Hỏi:Tối qua tôi có ngồi sưởi với mấy chị em ở đống lửa khoảng 15 phút, gần với F0 mà không biết nên không đeo khẩu trang. Vậy tôi có phải F1, liệu có khả năng bị nhiễm Covid-19 không và giờ phải làm sao?  

(Nguyễn Vân H., Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời câu hỏi này BS Phạm Mỹ Hằng - Bệnh viện Quân y 103, cho biết, theo quy định mới của Bộ Y tế, người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:

- Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể...) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

Hà Nội,Covid-19,duong tính,F0,ngồi gần F0,quy định mới F1
Ngồi gần F0 khoảng 15 phút, không đeo khẩu trang liệu có bị  lây Covid-19?
 

- Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Như vậy, theo quy định này nếu tiếp xúc với F0 không đeo khẩu trang trong khoảng cách gần, trên 15 phút thì bạn là F1.

Việc cần làm lúc này là bạn nên tự cách ly và theo dõi sức khoẻ.

Nếu có một trong các triệu chứng sốt, ngạt mũi, mất khứu giác, đau mỏi người… thì bạn tự test nhanh vào các ngày 1-4-7 hoặc báo y tế y tế địa phương. Nếu không có triệu chứng gì thì sau 7 ngày test vẫn âm tính bạn hết thời gian cách ly! Chúc bạn bình an!

N. Huyền (ghi)