Lạng Sơn,Bệnh viện phổi Lạng Sơn,Phong tỏa,Bệnh nhân nhiễm Covid-19
Thực hiện phong tỏa và tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ môi trường Bệnh viện Phổi Lạng Sơn.

Tối muộn 5/6, trao đổi với PV Infonet, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sáng 6/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

Theo ông Hồ Tiến Thiệu, ngày 5/5/2021, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn tiếp nhận bệnh nhân N.T.V.A, thường trú huyện Văn Lãng được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ chuyển đến.

Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 vào 0 giờ ngày 6/5/2021, bệnh viện Đa khoa tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc của bệnh nhân N.T.V.A dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã gửi mẫu xét nghiệm của bệnh nhân về Trung ương để xét nghiệm. Theo đó, kết quả xét nghiệm ngày 6/5/2021, bệnh nhân này đã dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc, Sở Y tế đã triển khai nhiều biện pháp truy vết, khoanh vùng đối với những trường hợp có liên quan.

Chỉ tịch tỉnh Hồ Tiến Thiệu cũng cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần phải kích hoạt ngay tất cả các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất.

Các lực lượng chức năng thực hiện truy vết thần tốc, cách ly đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch, như thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng".

Đối với những trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; tăng cường kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Lạng Sơn,Bệnh viện phổi Lạng Sơn,Phong tỏa,Bệnh nhân nhiễm Covid-19
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Hồ Tiến Thiệu chỉ đạo trong cuộc họp khẩn về phòng chống Covid-19.

Sáng 6/5, Sở Y tế đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi Lạng Sơn. Chốt kiểm soát y tế được bố trí ngay tại cổng bệnh viện để kiểm soát không cho bất cứ trường hợp nào ra, vào bệnh viện.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các khoa, phòng, khu điều trị và toàn bộ khuôn viên của bệnh viện.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, qua rà soát, bệnh viện có khoảng 350 người là cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ được cách ly trong bệnh viện. Tất cả sẽ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2.

Tính đến 15 giờ ngày 6/5/2021, các lực lượng đã truy vết được 211 trường hợp liên quan đến ca bệnh N.T.V.A. Trong đó, có 28 trường hợp F1 đã được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và trung tâm y tế các huyện trên địa bàn (13 cán bộ y tế, 5 bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn; 8 người đi cùng chuyến xe khách Lĩnh Tiến di chuyển từ Hà Nội về Thất Khê, Tràng Định; 1 lái xe taxi chở bệnh nhân đến Bệnh viện Phổi và 1 nhân viên nhà hàng Mạnh Hà, huyện Hữu Lũng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân). Cơ quan chuyên môn đã lấy 28 mẫu xét nghiệm cho F1 và đang chờ kết quả.

 

Đồng thời, truy vết được 183 trường hợp F2 đã thực hiện cách ly tại nhà (137 người nhà và cán bộ y tế liên quan F1 tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn; 30 trường hợp F2 tại huyện Tràng Định; 12 trường hợp F2 tại huyện Văn Lãng). 183 trường hợp F2 đã lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng đã rà soát Lạng Sơn có 26 bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Đông Anh, Hà Nội từ ngày 14/4/2021 đến ngày 4/5/2021. Trong đó, 15 người có mặt ở Lạng Sơn đã được quản lý, theo dõi y tế; 10 trường hợp không có mặt ở Lạng Sơn và 1 trường hợp F0 là bệnh nhân N.T.V.A đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Sở Y tế đã phát đi thông báo khẩn đề nghị những người tiếp xúc và có liên quan đến các địa điểm, khu vực mà bệnh nhân F0 có mặt cần liên hệ ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn.

Công tác rà soát, truy vết sẽ được các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện đảm bảo truy vết triệt để, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Lạng Sơn như sau:

Trước đó, vào ngày 14/4/2021, bệnh nhân N.T.V.A nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ngày 29/4/2021, bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

16 giờ 4/5/2021, sau khi ra viện, bệnh nhân về phòng trọ và 6 giờ ngày 5/5/2021, bệnh nhân bắt xe khách Lĩnh Tiến (tuyến Thất Khê - Hà Nội) tại điểm đón Bít Bầu, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Trên đường về xe có đỗ tại nhà hàng Mạnh Hà, huyện Hữu Lũng, bệnh nhân xuống xe mua đồ ăn rồi quay lên xe.

Đến khoảng  9 giờ cùng ngày, bệnh nhân xuống xe tại địa điểm Nhà máy Xi măng (cũ), thành phố Lạng Sơn và bắt taxi màu vàng (không rõ hãng xe) vào Bệnh viện Phổi Lạng Sơn. 9 giờ 30 phút cùng ngày, bệnh nhân đến khám, sàng lọc, thực hiện khai báo y tế tại khoa Hồi sức - Cấp cứu và được chuyển xuống khoa Lao phổi của bệnh viện để điều trị.

Đến 15 giờ ngày 5/5/2021, sau khi có thông báo của Bộ Y tế phong tỏa Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đến 00 giờ ngày 6/5, bệnh viện Đa khoa tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 

Sông Yên

Chiều 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Chiều 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối ngày 6/5 Bộ Y tế cho biết, có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay.