Ông Nguyễn Quang Kh. 58 tuổi, trú tại Long Thành, Đồng Nai vào viện cấp cứu vì thường xuyên có triệu chứng nóng rát, tức ngực. Ông Kh. đi kiểm tra bác sĩ cho biết ông bị bệnh dạ dày thực quản. Tuy nhiên, khi xuất hiện cơn đau tim đột ngột thì gia đình mới biết ông bị nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành có trước đó nhưng không phát hiện ra sớm. May mắn, ông được can thiệp 2 stent để thông mạch vành.

Tìm hiểu lối sống của ông Kh., bác sĩ giật mình vì con rể làm nghề mổ heo ở lò mổ. Mỗi ngày đều cố gắng mang về biếu bố vợ hai bộ óc heo vì ông Kh. rất nghiền ăn óc tần. Cứ nghĩ ăn gì bổ nấy, khi bác sĩ nói ra óc chứa rất nhiều cholesterol là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, hai vợ chồng ông Kh. mới ngỡ ngàng.

Gần 10 năm nay, ông Kh. đều được vợ con tẩm bổ bằng óc tần, tim, bầu dục để bù cho thưở cơ hàn đói kém nhưng đây là cách “tích tụ” bệnh tim mạch.

Theo PGS Nguyễn Hoài Nam – Giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Lồng ngực - Tim mạch, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, quan niệm ăn óc heo để bổ óc của một số người là rất nguy hiểm. Cũng giống các loại thực phẩm nội tạng khác, trong óc heo có hàm lượng cholesterol rất cao gấp 7 lần so với các loại thức ăn thông thường khác.

Nếu người cao tuổi, người có sẵn bệnh lý cao huyết áp khi ăn óc heo nhiều dẫn tới cholesterol tăng cao trong máu gây rối loạn mỡ máu. Nhất là thành phần cholesterol hàm lượng phân tử thấp sẽ lắng đọng trên thành mạch máu gây hậu quả là hẹp, bít ắc và làm mạch máu dễ bị tổn thương. Đây là một trong những nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim, vỡ mạch máu não, phình động mạch chủ… gây ra cái chết đột ngột cho bệnh nhân.

tim mạch,óc tần
Ảnh minh hoạ. 

PGS Nam cho biết rất nhiều người bệnh trẻ, cao tuổi cũng có thói quen ăn óc tần để minh mẫn nhưng khả năng bổ óc chưa thấy thì đứng trước nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

 

Một bệnh nhân khác 78 tuổi vào viện khám tim mạch. Khi bác sĩ tư vấn thì bệnh nhân chia sẻ ông có sở thích ăn óc heo tần lá ngải và trung bình ăn 3, 4 cái mỗi tuần. Ngoài óc heo, bệnh nhân còn thích ăn tuỷ bò, thích hầm các nước có tuỷ. Siêu âm mạch máu rất nhiều đoạn bít tắc, hẹp dài dẫn đến cơn đau tức ngực của người bệnh.

Theo PGS Nam, bệnh tim mạch ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại nó gắn liền với 1 chế độ ăn không khoa học. Không chỉ chế độ ăn giàu cholesterol chất đạm gây ra bệnh tim mạch mà với những người ăn chay trường cũng có nguy cơ bị tim mạch bởi chế độ ăn chay trường nhiều tinh bột, thiên lệch về các thành phần dinh dưỡng. Điều đó sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn chuyển hoá chất béo, tiểu đường… là nguy cơ cao của tình trạng xơ vữa động mạch. 

Vì vậy, PGS Nam khuyến cáo những người ăn chay có thể xen kẽ với chế độ ăn có thịt, cá và các chất protein khác như trứng, sữa… tốt cho sức khoẻ hơn, nhất là ở những người lớn tuổi.

Để phòng chống các bệnh tim mạch, PGS Nam khuyến cáo cần có chế độ ăn hợp lý. Một chế độ ăn hợp lý là một chế độ ăn ít muối, các thành phần dinh dưỡng cân đối giữa tỷ lệ chất béo, chất đạm động vật, chất đạm thực vật và chất bột đường. Các món ăn nên thay đổi hàng ngày.

Nên ăn nhiều cá, các loại hải sản vì chất acide béo Omega 3 có trong các loại hải sản rất tốt cho hệ tim mạch. Sử dụng hợp lý các loại thức uống có cafein, cồn và các loại gia vị như: tỏi, ớt, hành tiêu… đều rất tốt cho hệ thống tim mạch. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tỏi và rượu vang đỏ.

Khi có các triệu chứng như đau tức ngực, cảm giác đau đến bóp nghẹn, nghẹt thở, tê hoặc bất kỳ khó chịu nào trong ngực, cổ, hoặc bụng trên, và thường liên quan đến đau ở vùng hàm, đầu, hoặc cánh tay, khó thở, hụt hơi người bệnh nên tới các cơ sở kiểm tra sức khoẻ vì đây có thể là biểu hiện của bệnh tim mạch cấp tính hoặc mãn tính.

K.Chi