Sáng ngày 01/01/2022, Sở Y tế TP HCM cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), đại diện lãnh đạo Cảng vụ Hàng không Miền Nam và các đơn vị liên quan phối hợp thị sát hoạt động kiểm dịch y tế, xét nghiệm nhanh tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Được biết, vào ngày 31/12/2021, Ủy ban Nhân dân TP HCM đã ban hành Công văn số 4519/UBND-VX về quy trình giám sát quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh để chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất thì người nhập cảnh đăng ký mã QR cá nhân bằng cách cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid hoặc truy cập Cổng Thông tin An toàn Covid-19 Thành Phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn.

Cảng hàng không Quốc Tế Tân Sơn Nhất sẽ bố trí khu vực xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 và phối hợp các hãng hàng không quốc tế hướng dẫn người nhập cảnh quy định xét nghiệm tại sân bay.

nhập cảnh,cách ly y tế
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại sân bay Tân Sơn Nhất.
 

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì người nhập cảnh sẽ được hướng dẫn đến điểm kiểm soát để thực hiện các thủ tục rời sân bay về nơi cư trú. Trong suốt quá trình di chuyển từ của khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện quy định 5K, phương tiện đưa đón người nhập cảnh phải đảm bảo quy định an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì người nhập cảnh sẽ được cách ly ngay và chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 để thu dung, điều trị.

Đối với người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính tại sân bay thì sẽ được về nhà tự theo dõi sức khoẻ, không tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 03 ngày, được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 3 và phải khai báo y tế mỗi ngày thông qua ứng dụng PC-Covid; trong trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng thì báo ngay Trạm Y tế để xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin Covid-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh ở sân bay âm tính thì được về cách ly tại nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh kèm những quy định về cam kết, thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Những người này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 3 và thứ 7.

Trung tâm Y tế quận, huyện sử dụng tài khoản trên Cổng thông tin An toàn Covid-19 để chủ động giám sát người nhập cảnh lưu trú trên địa bàn, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày N3, N7 cho người nhập cảnh theo quy định của Bộ Y tế tại công văn số 10688/BYT-MT. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, còn kết quả dương tính tình thì chuyển ngay F0 đến Bệnh viện dã chiến số 12 và báo cáo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố điều phối mẫu đến Viện Pasteur TP HCM thực hiện giải trình tự gene để tìm Omicron.

K.Chi