Theo PGS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, dựa trên nguyên tắc sự lây truyền SARS-CoV-2 , Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp dễ nhớ đến người dân để phòng chống dịch Covid-19.

5K là lấy các chữ viết tắt từ hành động hàng ngày mọi người vẫn làm trong phòng chống dịch: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

covid-19,phòng bệnh
Người dân đến thăm khám tại BV Sản nhi Quảng Ninh.

Theo PGS Phu, 5K này là 5 hành động cốt yếu để phòng bệnh cho người thân và cộng đồng. Nếu đeo khẩu trang sẽ phòng lây bệnh cho người khác và để mình không bị bệnh. Khử khuẩn các bề mặt và rửa tay thường xuyên để phòng bệnh. Vấn đề khoảng cách tối thiểu 1m-1,5m, nếu 2m thì càng tốt; không tụ tập cũng liên quan đến vấn đề khoảng cách, khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức để hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Khai báo y tế cũng rất quan trọng, khi có bệnh nhân dương tính thì có thể truy vết để tìm người tiếp xúc gần, tiếp xúc F1, F2 tiến hành xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch. Thực hiện 5K phải triệt để, đồng bộ, toàn diện… Nếu vi phạm 1 nguyên tắc nào đó thì cũng sẽ nguy hiểm. PGS Phu nhấn mạnh việc xây dựng 5K trên nguyên tắc rất khoa học để thành phương tiện truyền thông.

Do đó 5K vô cùng quan nhất là khi có dịch. Hiện tại, bản thân chúng ta không biết ai mắc bệnh do đó 5K để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch tốt để đảm bảo vừa phát triển kinh tế.

 

Việc phòng bệnh trong trường học cũng vô cùng quan trọng, PGS Phu cho rằng dù từ đầu dịch một năm trước đã làm nhưng các trường vẫn không được chủ quan.

Hiện, Bộ Y tế còn xây dựng sổ tay hướng dẫn, yêu cầu cha mẹ học sinh mẫu giáo cần làm gì, học sinh làm gì, cán bộ nhà trường, khách đến thăm cần làm gì.... Tất cả xoay quanh vấn đề đeo khẩu trang, khử khuẩn... và sẽ ban hành rộng rãi trong cộng đồng.

Chú ý các hoạt động ngoài trời giữa nhóm học sinh này và nhóm học sinh khác cần đeo khẩu trang để phòng bệnh.

Khử khuẩn ở trường học chủ yếu lau chùi bàn ghế, cầu thang... việc khử khuẩn đó cần thực hiện đều đặn hàng ngày. Phòng bệnh cho chính học sinh cần phòng bệnh hàng ngày, sát khuẩn tay nhanh.

Thực hiện 5K không chỉ bên ngoài cộng đồng mà cả trong trường học là hết sức đúng đắn.

Trước khi học sinh đến trường phải rửa tay để tay được sạch sẽ, không bám vào dụng cụ khác lây cho mọi người.

 K.Chi