Số ca mắc Covid-19 trong những ngày cuối tháng 4 liên tục giảm. Ngày 26/4 cả nước có 8.341 ca mắc Covid-19, ngày 27/4 xuống 8.004 ca, ngày 28/4 còn 7.116 ca, liên tiếp các ngày không ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19 gây ra.
 
Tại TP.HCM, trung bình số ca mắc mới dưới 100 ca/ngày, với 100% biến chủng Omicron.

Tại các trung tâm, khoa hồi sức Covid-19 đều còn rất ít bệnh nhân Covid-19. Ví dụ tại Bệnh viện Thành phố Thủ Đức TP.HCM còn khoảng 15 ca bệnh bị Covid-19, Khoa Hồi sức Cấp cứu Covid-19 chỉ còn 1 bệnh nhân. TP.HCM cũng giải thể các trạm y tế lưu động, theo đó các trạm y tế lưu động sẽ ngưng hoạt động hoàn toàn trong tháng 5/2022.
 
TP.HCM chỉ duy trì một bệnh viện dã chiến 3 tầng, đóng cửa 2 bệnh viện còn lại. Riêng Bệnh viện điều trị Covid-19 đa tầng Tân Bình sẽ ngưng tầng 3 (tầng điều trị bệnh nhân nặng nhất) do Bệnh viện Thống Nhất quản lý vì không còn bệnh nhân.
 
Tại Hà Nội, PGS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc BV Covid-19 Hoàng Mai cho rằng bệnh viện gần như đã hết bệnh nhân Covid-19, đã đến lúc phải coi Covid-19 là bệnh lý chuyên khoa.
 
“Đại dịch đã qua rồi, nếu chúng ta cứ sợ khi tuyên bố kết thúc, đại dịch lại bùng phát trở lại là sợ cho mình nhưng bao nhiêu cơ hội để người dân phục hồi lại những gì đã mất trong suốt hơn 2 năm qua sẽ không còn nữa.

Dịch có trở lại chúng ta đã đủ kinh nghiệm để biết lúc nào công bố đại dịch và những biện pháp cần thiết” - PGS Hiếu chia sẻ.

covid-19,bệnh covid
Ảnh minh hoạ. 
 

 
Tuy nhiên, theo quy định, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, theo quy định hiện hành (Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007) và quyết định 07/2020 về điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm, chỉ có thể công bố hết dịch nếu không ghi nhận ca mới trong 28 ngày, tính từ thời gian ca bệnh gần nhất được cách ly tại cơ sở y tế.
 
PGS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết hiện số ca mắc Covid-19 đã giảm hơn rất nhiều, tỷ lệ tử vong cũng giảm chúng ta có thể xem xét đưa bệnh Covid-19 về bệnh lưu hành thông thường, sang nhóm bệnh truyền nhiễm Nhóm B.
 
Việc công bố hết dịch PGS Dũng cho rằng chưa thể công bố hết dịch vì chúng ta cũng chưa biết có thể xuất hiện biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh hơn nếu vội công bố hết dịch tới lúc lại “quay xe” công bố dịch sẽ không hợp lý.
 
Hiện tại, người dân, đời sống xã hội đã ổn định hơn với dịch Covid-19. Chúng ta đã bỏ khai báo y tế, tạo điều kiện phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xét về mặt phòng chống dịch PGS Dũng cho rằng vẫn cần thiết tuân thủ 5K còn lại đặc biệt là khẩu trang, khử khuẩn.
 
PGS Dũng cho rằng nếu công bố hết dịch thì các địa phương cần xem xét những ích lợi nào sẽ đạt được khi tuyên bố hết dịch. Thực tế theo vị chuyên gia này việc công bố hết dịch cũng chưa mang lại lợi ích gì hơn.
 
Ở góc độ chủ quan, phó giáo sư Dũng cho rằng tuyên bố chấm dứt đại dịch có thể khiến người dân lơ là phòng ngừa bệnh. Tỷ lệ lây nhiễm cao và tử vong thấp cũng gây tổn thất về kinh tế, tăng chi phí do Covid-19 và Covid kéo dài.

Một bộ phận người cao tuổi, bệnh nền, chống chỉ định tiêm vaccine sẽ e ngại tiếp xúc xã hội hoặc sinh hoạt bình thường. Điều này cản trở sự phục hồi hoàn toàn các hoạt động xã hội, chất lượng sống và sức khỏe toàn diện của toàn thể người dân.
 
Theo PGS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, chúng ta cần quan sát thêm tình hình dịch trên thế giới cũng như nghiên cứu về biến chủng virus.

PGS Phu cho biết hiện nay, số tử vong và nhiễm đã giảm nhiều, đặc biệt số nhiễm chủ yếu không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, không chuyển nặng và tử vong. Tình huống này cho phép Việt Nam mở cửa và hoạt động cuộc sống bình thường.
 
Bộ Y tế đã gỡ nhiều quy định cứng liên quan đến người nhập cảnh, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (không phải cách ly), giảm/ngừng yêu cầu xét nghiệm...

Việc đi lại cũng hoàn toàn tự do, không cách ly, xét nghiệm "người từ vùng dịch" như trước đây. Đặc biệt, Bộ Y tế cũng có văn bản số 2118 về việc tạm dừng khai báo y tế tại các cửa khẩu ở Việt Nam.


Khánh Chi