N. M.A 16 tuổi, đang là học sinh lớp 11 ở một trường PTTH ở ngoại thành Hà Nội được mẹ đưa tới gặp bác sĩ khám răng miệng vì miệng của A. xuất hiện nhiều chùm mụn li ti như súp lơ. Nhìn hình thái bệnh, bác sĩ đã nghi ngờ A. bị sùi mào gà. Kết quả sinh thiết u nhú ở miệng thì dương tính với virus HPV.

A. cho biết xuất hiện các mụn này 1 thời gian trước nhưng cô nghĩ nhiệt miệng nên chỉ ngậm thuốc nhiệt miệng. Tình hình ngày càng nặng hơn từ những mụn nhỏ ban đầu u sùi phát triển thành chùm.

Khi hỏi ra, A. mới thừa nhận có quan hệ tình dục với bạn trai nhưng sợ mang bầu nên cô quan hệ tình dục đường miệng. Bạn trai của A. tìm các phim ảnh người lớn trên mạng để làm theo.

Nghe A. khai thật, mẹ của A. chỉ biết im lặng. Từ trước tới nay bố mẹ của A. bận rộn và ít để ý tới con vì thấy bé tự giác học hành, tự lập từ sớm. Bà mẹ trẻ không ngờ con gái mình lại có quan hệ tình dục rất sớm với bạn trai.  

Tin tưởng con gái ngoan ngoãn, tự lập nhưng không ngờ con có người yêu sớm mà không biết. Đặc biệt, bạn trai của con đã ngoài 20 tuổi. Hậu quả chưa mang thai ngoài ý muốn nhưng lại mang bệnh xã hội, đặc biệt bệnh này khó điều trị dứt điểm, có nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung rất cao trong tương lai.

PGS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc BV Đa khoa An Việt cho biết HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới. Trong số hơn 100 loại HPV, khoảng 40 loại có thể lây lan qua tiếp xúc tình dục trực tiếp đến các khu vực sinh dục, cũng như miệng và cổ họng.

HPV được truyền vào miệng thông qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc có thể theo những cách khác. 

 
quan hệ,trẻ em,sùi mào gà
PGS Nguyễn Thị Hoài An tư vấn cho người bệnh. 

HPV có thể lây nhiễm vào miệng và cổ họng gây ra bệnh ung thư vòm họng (phía sau cổ họng, bao gồm cả lưỡi và amidan). HPV được xem là nguyên nhân gây ra 70% bệnh ung thư vòm họng ở Hoa Kỳ.

Cách phòng bệnh ngoài tiêm vắc xin cho bé gái từ 9 tuổi thì quan hệ tình dục an toàn chính là cách tốt nhất ngăn chặn nguy cơ lây lan virus này.

Nhiều học sinh tuổi còn trẻ nhưng vì thiếu kiến thức về giáo dục giới tính đã không biết tự bảo vệ bản thân mình dẫn đến nguy cơ lây lan bệnh tình dục ở nhóm tuổi này rất lớn.

Theo PGS An khoang miệng là một vị trí “màu mỡ” khiến nhiều vi khuẩn, virus dễ xâm nhập trong đó có rất nhiều bệnh xã hội có thể lây qua đường miệng như sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục.

Các triệu chứng của bệnh xã hội ở đường miệng cũng khá điển hình. Ví dụ như bệnh sùi mào gà ban đầu có thể là các u nhú nhỏ, hồng, dẹt. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì u nhú phát triển to, thành chùm điều trị khó hơn.
 
Bệnh lậu miệng, đây là bệnh hay gặp nhất. Nhiều người ho nhiều không khỏi đi khám mới phát hiện ra lậu miệng. Người bệnh có triệu chứng đau họng, sưng đỏ, có dịch thậm chí còn nhầm với viêm amidan.
 
Bệnh giang mai, bệnh do một loại xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Ở khoảng giai đoạn đầu bệnh xuất hiện dưới dạng những vết săng trên niêm mạc có màu đỏ hình bầu dục hoặc hình tròn nhưng không gây đau ngứa.

Đến 6 – 8 tuần sau đó những vết này sẽ biến mất chuyển sang vết ban màu hồng cũng là thời điểm xoắn khuẩn từ dịch mủ có khả năng lây nhiễm cao. 
 
Mụn rộp sinh dục do virus HSV gây ra, các trường hợp này cũng hay gặp đó là các mụn nước nhỏ li ti xuất hiện xung quanh miệng, niêm mạc miệng có viền đỏ. Mụn vỡ ra sẽ làm lở loét gây đau đớn và lây cho người khác. Nếu bạn mắc bệnh xã hội ở miệng hôn hít người khác vẫn có khả năng lây truyền.

K.Chi