Theo BS Võ Xuân Quang (đang sinh sống tại Mỹ), biến chủng Omicron đang bùng phát dữ dội ở Mỹ, hôm thứ hai nước này ghi nhận số ca mới cao kỷ lục (hàng trăm nghìn ca). Con số thật còn lớn hơn nhiều vì tình hình test không đủ nhu cầu trong những ngày qua. Nhiều sự kiện bị hủy bỏ, các trường quay trở lại học online, chính phủ mở thêm nhiều điểm test và chích vắc xin khắp nơi.

Ngày 27/12, CDC Hoa Kỳ ra hướng dẫn mới, giảm thời gian cách ly người bệnh chỉ còn 5 ngày. Nếu đã chích vắc xin đủ 3 liều, lỡ tiếp xúc với người bệnh, thì cũng không cần cách ly. Nếu chưa chích đủ, chỉ cách ly 5 ngày.

Đây là một thay đổi đưa đến nhiều tranh cãi. Vấn đề là, vẫn có một tỷ lệ bệnh nhân có khả năng lây bệnh sau ngày thứ 5, ước tính lên đến 1/3. Việc trả họ ra cộng đồng sớm chắc chắn sẽ làm tăng thêm số ca bệnh.

Trên thực tế, theo bác sĩ Quang, những bước đi mạo hiểm của CDC Hoa Kỳ góp phần quan trọng trong việc giữ nước Mỹ trong những ngày này.

BS Quang cho biết có nhiều yếu tố cấu thành đợt bùng phát này: di chuyển nhiều, tụ tập gia đình nhiều, thời tiết xấu... nhưng sự khác biệt lớn nhất so với dịp lễ độc lập, lễ tạ ơn chính là sự xuất hiện của biến thể Omicron. Đó chính là điều bác sĩ Quang nhắn gửi với các bạn ở Việt Nam lúc này. Người Việt phải thấy cơn sóng gió của Mỹ ngay lúc này sẽ có thể xảy ra ở Việt Nam trong vài tuần tới, trong dịp Tết nguyên đán nếu người dân không tuân thủ phòng bệnh, đặc biệt là 5K.

Khi nhu cầu đi lại nhiều trong dịp Tết - từ tàu xe nhộn nhịp, máy bay chật cứng, khu vui chơi đông nghịt, gia đình tụ họp, liên hoan cuối năm,... và thêm Omicron đang về theo những chuyến bay vừa được mở. Trên hết, tâm lý người dân đang hào hứng vì "đã chích xong 2, 3 mũi", nên đã hạ mức phòng vệ bản thân một cách thiếu ý thức thì nguy cơ bùng phát ở toàn bộ các địa phương rất lớn.

covid,bệnh nhân
Số ca mắc tăng thì ca nhập viện sẽ tăng lên gây quá tải y tế. 

BS Trương Hoàng Hưng - BS giảng dạy lâm sàng tại TTU, Texas, Hoa Kỳ cũng cho biết khi số ca mắc lên đến cả triệu ca mỗi ngày thì nguy cơ y tế quá tải hiện hữu. Có phòng khám phải đóng cửa vì phân nửa nhân viên nhiễm Covid-19. 

 

Covid-19 chủng mới Omicron dễ lây hơn chủng cũ 5 lần, tâm lý mệt mỏi vì phòng chống dịch rồi dịp lễ Tết nên sau lễ là Covid-19 lên hơn diều gặp gió, bác sĩ khám muốn chóng mặt.

So với đợt dịch trước, BS Hưng cho rằng điều an ủi là triệu chứng của chủng mới có vẻ nhẹ hơn chủng cũ. Tuy nhiên, khi quá nhiều người mắc bệnh cùng lúc thì hệ thống y tế cũng quá tải (hiện nay đã bắt đầu quá tải).

Đồng thời Covid-19 tăng quá nhanh làm ảnh hưởng đến kinh tế xã hội nên CDC Hoa Kỳ giảm thời gian cách ly còn 5 ngày. BS Hưng cho biết thời gian 5 ngày là quá ngắn thì nhiều bệnh nhân vẫn còn dương tính và lây nhiễm sau 5 ngày.

Tại Việt Nam, BS Hưng cảnh báo mọi người dù đã chích ngừa vắc xin vẫn phải cẩn thận với chủng mới.

Vắc xin không có tác dụng chống lây nhiễm như chúng ta mong đợi (100%) nếu không cẩn trọng có thể bùng phát mạnh và nỗi ám ảnh quá tải y tế, người có nguy cơ sẽ không được cấp cứu kịp thời, tử vong sẽ tăng.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus cảnh báo, dù Omicron không nghiêm trọng bằng Delta, không thể nói rằng đây là một biến thể “nhẹ” bởi người nhiễm Omicron vẫn có thể phải nhập viện và tử vong.

Như vậy, cách tốt nhất để bảo vệ cộng đồng là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trên diện rộng, trong khi đảm bảo các biện pháp nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus.

K.Chi