Anh Lê Hữu Hải (Hoàng Mai, Hà Nội) thấy gần đây sức khoẻ kém, hay hồi hộp. Nắng lên là anh thấy người mệt mệt nên đi kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán anh bị dày màng tim, tăng huyết áp. Bản thân anh Hải mới 34 tuổi không nghĩ mình mang căn bệnh có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào.

Lục lại thói quen sinh hoạt của bệnh nhân, bác sĩ cũng giật mình anh Hải hầu như không có vận động. Nhà ở chung cư, đi làm văn phòng cũng đặt ở chung cư đi lại bằng thang máy và ô tô. Thời gian đi bộ vô cùng ít. Các bữa ăn ¾ là ăn ở nhà hàng, quán xá chứ không phải cơm nhà nấu điều này góp phần làm cho bệnh tăng huyết áp đến sớm.
 
Trường hợp của Nguyễn Thuý Vân (Hà Đông, Hà Nội) mới 27 tuổi, gần đây trong một lần được công ty cho đi khám sức khoẻ, Vân  giật mình khi bác sĩ cho biết cô tăng huyết áp. Huyết áp của Vân lên tới 156/90mmhg.
 
Khi bác sĩ hỏi ra, Vân cho biết hàng ngày đi làm từ sáng tới tối hầu như không vận động. Công việc của Vân làm hồ sơ và kiểm tra hồ sơ thầu nên rất áp lực. Hầu như ngày 3 bữa ăn đều phó mặc cho hàng quán mà không có thời gian nấu nướng cho bản thân mình. Bác sĩ cho biết cô bị tăng huyết áp ban đầu Vân còn không tin nhưng sau 3 lần đi huyết áp chỉ số này không thay đổi.
 
GS Trương Quang Bình – Phó giám đốc bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Giám đốc Trung tâm tim mạch của bệnh viện này cho biết có rất nhiều người trẻ đi khám sức khoẻ tổng quát và vô tình phát hiện mình bị tăng huyết áp, căn bệnh này trước chỉ ở người trên 65 tuổi thì hiện tại người trưởng thành đều có nguy cơ mắc.
 
Theo GS Bình, hiện nay người dưới 55, dưới 45 tuổi mắc tăng huyết áp tăng lên. Các nghiên cứu đều thấy tỷ lệ tăng huyết áp gia tăng. Tăng huyết áp hiện không còn là bệnh của người lớn tuổi mà nó có thể bị ở lứa tuổi trẻ hơn, từ 35 – 44 tuổi đã nhiều hơn, thậm chí dưới 35 tuổi cũng nhiều.  

văn phòng,nguy hiểm
“Sát thủ”đe doạ người trẻ từ thói quen “cơm hàng, cháo chợ”
 

Nguyên nhân của tăng huyết áp phụ thuộc rất nhiều vào lối sống. Ví dụ như chế độ ăn nhiều muối, tiền sử gia đình có người tăng huyết áp, lối sống tĩnh tại, lười vận động, béo phì thừa cân, uống nhiều rượu bia. Đặc biệt, cuộc sống căng thẳng lo âu cũng làm người ta tăng huyết áp.
 
Tỷ lệ đô thị hoá tăng lên thì người tăng huyết áp cũng tăng lên. Người dân đi khám mỡ máu tăng lên rất nhiều dẫn tới tăng huyết áp… tất cả các yếu tố này tác động tới tình trạng tăng huyết áp càng ngày càng trẻ hơn.  
 
GS Bình cho biết tăng huyết áp ít triệu chứng, 80 % người bị bệnh này không có triệu chứng thậm chí người ta thấy khoẻ hơn, da mỡ đỏ hơn nhưng có số người sẽ bị nhức chẩm đầu khi ngủ dậy, yếu chi thoáng qua, hoa mắt, chóng mặt, ruồi bay qua mắt…

Tuy nhiên, GS Bình cho rằng không thể dựa vào triệu chứng để khám tăng huyết áp mà nên kiểm tra sức khoẻ định kỳ để đo huyết áp, phát hiện bạn có tăng huyết áp không. Tốt nhất bạn nên nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình.
 
Khi bị huyết áp không được chẩn đoán điều trị thích hợp thì nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.
Người ta thấy rằng hiện chỉ có 50 % người bệnh được phát hiện và chỉ có ½ điều trị đúng chuẩn, ¼ số người bệnh đó được điều trị bài bản. Những năm gần đây, tỷ lệ này có tăng lên nhưng cũng chỉ khoảng 25 – 30 % bệnh nhân được kiểm soát.
 
Tăng huyết áp có thể biến chứng nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quy, suy thận… ảnh hưởng tới người bệnh và chính cuộc sống của họ thậm chí chi phí điều trị cũng rất lớn.
 
GS Bình khuyến cáo để phòng huyết áp cao tốt nhất hạn chế ăn mặn. Bởi vì, muối đi vào máu làm tăng thể tích tuần hoàn, lượng máu sẽ nhiều hơn trong thể tích đó, muối ngấm vào thành mạch làm co mạch nên lượng máu nhiều, mạch co làm tăng thành mạch.
 
Tập thể dục thường xuyên vì lối sống tĩnh tại ít vận động ảnh hưởng tới thành mạch của chúng ta. Nếu chúng ta không vận động thì thành mạch đóng vôi gây tăng huyết áp.
 
Nếu béo phì, ăn nhiều chất béo cũng là nguy cơ tăng huyết áp. Với cuộc sống ăn nhiều thức ăn nhanh, ăn hàng quán suốt ngày thì đây là điều gây nên căn bệnh được xem “sát thủ” này.


K.Chi