấy hơi đau họng, vướng vướng nên anh lấy sẵn que test thử ở nhà ra test. Kết quả dương tính. Anh N. không tin vào kết quả của mình nên gọi vợ vào. Cả hai vợ chồng cùng test, vợ anh vẫn âm tính.

Ngay lập tức cả gia đình cùng họp lại. Bởi vì anh N. về quê đã tiếp xúc với đại gia đình nhà anh trai, chị dâu bên cạnh. Cả xóm yên bình bỗng dưng bị cách ly giăng dây. Nhà bố mẹ anh N., nhà anh trai cũng bị y tế phường tới căng dây. Còn nhà hàng xóm là F1 ai cũng buồn thiu. Bản thân anh N. tự trách mình vô cùng.

Điều quan trọng nhất, anh lo lây lan bệnh cho bố mẹ vì mẹ anh mới chỉ tiêm 1 mũi vắc xin. Lần 1, test toàn bộ F1 đều âm tính. Anh N. thở phào. Cả nhà ưu tiên cho anh căn phòng riêng, toilet riêng. Những ngày cách ly, anh N. không sốt, không ho nhưng anh rất mệt mỏi về tâm lý. Vợ con anh cũng bị hàng xóm rồi chính người thân của mình kỳ thị, trách móc tại sao mang bệnh về cho gia đình.

Anh trai của anh N. còn buông lời cay nghiệt “không giúp được gia đình còn làm cả nhà mất Tết”. Anh N. biết là F0 không ai mong muốn, thậm chí trước ngày về anh còn tự test nhanh nhưng không ai ngờ một ngày sau lại lên 2 vạch.

F0,Tết
Làm F0 đúng ngày Tết, cả nhà trách mắng vì làm mất Tết

Những người là F1 với anh vẫn không dám ra khỏi nhà, không sắm Tết. Còn bản thân đại gia đình anh ai cũng buồn thiu. Người thì ái ngại, người thì chia sẻ, không ít người trách móc. 

 

Không giống với anh N., vợ chồng anh Vũ Ngọc Hải – Hà Đông, Hà Nội về quê ăn Tết. Anh Hải kể 11h khuya ngày 28/1 hai vợ chồng và hai con của anh về đến nhà. Vừa dừng chân thì anh Hải nhận được tin nhắn của bạn thường xuyên ngồi làm cùng, ăn cùng tại chỗ làm là F0. Ngay lập tức hai vợ chồng anh và các con vội vàng quay về Hà Nội để cách ly. Anh Hải sợ ảnh hưởng tới bố mẹ ở quê vì ông bà có bệnh nền. Nghĩ lại cảnh chen chúc tắc đường, 4 tiếng mới về tới nhà, gửi lại quà Tết rồi vội vàng quay lại Hà Nội. Với anh Hải đây là cái Tết đáng nhớ, mọi kế hoạch đều thay đổi vào phút chót.

BS CKI. Nguyễn Trần Như Thuỷ - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3 chia sẻ không có kế hoạch nào ngăn chặn được Covid-19 tuyệt đối trừ khi bạn và các thành viên trong gia đình quyết định ở yên trong nhà, không về quê, không đến thăm bạn bè họ hàng, chấp nhận tự cách ly trong kỳ nghỉ lễ.

BS Thuỷ khuyến cáo để giảm nguy cơ phơi nhiễm và lây lan virus, nếu được, hãy tạm hoãn hoặc bỏ qua các buổi tụ họp trong kỳ nghỉ hoặc chuyển sang họp hội trực tuyến, gọi điện thoại, gọi video call và đừng cảm thấy buồn hay thua thiệt hay mất mặt.

Nếu muốn tổ chức một buổi tiệc hay một buổi họp mặt thân mật: nếu được, hãy yêu cầu các thành viên kiểm tra bằng test nhanh kháng nguyên trước khi tham gia, việc này sẽ giúp cho cuộc vui an toàn hơn và mọi người cũng thoải mái và an tâm hơn.

BS Thuỷ cho rằng Tết năm 2022, mọi người cần suy nghĩ về một cái Tết khác với những năm trước. Đại dịch vẫn đang tiếp diễn vì vậy có thể thay thế những bữa sum họp đại gia đình, những cuộc vui chuyện trò thâu đêm, những cái ôm thắm thiết, những buổi dã ngoại du lịch cùng họ hàng bạn bè bằng những cuộc gọi động viên hỏi thăm và thể hiện tình cảm bằng những món quà thân thiết thay vì đi trực tiếp giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị test nhanh tại nhà, các thuốc cần thiết nếu có tình huống là F0 trong dịp Tết. Bạn cũng cần lên kế hoạch nếu có người là F0 thì cách ly như thế nào.

K.Chi