Hiện tỷ lệ tiêm vắc xin đã khá cao do đó nhiều người mang tâm lý đã tiêm vắc xin thì "có nhiễm cũng không chết", thậm chí nhiều bạn trẻ ở TP Hồ Chí Minh còn “xúi nhau” nên nhiễm Covid-19 để "bất tử"…

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu đã mắc Covid-19 thì có “bất tử” thực sự hay không? Có bị tái nhiễm hay không?

Chia sẻ về nội dung này, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết, so với người được bảo vệ bằng vắc xin ngừa Covid-19, người nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi có kháng thể mạnh hơn. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều ghi nhận ca tái nhiễm Covid-19 sau khi đã mắc và đã được điều trị khỏi.

Tại Hà Nội, tháng 9 năm 2021 cũng đã ghi nhận một ca mắc Covid-19 ở người từng nhiễm Covid-19 và đã được điều trị khỏi. Nam bệnh nhân 53 tuổi đã mắc Covid-19 hồi cuối năm 2020 tại Nga, đã được điều trị khỏi.

Đến 3/9/2021, ông đi tiêm vắc xin tại Hà Nội, ngày 6/9 khi đưa người nhà đi khám bệnh, ông được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính. Bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng nào.

Covid-19,tái nhiễm Covid-19,bác sĩ,bệnh nhân,hậu Covid-19,hội chứng hậu Covid-19
Mắc Covid-19  để “bất tử”, bác sĩ chỉ ra hội chứng hậu Covid đáng sợ gấp ngàn lần

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, đây là ca Covid-19 tái nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam, gần đây có thể có một vài trường hợp tương tự. Nhưng chúng tôi xin nhắc lại là tỉ lệ này rất thấp.

Mặc dù tỷ lệ tái nhiễm Covid-19 theo các chuyên gia là rất thấp nhưng không có chuyện sau khi mắc bệnh sẽ bất tử với Covid-19, thậm chí nhiều người còn tái nhiễm đến 2-3 lần, phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt.

PGS.  Đỗ Văn Dũng (Trưởng Khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP HCM) nhấn mạnh, không nên nghĩ "mắc bệnh xong sẽ yên tâm hơn", bởi người mắc bệnh rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chứ không hoàn toàn tránh được. Nguyên lý chung là "đừng để Covid-19 ảnh hưởng cuộc sống, tránh được bệnh là tốt nhất".

 

Trong khi đó, di chứng hậu Covid-19 thì gần như ai mắc cũng phải trải qua. Theo một nghiên cứu của Anh đăng trên Tạp chí Y khoa E Clinical Medicine của The Lancet hôm 15/7/2021, trung bình mỗi bệnh nhân Covid-19 gặp 56 triệu chứng khác nhau. Tổng cộng, 203 loại di chứng ảnh hưởng đến 10 cơ quan của cơ thể. Một phần ba số đó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến người bệnh trong ít nhất 6 tháng kể từ khi khỏi Covid-19.

Các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, kiệt sức và sương mù não. Những tình trạng khác bao gồm ảo giác, run rẩy, ngứa da, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, rối loạn chức năng tình dục, các vấn đề tim mạch và bàng quang, bệnh zona, mất trí nhớ, mờ mắt, tiêu chảy và ù tai.

Chị Chị Lã Ngọc Minh (Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội), có mẹ già mắc Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và đã được ra viện.

“Lúc bà vào cũng khá nặng may được các bác sĩ cứu chữa tận tình nên giờ đã âm tính và sức khoẻ ổn định. Nhưng từ những ngày trong viện đến giờ khi về nhà mẹ không còn nhớ gì. Cả ngày chỉ biết ngồi bần thần ai bảo gì làm nấy, miệng liên tục nói không nhớ gì hết”, chị Minh cho hay.

BS Nguyễn Viết Chung, Khoa Sức khoẻ Tâm thần, BV E cho biết, người mắc các hội chứng sau nhiễm Covid-19 như mệt mỏi, mất ngủ, lo âu, kiệt sức, stress, mất trí nhớ, xơ phổi… có tỷ lệ cao gấp 5 đến 6 lần những người bình thường.

Các bác sĩ nhấn mạnh “không mắc bệnh thì không có di chứng”, do đó mỗi cá nhân ngoài việc tiêm đủ các mũi tiêm vắc xin vẫn cần phải nâng cao các biện pháp phòng dịch.

Theo đó cần tuân thủ nguyên tắc 5K, tuyệt đối không thể có tư duy mặc kệ “cho nhiễm” để “bất tử”. Cần hạn chế lây nhiễm, vì ngoài lây nhiễm cho bản thân thì người xung quanh cũng bị ảnh hưởng.

Theo BS Chung, trong cuộc chiến chống dịch, quan trọng nhất là tránh không bị mắc bệnh, không chỉ Covid-19 mà cả các bệnh khác. Đây là sự khôn ngoan, bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Dù mắc bệnh không nặng hoặc tử vong nhưng sẽ mệt mỏi, tốn kém tiền bạc và thời gian điều trị.

 N. Huyền