Ngày 10/6, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công cho một bé gái 18 tháng tuổi bị ong mật đốt gần 50 nốt. 

Theo đó, cách đây 5 ngày, Trung tâm Y tế Tân Kỳ tiếp nhận bé gái N.K.Đ (SN 2020, trú huyện Tân Kỳ) nhập viện trong tình trạng có nhiều vết sưng nề, đau, ngứa nhiều, quấy khóc liên tục, xuất hiện sốt cao. 

Người nhà cho biết, trong lúc cháu bé cùng người thân ra chơi ngoài vườn thì không may bị ong mật nuôi trong nhà đốt gần 50 nốt. 

Sau khi nhập viện, các y Bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu Nhi (Trung tâm Y tế Tân Kỳ) xác định bệnh nhi bị sốc phản vệ độ II và cấp cứu cho cháu bé. Hiện, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và cho ra viện về nhà. 

 
Nghệ An,ong đốt
Nghệ An: Bé gái 18 tháng tuổi bị đàn ong mật đốt gần 50 nốt (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ Trung tâm Y tế Tân Kỳ khuyến cáo, ngay sau khi bị ong đốt, nạn nhân cần ra khỏi khu vực có nhiều ong ngay lập tức. Nếu vòi chích có phần nổi lên bề mặt da, có thể thử lấy nhíp gắp ra. Tuyệt đối không cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương vì có thể làm lan tràn độc tố.

Chườm đá hoặc đắp một miếng gạc lạnh sạch để giảm sưng và đau vết thương. Rửa vết đốt bằng nước sạch hoặc xà phòng. Dùng dung dịch sát khuẩn vết thương hằng ngày. Nếu ong đốt ở nhiều vị trí trên cơ thể, nhất là vùng đầu, mặt cổ, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu.

Bảo Trâm