Theo PGS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng của Việt Nam, chúng ta phải bắt tay nhanh chóng vào truy vết, khoanh vùng, cách ly ngay các ca bệnh. Với kinh nghiệm từ mùa dịch trước thì khả năng sẽ khoanh dịch sớm, tuy nhiên trên thực tế lại có câu chuyện lơ là trong phòng chống dịch nhất là ở các khu cách ly người nhập cảnh về.

PGS Trần Đắc Phu nhấn mạnh rằng, dịch bệnh chỉ cần nhỏ như 1 đốm lửa cũng có khả năng tiềm tàng các ổ dịch âm thầm lây lan trong cộng đồng. Ở Hà Nam, cái khó bây giờ là không biết dịch nằm ở đâu dù chắc chắn lây lan trong cộng đồng. Bệnh nhân có lịch trình đi lại dày đặc nên chúng ta chưa biết được ai có nguy cơ, ai không có. Bởi vậy, việc cấp bách lúc này là người dân cần nâng cao thực hiện biện pháp phòng bệnh 5K của Bộ Y tế.

Covid-19,dịch covid-19,dịch Covid tại Hà Nam
Cách ly khu vực có ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nam.

Trong khi đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cố vấn Ban phòng chống Covid-19 của TP.HCM, cho rằng cần khẩn cấp thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan.

Theo bác sĩ Khanh, trường hợp ca bệnh ở Hà Nam cho thấy những lỗ hổng trong phòng dịch. Người bệnh cách ly tại khách sạn là nhu cầu hoàn toàn chính đáng nhưng nếu cơ quan chức năng không siết chặt công tác cách ly thì nguy cơ lây ra cộng đồng rất lớn, ví dụ như tại Yên Bái cũng lây từ khách sạn.

Trường hợp ở Hà Nam này bệnh nhân đã xét nghiệm nhưng thời gian xét nghiệm chưa phải ngày cuối cùng của 14 ngày cách ly. Nhìn lịch sử đi lại thì cần xem lại thời gian bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần cuối trước khi rời khu cách ly.

 

"Cần tuân thủ cách ly, bắt buộc phải phải xét nghiệm lần cuối cho người cách ly là ngày thứ 14 chứ không phải ngày thứ 14 trả kết quả cho về”– bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Cùng quan điểm như PGS Trần Đắc Phu, bác sĩ Khanh khuyến cáo người dân đặc biệt nâng cao mức độ thực hiện 5K trong dịp nghỉ lễ này vì tốc độ đi lại của người dân kéo theo tốc độ lây lan của virus.

Bệnh nhân tại TP.HCM đã di chuyển từ Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất, thời gian tiếp xúc với người bệnh Covid-19 BN2899 đến lúc bay khoảng 4 – 5 ngày, đây cũng là thời điểm có thể lây lan dịch ra cộng đồng. Thời gian qua nhiều người bệnh không có triệu chứng nên nhiều người càng chủ quan, dẫn tới nguy cơ lây cho cộng đồng từ nhà ga, sân bay vô cùng lớn.

Bác sĩ Vũ Minh Điển – Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch và tiêm chủng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, trong bối cảnh chúng ta dần dần mở cửa kinh tế nên việc đi lại, giao thương lớn, các doanh nhân từ nước ngoài sang là điều khó tránh khỏi.

Trong khi đó, nhìn vào tình trạng dịch tại các nước khu vực lân cận thì đang rất nóng, biến chủng Covid-19 mới ở Ấn Độ lại có tốc độ lây lan nhanh (biến chủng này là biến chủng kép có liên quan tới biến chủng B117 ở Anh và biến chủng B1351 ở Nam Phi) nên nguy cơ dịch xâm nhập rất lớn.

Trước việc nhiều gia đình đang đi du lịch dịp nghỉ lễ, bác sĩ Điển khuyến cáo mọi người cần chọn điểm du lịch không đông người, không tụ tập khi không cần thiết và có ý thức bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân và gia đình. Du lịch, nghỉ ngơi là nhu cầu chính đáng của cuộc sống nhưng không được phép lơ là phòng chống dịch.

K.Chi