Cảm giác nhẹ hơn cả khi tiêm vắc xin
 
Anh Lê Anh V. 51 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội làm bán hàng tự do cho biết anh vừa trải qua F0. Ngày 4/1, anh V. cảm giác vướng vướng, ngứa ở họng nên anh V. đã mua test về nhà tự test. Kết quả dương tính với Covid-19, vợ anh V. vô cùng lo lắng, chị lo cho các con chưa tiêm vắc xin. Nhưng anh V. cho rằng hai vợ chồng chỉ báo y tế phường và tự theo dõi tại nhà. Nếu báo cho bố mẹ hai bên chắc mọi người sẽ lo lắng. 
 
Anh V. không có triệu chứng gì. Thậm chí, anh còn có tâm lý đón nhận những thay đổi nhưng không thấy. Tới ngày thứ 4 ngủ dậy, anh V đánh răng thì không còn cảm nhận được vị cay từ kem đánh răng. Anh lấy thử chai nước mắm ra ngửi cũng không thấy mùi. “Thôi xong mất vị giác, khứu giác rồi” – anh V. nói với vợ nhưng chỉ sau 1 tuần vị giác và khứu giác lại như cũ.
 
Còn vợ anh V. chị có triệu chứng đau họng như viêm amidan, ngạt mũi và mất 1 buổi tối sốt 38,7 độ C. Vợ của anh V. cảm nhận còn nhẹ hơn cả triệu chứng khi tiêm vắc xin Covid-19 hồi tháng 8. Dù F0 nhưng vẫn làm việc bình thường tại nhà, dọn dẹp nhà cửa trong khi tiêm vắc xin về thì ốm mệt vật vã.

covid,bệnh nhân
Mắc Covid-19 nhẹ triệu chứng còn chưa bằng tiêm vắc xin.

Hai vợ chồng anh V. đã được tiêm mũi 3 vắc xin nên triệu chứng đi qua rất nhẹ. Người giúp việc nhà anh V. không có triệu chứng gì ngoài viêm kết mạc mắt nên anh chỉ bảo nhỏ mắt. Anh cũng bảo người giúp việc xét nghiệm, dương tính nhưng sợ người giúp việc lo lắng nên anh V. cười nói không sao, F1 an tâm. Hai con của anh ở phòng riêng, khi ăn thì các cháu xuống ăn trước sau đó bố mẹ ăn sau. Hai bé đều không nhiễm bệnh.

Theo Thạc sĩ, BS Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trong đợt dịch Covid-19 ở Hà Nội có tới 90 % người bệnh không có triệu chứng và triệu chứng thoáng qua rất nhẹ đó là nhờ đã bao phủ vắc xin sớm.  

Đến nay, tại Hà Nội chỉ khoảng 10% - 15% cần sự hỗ trợ thực sự của bác sĩ, các F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ hoàn toàn có thể tự tìm hiểu cách điều trị trên các phương tiện thông tin chính thống.
 
Bộ Y tế đã ra hướng dẫn rất cụ thể từ việc chăm sóc F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà; cách thực hiện cách ly, khử khuẩn, xử lý rác thải... để tránh lây nhiễm chéo cho những người khác trong gia đình nên các F0 không nên quá lo lắng, chỉ cần bình tĩnh.

 

Viêm họng có phải bị Covid-19 không?
 
Theo PGS Nguyễn Hoài Nam – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, tỷ lệ nhiễm Covd-19 hiện nay trong cộng đồng cao và có thể nhầm lẫn giữa covid-19 với các bệnh viêm họng thông thường.

BS Nam hướng dẫn các triệu chứng khác nhau của Covid-19 và viêm họng để người dân phân biệt. Khác với viêm họng không cần cách ly, theo dõi nhưng Covid-19 cần cách ly để giảm nguy cơ mắc cho những người khác.

Viêm họng: Đau rát ở cổ họng, nuốt khó hoặc đau khi nuốt. Ngứa họng, gây ho. Ho có thể có đờm hoặc không (ho khan).
 
Viêm họng cấp: Thường xuất hiện vào mùa lạnh. Bệnh có thể do virus hoặc vi khuẩn, và thường xuất hiện cùng với các bệnh như viêm amidan, phát ban, viêm VA, cúm, sởi…

Viêm họng mãn tính: Viêm vùng họng, thường đi kèm với các bệnh đường hô hấp như viêm xoang mãn tính, viêm thanh, khí phế quản mãn tính hoặc viêm mũi. Bệnh được thể hiện dưới 3 hình thức: xuất tiết, quá phát, teo.
 
Covid-19 tác động đến mỗi người theo những cách khác nhau. Hầu hết những người nhiễm virus sẽ có triệu chứng bệnh từ nhẹ đến trung bình và có thể hồi phục mà không cần nhập viện.
 
Khi có triệu chứng trên, nếu không chắc mình có bị Covid-19 hay nhiễm trùng hô hấp khác hay không, bạn nên thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác. Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác càng nhiều càng tốt và rửa tay thường xuyên.

K.Chi