Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Cườm - Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện ĐK Hùng Vương chia sẻ: “Vừa qua tại khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận hàng chục ca bệnh nhi với những biểu hiện nôn, sốt, đi ngoài nhiều lần, ăn uống kém, rối loạn điện giải, hạ đường huyết… có những trường hợp cả nhà phải nhập viện"
 
Theo bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến “dịch nôn” mà các mẹ nói đến là do vi khuẩn sinh sôi phát triển mạnh vào mùa hè gây nên tình trạng nhiễm độc. Loại bệnh này không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà còn ở người lớn nên mọi người nhầm lẫn là bệnh truyền nhiễm nhưng không phải.

Nó là loại bệnh xảy ra vào mùa hè, thời điểm này tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trong thức ăn, trong môi trường sống dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây nên bệnh. 

trẻ em,chuyện ấy
Bệnh nhân tới điều trị tại BV Đa khoa Hùng Vương.
 

Vì vậy các mẹ không quá hoang mang, lo lắng hãy bình tĩnh và theo dõi sức khoẻ của bé nếu bé mắc bệnh.
 
Bác sĩ khuyến cáo: “Đối với các loại bệnh do vi khuẩn gây ra như trên, người lớn cần đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, đảm bảo chất dinh dưỡng, nên ăn chín uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, để lâu trong tủ lạnh, sử dụng thực phẩm rõ ràng, đúng cách, hạn chế thức ăn đường phố… giữ vệ sinh thân thể vào môi trường xung quanh, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như nôn, sốt hay đi ngoài phân lỏng,... bố mẹ cần liên hệ và đưa trẻ đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị”.

Cần tiêm chủng vaccine đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ y tế cho cả gia đình để phòng tránh dịch bệnh.

K.Chi