Đây là quan điểm của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn xung quanh nhiều ý kiến cho rằng những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 nên được đi làm. 

tiêm vắc xin,vắc xin phòng Covid-19,Covid-19,vắc xin
Ảnh minh hoạ 

Sáng 4/9, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội, Phụ trách Trung tâm hồi sức 500 giường trên địa bàn tỉnh Bình Dương thông tin, tỉnh Bình Dương hôm nay triển khai tiêm vắc xin diện rộng với mục đích trở lại trạng thái bình thường mới càng sớm càng tốt.

PGS Lân Hiếu cũng cho biết tại địa phương này, những người đã mắc Covid-19 khỏi bệnh (đến nay là gần 70 nghìn người) những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, những người tiêm 1 mũi đủ ngày (2 nhóm này hiện nay là gần 1 triệu người) sẽ được ra đường đi làm.

“Chúng tôi hy vọng trong 1 tuần tới, nếu tiêm thêm 1 triệu mũi vắc xin, trên 70% người dân Bình Dương sẽ có “giấy thông hành” và những người tình nguyện chống dịch sẽ có thể đếm được ngày về”, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu cho hay.

Trước đó, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng kiến nghị nên có hình thức riêng cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19.

Lý giải cho đề xuất này, PGS. TS Nguyễn Huy Nga, người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin có nguy cơ mắc Covid-19 thấp hơn nhiều lần so với người chưa tiêm, nếu có mắc thì tải lượng vi rút cũng thấp hơn và tình trạng lâm sàng cũng nhẹ hơn, nguy cơ làm lây lan cho người khác cũng thấp hơn.

Do đó, theo PGS. TS Nguyễn Huy Nga, người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và áp dụng 5K có thể đi làm/buôn bán/học tập trở lại. Việc này cần được áp dụng ở những vùng đang thực hiện giãn cách.

Với người đã tiêm 1 mũi vắc xin, ông Nga cho rằng cơ hội được bảo vệ là 40-50%, thời điểm hiện nay các tỉnh thành đang đẩy nhanh lịch tiêm vắc xin mũi 2.

“Đề nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn với nhóm đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, như là một "hộ chiếu vắc xin" sớm trước khi đạt tiêm chủng toàn dân”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga thông tin.

Trao đổi với phóng viên Infonet về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng: “Hết giãn cách, việc tạo điều kiện cho người đi làm là chuyện phải làm. Vì xã hội thì không thể không hoạt động được.

 

Mỗi cơ quan có tỷ lệ đội ngũ nhân viên nhất định không thể ở nhà. Hoặc những cơ quan hành chính, dịch vụ công cũng phải có phục vụ. Thành ra những người ưu tiên để được đi nhất chính là những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, với những trường hợp này dù được ưu tiên đi làm nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

“Việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch vẫn phải được thực hiện một cách hết sức nghiêm ngặt bởi vì những người đã tiêm đủ 2 mũi không có nghĩa là không bị nhiễm SARS- CoV-2 và cũng không có nghĩa là không lây cho người khác”,Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý.

Thứ trưởng đưa ra dẫn chứng, các thống kê hiện nay cho thấy, những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin họ chỉ có thể có triệu chứng nhẹ hơn nếu mắc Covid-19 hoặc tỷ lệ trở nặng ít hơn nhưng vẫn có thể bị nhiễm và có thể lây cho người khác.

“Những người đó (đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin) được ưu tiên hơn là đúng nhưng khi họ thực thi công vụ hoặc làm nhiệm vụ gì đó thì vẫn phải đảm bảo phòng chống Covid-19.

Vì thế đã đi làm là tất cả các biện pháp phòng dịch phải được tuân thủ tuyệt đối (khoảng cách, khử khuẩn, khai báo y tế, không tập trung đông người, khẩu trang…).

Bây giờ cần nâng cao ý thức phòng dịch cho tất cả mọi người dân nói chung và đặc biệt những người tiêm đủ hai mũi vắc xin nói riêng đều phải áp dụng biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho cộng đồng”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Tiêm vắc xin không bị sốt có cần tiêm lại không?

Tiêm vắc xin không bị sốt có cần tiêm lại không?

Sau tiêm vắc xin có người có phản ứng sốt, đau vùng tiêm, nhưng cũng có người không có phản ứng gì, điều đó không ảnh hưởng gì tới việc sinh kháng thể của vắc xin.

Mặt nạ chống độc, chống bụi có chống được Covid-19?

Mặt nạ chống độc, chống bụi có chống được Covid-19?

Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nhiều người sợ biến thể Delta nên tìm các vật dụng phòng dịch cao cấp hơn các loại khẩu trang thông thường, như khẩu trang N95, thậm chí là khẩu trang dạng mặt nạ chống độc có phin lọc bụi, virus, vi trùng.

Gia đình 7 người dương tính Covid-19 với quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Gia đình 7 người dương tính Covid-19 với quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Cả 7 người trong nhà lần lượt mắc Covid-19 và gặp rất nhiều khó khăn, nhưng một gia đình ở Nghệ An vẫn luôn lạc quan, cố gắng chữa trị để sớm chiến thắng dịch bệnh trở về.

N. Huyền