Bệnh nhân có thói quen ngậm tăm sau khi ăn. Trước đó 4 ngày, vẫn thói quen cũ sau ăn, khi ngủ dậy sau bữa ăn trưa, bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ, mức độ tăng dần hàng ngày rồi dữ dội vào ngày thứ 4 ở vùng hố chậu phải kèm theo sốt cao khiến bệnh nhân phải nhập viện.

thủng ruột,ngậm tăm,nuốt dị vật
Hình ảnh chiếc tăm xuyên thủng góc hồi, manh tràng

Tại đây, bệnh nhân đã được thăm khám, kết hợp với chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ chẩn đoán: Thủng góc hồi - manh tràng do tăm. Bệnh nhân được mổ nội soi ổ bụng cấp cứu, lấy ra một que tăm nhọn 2 đầu với chiều dài 4 cm và phải cắt góc hồi - manh tràng.

TS.BS Trần Ngọc Dũng - Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người trực tiếp khám và thực hiện ca mổ cho biết: Tình trạng nuốt phải dị vật gây biến chứng thủng ruột nếu không được chẩn đoán, xử trí đúng và kịp thời thì có thể gây ra nhiều biến chứng nặng như: áp xe, viêm phúc mạc, rò tiêu hóa… đe dọa tính mạng bệnh nhân.

 

Điều khó khăn cho các phẫu thuật viên trong khi phẫu thuật là làm sao tìm được dị vật và xử lý tổn thương do dị vật gây ra như thế nào để tối đa an toàn cho người bệnh mà vẫn đảm bảo được tốt chức năng của tạng bị tổn thương.

Qua đây, bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người cần từ bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn, nên nhai kỹ trước khi nuốt, không nên cười đùa, xem tivi, lướt web… trong khi ăn, đặc biệt là ngậm tăm trong khi ngủ để tránh nuốt phải dị vật có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Đồng thời, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ nuốt phải dị vật thì người bệnh cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, theo dõi và xử trí kịp thời.

N. Huyền