Covid-19,Hà Nội,dương tính,F0,xét nghiệm,nhà thuốc Đức Tâm
Ảnh minh hoạ 

Sở Y tế Hà Nội tối 20/7 cho biết từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/7 ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới là F1 của trường hợp ghi nhận trước đó.

Bệnh nhân: H.V.Q, nam, sinh năm 2010

Địa chỉ: Ngõ An Hạ, An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội.

Bệnh nhân là F1 của BN60225. Ngày 19/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Như vậy từ 18 giờ ngày 19/7 đến 18 giờ ngày 20/7 Hà Nội ghi nhận 41 ca dương tính với SARS- CoV- 2.

 

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021): 508 ca, trong đó số ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 316 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 192 ca.

Về các ca nhiễm mới ở hiệu thuốc Đức Tâm (95 Láng Hạ, đã có 11 ca dương tính và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0), Chủ tịch UBND TP phê bình đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của TP, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm. Chủ tịch TP hoan nghênh Sở Y tế đã đình chỉ cơ sở này và nêu rõ cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP lưu ý thêm: “Người dân cần luôn nhớ thực hiện 5K ở mọi chỗ. Nếu người nhà về từ vùng dịch hay có biểu hiện ho sốt cần báo ngay cho y tế, tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng”.

Đối với các cấp chính quyền, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, phản ánh của nhân dân, cơ quan báo chí cần được tiếp thu xử lý kịp thời; báo cáo kịp thời lên các cấp. Đóng cửa, rút giấy phép các cơ sở kinh doanh vi phạm là việc làm cần thiết.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra kiểm soát, từ cấp trên xuống cấp dưới, phải xử lý nghiêm vi phạm thiếu sót của cán bộ và người dân vi phạm các quy định của thành phố. Các quận huyện căn cứ vào tình hình thực tế để để thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn. “Ví dụ như ở các xã gần khu công nghiệp có ca lây nhiễm thì có thể xem xét thực hiện Chỉ thị 16”, Chủ tịch UBND TP dẫn chứng.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn việc tiêm vắc xin và khẳng định TP sẽ nỗ lực nhanh nhất có độ bao phủ vắc xin để có miễn dịch cộng đồng.

N. Huyền