Covid-19,Hà Nội,ca mắc mới,ổ dịch,Hải Dương,Thái Bình,dương tính,truy vết
Hà Nội thêm một ca dương tính lần 1 với Covid-19.

Sáng 30/1, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin ca nghi nhiễm Covid-19 trú tại phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm là bệnh nhân (BN) N.Q.M., nam, 40 tuổi, nghề nghiệp là bộ đội làm việc tại nhà máy Z153, Cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Địa chỉ thường trú tại số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đây là trường hợp tiếp xúc gần với nguồn lây virus khi đi dự đám cưới ở Hải Dương.

Thời gian gần đây, người này có dấu hiệu ho, sốt và được thực hiện cách ly tại BV đa khoa Đống Đa, Trung tâm y tế (TTYT) quận Nam Từ Liêm lấy mẫu lần 1 vào ngày 29/1 được CDC Hà Nội thực hiện xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

Giám đốc TTYT Quận Nam Từ Liêm, bà Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, sơ bộ điều tra xác định 39 trường hợp là F1 (chưa khai thác được tại 2 quê). Trong đó, tại Nam Từ Liêm có 7 người F1 (6 người sống cùng nhà và lái xe chở gia đình từ Thái Bình lên Hà Nội). Tại cơ quan có  32 người F1 (cùng phân xưởng cơ điện). 

Số F2 là 12 trường hợp (chưa khai thác được trường học của 2 con), trong đó ở Nam Từ Liêm là 2 người, nơi khác 10 người.

 

Hiện đơn vị này đã lấy mẫu 6 trường hợp F1 và chuyển 4 trường hợp đến Trung đoàn Bộ binh 59 (B59) Xuân Mai, Chương Mỹ hồi 3h ngày 30/01/2021 để cách ly tập trung. (2 trường hợp cách ly tại nhà do bố vợ bị liệt và mẹ vợ ở nhà chăm).

Đồng thời, TTYT quận Nam Từ Liêm cũng đã lập dánh sách các trường hợp liên quan (F2) tham mưu cho UBND phường Xuân phương ra quyết định cách ly tại nhà.

TTYT quận sẽ khẩn trương điều tra lịch trình di chuyển và quá trình tiếp xúc của bệnh nhân, xác minh thêm các trường hợp F1, F2 chưa rõ thông tin.

Trước đó, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh là BN1581 (quận Hoàng Mai) và BN1654 (nam, quê ở Hải Dương, trọ tại Cầu Giấy).

Tối 29/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội thông báo sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp về từ khu vực có dịch của 2 tỉnh này.

Những trường hợp về từ khu vực trên tính từ ngày 14/1 đến nay sẽ cần xét nghiệm. Những người trở về từ vùng dịch có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần được lấy mẫu và chuyển CDC Hà Nội để làm xét nghiệm ngay, đồng thời chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, CDC Hà Nội cũng khuyến cáo những người này cần cách ly tại nhà, nơi cư trú sau khi lấy mẫu. Thời gian cách ly bắt buộc là đủ 14 ngày (336 tiếng) kể từ ngày rời khu vực có dịch. Các trường hợp đã rời khu vực ổ dịch qua 14 ngày cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

N. Huyền