Đã 3 tháng trở về nhà sau thời gian điều trị Covid-19, anh Nguyễn Ngọc Th. 35 tuổi, Thủ Đức. TP.HCM vẫn chưa trở về sức khoẻ như trước kia. Anh cảm nhận mình đã mất đi 50% sức lực. Trước kia anh thoải mái làm việc không biết mệt mỏi thì hiện nay tình trạng thở nhanh đặc biệt là mất ngủ liên tục đeo đẳng. Có những hôm anh trằn trọc nhìn trần nhà suốt đêm mà giấc ngủ không tới.

Mất ngủ khiến anh mệt mỏi, anh Th. mua thuốc ngủ về uống cũng không giúp ích bao nhiêu. Mỗi lần nhắm mắt lại anh cảm giác người nặng như bóng đè và luôn luôn bị ám ảnh bởi cái chết. Anh hay cáu gắt, tâm trạng luôn như muốn bùng nổ. Anh đã tới BV Tâm thần TP.HCM để được điều trị. Tuy nhiên tình trạng không mấy cải thiện.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 sau khi điều trị khỏi bị rơi vào chứng mất ngủ kéo dài. Có rất nhiều người bệnh mặc dù đã được xác định khỏi bệnh Coivid-19 nhưng vẫn còn các triệu chứng như ho, khó thở, mất ngủ, đau mỏi cơ, đau tức ngực, rối loạn tiêu hóa… kéo dài. Triệu chứng “Covid kéo dài” gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ của người mắc cả về thể chất lẫn tinh thần.

covid,bệnh nhân
Ảnh minh hoạ. 

Theo PGS TS BS. Trịnh Thị Diệu Thường, Trưởng Cơ sở 3 - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, mất ngủ gây thiệt hại rất nhiều cho sức khoẻ, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống giảm sút đáng kể: làm tăng sự mệt mỏi, giảm sự minh mẫn trong công việc làm giảm hiệu suất, buồn ngủ vào ban ngày, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, căng thẳng lo âu, thậm chí gây ra trầm cảm, các bệnh lý tâm thần khác và cả nguy cơ tai nạn.

Người bệnh thường tự mua thuốc điều trị gây ra tình trạng lạm dụng thuốc, nhờn thuốc, gây khó khăn trong việc điều trị sau đó.

Mất ngủ còn làm tăng kích hoạt hệ thần kinh, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch (tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,…), tăng nguy cơ tiểu đường, tổn hại gan, hệ tiêu hóa hoạt động kém, da nhanh lão hóa và sạm da, yếu sinh lý,…

 

Theo PGS Thường, khi bị mất ngủ người bệnh cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau mới có thể đạt hiệu quả cao trong điều trị, quan trọng nhất là tìm ra được nguyên nhân của mất ngủ để điều trị dứt điểm nguyên nhân. Có các phương pháp điều trị như: trị liệu hành vi, vệ sinh giấc ngủ, kiểm soát kích thích, thư giãn, điều trị nhận thức và dùng thuốc.

Hiện nay trên thế giới, ngoài các phương pháp trên người ta còn ứng dụng các phương pháp điều trị bằng Y học cổ truyền, cho thấy có tác dụng tốt và ít gây ra các tác dụng phụ cũng như tránh lệ thuộc vào các thuốc ngủ như: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh và sử dụng các thuốc có nguồn gốc từ thảo dược. Tùy vào từng thể bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phương huyệt, vùng xoa bóp, các động tác tập dưỡng sinh cũng như các vị thuốc thích hợp.

Một số thảo dược trong Y học cổ truyền có tác dụng an thần giúp ngủ ngon, được dùng để điều trị mất ngủ như: Lạc tiên, Bình vôi, Long nhãn, Liên tâm, Viễn chí, Toan táo nhân, Bá tử nhân và phối ngũ các vị thuốc khác trên từng thể bệnh khác nhau.

Đối với châm cứu, lựa chọn các huyệt: Thần môn trên tay, Thần môn trên loa tai, Nội quan và kết hợp các huyệt vị khác tùy vào từng thể bệnh.

Xoa bóp bấm huyệt: sử dụng các thủ thuật xoa, miết, phân hợp, day ấn huyệt vùng đầu mặt cổ giúp khí huyết lưu thông cho giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Sự kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền có thể giúp điều trị hiệu quả ở cả trường hợp mất ngủ khó chữa, giúp dự phòng mất ngủ tái phát, đồng thời giảm tác dụng phụ và hạn chế được việc lệ thuộc vào thuốc ngủ.

Khánh Chi