Hà Nội không phong toả tràn lan nhưng kiểm soát chặt, phạt nghiêm người không đeo khẩu trang

Hà Nội không phong toả tràn lan nhưng kiểm soát chặt, phạt nghiêm người không đeo khẩu trang

Đây là ý kiến của PCT UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dù đã mua vé tàu về Thanh Hóa vào ngày 25 tháng Chạp, chị Nguyễn Minh Hương (Gò Vấp, TP.HCM) vẫn đi trả lại do lo ngại lây nhiễm bệnh trong quá trình đi lại.

Chị Hương cho biết chị mua vé với giá 1,7 triệu/vé từ hơn 1 tháng trước. Khi có dịch xảy ra, chị và chồng đã quyết định ở lại ăn Tết. Dù hai con nhỏ đang ở quê với ông bà nội nhưng chị Hương vẫn quyết định ở lại vì lo ngại lây nhiễm bệnh trong quá trình đi lại, ảnh hưởng người thân. Bởi bố chị Hương đang bị bệnh tim mạch nếu không may mang dịch về cho gia đình, sẽ rất nguy hiểm.

Từ khi có dịch xảy ra, ga Sài Gòn đã có rất nhiều hành khách từ khắp nơi tập trung về để làm thủ tục đổi trả, vé tàu Tết đã đặt mua từ trước.

Anh Nguyễn Văn Tùng (quê Vĩnh Phúc) hiện đang làm ở TP.HCM cũng đổi vé trong phút cuối. Dự kiến ngày 23 tháng Chạp anh Tùng sẽ về quê nhưng hiện tại dịch bệnh phức tạp nên anh quyết định không về dù vợ con anh vẫn ở ngoài Bắc. Dù mua vé tàu Tết với giá hơn 8 triệu đồng nhưng vợ anh vẫn đồng ý để chồng ăn Tết ở miền Nam vì dịch diễn biến phức tạp. Anh Tùng chấp nhận 105 ngày làm việc sau mới được hoàn tiền vé và chịu chi phí hoàn vé. 

về quê,đón Tết,Hà Nội,Hải Dương,Covid-19
Về quê đón Tết cần chú ý phòng bệnh. 

Hiện Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra khuyến cáo người dân các tỉnh, công nhân lao động không nên về quê nơi đang có dịch bệnh, nếu về cần phải thực hiện theo đúng yêu cầu 5K; đối với các vùng chưa có dịch bệnh thì cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, dự báo số lượng người dân các tỉnh và công nhân lao động sẽ ở lại TP.HCM để đón Tết Tân Sửu 2021 tăng cao, do đó đề nghị Sở Công thương cần chuẩn bị trữ lượng hàng hóa đảm bảo phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân. 

Hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các vùng dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh được khuyến cáo không nên di chuyển đến. Tuy nhiên, nhiều vùng khác nhu cầu đi lại cũng hạn chế. Nhiều người lo sợ dịch bệnh không dám về quê.

 

PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết hiện nay có thể đã khoanh được ổ dịch. Tuy nhiên, PGS Phu khuyên người dân không được chủ quan, lơ là., chống dịch phải bình tĩnh.

Hiện nay, các tỉnh thành khác vẫn cho người về quê ăn Tết bình thường chỉ trừ vùng có dịch. Ông Phu cho rằng người dân có thể cân nhắc việc về quê ăn Tết hay ở lại.

Các điều cần nhớ khi về quê ăn Tết:

Thứ nhất: Hạn chế tụ tập đông người. Nhu cầu tất niên, tân niên rất lớn người dân không nên chủ quan. Tốt nhất không nên tụ tập rượu chè, chúc Tết, tổng kết.

Thứ hai: Hạn chế đi lại chúc Tết. Ví dụ mọi năm bạn có thể đi chúc Tết gia đình, cô dì, chú bác. Nhưng năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp, có thể cắt hết các thủ tục chúc Tết bở trong hoàn cảnh phòng chống dịch hiện nay mọi người sẽ thông cảm. PGS Phu cho rằng nên về quê chỉ để chúc Tết cha mẹ, thắp hương tổ tiên còn đi lại, chúc tụng như mọi năm không cần thiết trong hoàn cảnh dịch dã hiện nay.

Thứ ba: Luôn luôn đeo khẩu trang. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang để phòng dịch cho mình và cho người thân của mình.

Thứ tư: Covid-19 giai đoạn này do chủng mới, dịch lây nhanh hơn thông qua giọt bắn rồi rơi xuống đất hoặc mặt bàn, mặt ghế. Chình vì vậy tăng cường khử khuẩn, vệ sinh tay bằng rửa tay với xà phòng, nước rửa tay khô.

Thứ năm, khai báo y tế. Việc khai báo y tế vô cùng quan trọng và cần khai báo trung thực để các cơ quan quản lý nắm được tình hình.

 Khánh Chi 

Có nên về quê ăn Tết?

Có nên về quê ăn Tết?

Gần Tết rất nhiều gia đình đã lên kế hoạch về quê ăn Tết nhưng do dịch bệnh nên nhiều người còn đang chần chừ....