thủng ruột,Covid-19,đau bụng,bác sĩ,bệnh nhân
Ảnh minh hoạ 

Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (42 tuổi, tại Ca Đình, Đoan Hùng) trong tình trạng bụng chướng, đau đớn kích thích, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch nhanh, lưỡi bẩn...

Đánh giá sơ bộ các bác sỹ nhận thấy đây là trường hợp sốc nhiễm trùng/nhiễm độc, nghĩ nhiều đến thủng tạng rỗng.

Khai thác tiền sử, trước đó bệnh nhân bị đau lưng, nhưng ngại đi khám vì sợ lây nhiễm Covid-19 nên tự mua thuốc giảm đau về nhà tiêm.

Do thiếu hiểu biết về chuyên môn, tiêm không đúng liều lượng, thời điểm, nên chỉ ba ngày sau đau lưng thì giảm nhưng đau bụng thì tăng. Ban đầu vì ngại đi viện nên đau bụng bệnh nhân cũng cố chịu nhưng đến giai đoạn sốc thì người nhà đã tức tốc đưa đi cấp cứu. 

Sau khi làm các xét nghiệm, chụp XQ/CT các bác sỹ đã xác định rõ, bệnh nhân bị thủng mặt trước hành tá tràng, dịch tự do ổ bụng, kết quả xét nghiệm xác định tình trạng nhiễm trùng/nhiễm độc nặng. Bệnh nhân đã được chuyển mổ cấp cứu và hiện tại đã qua cơn nguy kịch.

 

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc đi đến nơi đông người, tụ tập khi không có việc cần thiết đều được khuyến cáo là hạn chế, nhưng không có nghĩa là bệnh nhân không nên đến bệnh viện để khám bệnh.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 giữa người và người là khi cả hai không đeo khẩu trang và tiếp xúc gần, thông qua giọt bắn ho, hắt hơi, nói chuyện.

Do vậy, khi ra khỏi nhà, khi đến nơi đông người cần đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch hoặc nước rửa tay sát trùng, giữ khoảng cách và tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế, hạn chế giao lưu nói chuyện với bệnh nhân không quen biết khác thì khi mọi người đi khám bệnh sẽ được an toàn.

Ngoài ra, tại các bệnh viện hiện đều đã bố trí bộ phận sàng lọc, phân luồng, có khu khám, cách ly, xét nghiệm, điều trị cho những người nghi nhiễm, có bộ phận chuyên trách riêng chuyển đi và họ không được tiếp xúc với nhân viên khác trong bệnh viện.

Do đó, khi bản thân hoặc người nhà có dấu hiệu bệnh thì hãy bình tĩnh  đến khám và điều trị, tránh để tình trạng khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng sẽ nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

N. Huyền