tai nạn,chấn thương,tập thể dục
Suýt liệt người sau cú tạt bóng đánh đầu, “bí kíp” an toàn khi chơi thể thao (ảnh minh hoạ) 

Suýt liệt người sau cú đánh đầu

Mới đây, khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã phải phẫu thuật một ca chấn thương đốt sống cổ trật C4-C5 liệt tủy không hoàn toàn. Bệnh nhân là anh N.Đ.T, 37 tuổi, ở xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn).

Buổi chiều trước khi phải vào viện ít hôm, anh đi đá bóng và dùng đầu đánh bóng. Sau cú  đánh bóng bằng đầu, người đàn ông này có biểu hiện đau cổ, tê buốt hai tay.

Đến Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng khám, anh được chẩn đoán chấn thương cột sống cổ nên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được khám, hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật giải phóng chèn ép, cố định lại đốt sống cổ C4-C5 bằng nẹp vít.

Đây là kỹ thuật khó tuy nhiên các bác sĩ BV đa khoa tỉnh Bắc Giang đã thực hiện thành công. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định hết liệt và đã được xuất viện, điều trị phục hồi chức năng tại nhà.

Đây không phải trường hợp cá biệt bị tai nạn khi chơi thể thao. Trước đó, vào năm 2019, bệnh viện Việt Đức cũng từng tiếp nhận trường hợp một nam sinh viên 22 tuổi bị mất tinh hoàn vì bị quả bóng đá bay trúng vào “vùng kín”. 

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng sưng nề, tím vùng kín, tinh hoàn trái bị vỡ nát, tụ máu do bị quả bóng đá trúng. Trước tình trạng bệnh, các bác sĩ Trung tâm nam học Bệnh viện Việt - Đức đã phải phẫu thuật cắt tinh hoàn trái và cố định tinh hoàn phải cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Khánh - Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt - Đức, khi chơi thể thao, nam giới cần phải bảo vệ vùng dương vật và tinh hoàn, tránh các tai nạn đáng tiếc và phải đến ngay trung tâm nam học hoặc bệnh viện chuyên khoa có uy tín để điều trị nếu có đụng giập, chấn thương ở vùng này.

Đối với những trường hợp gặp tai nạn chấn thương cột sống nói chung cũng như cột sống cổ nói riêng khi chơi thể thao, các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp lưu ý xử trí quan trọng từ bước sơ cứu đầu tiên. Nguyên tắc hàng đầu là để bệnh nhân bất động, tránh cho đoạn cột sống bị chấn thương di lệch vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí đứt ngang tủy sống, gây liệt hoàn toàn.

Bí quyết an toàn trong tập luyện thể thao

 

Theo các chuyên gia, việc rèn luyện thể dục thể thao là biện pháp vô cùng hiệu quả nâng cao sức khỏe, tuy nhiên, cần hết sức cẩn trọng trong quá trình luyện tập để tránh những chấn thương từ đơn giản hay gặp cho tới nghiêm trọng.

Đáng lưu ý, có những chấn thương thể thao rất dễ mắc phải mà người tập luyện cần lưu ý tránh để xảy ra. Đầu tiên là giãn cơ, đó là tình huống người chơi  thể thao không khởi động kỹ, cơ dễ bị kéo căng quá mức. Các cơ bị giãn do một lực bất ngờ, với cường độ mạnh, làm kéo dài sợi cơ. Lúc này sẽ xảy ra hai tình huống: hoặc một số sợ cơ bị đứt, hoặc toàn bộ bó cơ bị đứt thì bạn sẽ bị đứt giãn cơ nghiêm trọng.

Đối với trường hợp này, bạn nên chườm đá và nghỉ ngơi để giúp giảm đau và sưng tấy. Hãy nhớ rằng, bạn cần hồi phục hoàn toàn trước khi muốn tham gia thể thao trở lại. Nếu  vận động lại quá sớm, tình trạng giãn cơ sẽ tái phát với mức độ còn nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, người chơi thể thao cũng rất dễ bị đau mắt cá chân - chức năng chính kết nối các xương lại với nhau và kiểm soát chuyển động của cơ thể. Khi mắt cá xoay và bị lật vào trong quá nhanh hoặc bị xoắn mạnh vì các chuyển động đột ngột, dây chằng quanh mắt cá, vốn đã yếu, sẽ bị đứt. Hậu quả là bạn bị bong gân mắt cá chân.

Một chấn thương khác cũng hay gặp khi tập luyện thể thao là chấn thương đầu gối. Có hai loại chấn thương đầu gối là rách dây chằng chéo trước và hội chứng đùi bánh chè. Chức năng của dây chằng chéo trước là giúp giữ chặt xương chân vào đầu gối. Nếu bạn bị rách dây chằng chéo trước, cần đi khám bác sĩ ngay vì đây là một trong những chấn thương thể thao nghiêm trọng nhất. Nếu chấn thương nghiêm trọng, bạn có thể phải trải qua phẫu thuật để duy trì hoạt động thể chất sau này.

Để phòng tránh những chấn thương khi chơi thể thao, chia sẻ với phóng viên, Phó Hiệu trưởng Trường thể thao 10- 10 Hứa Thị Minh Hồng lưu ý, đầu tiên người dân cần phải chọn những môn thể thao phù hợp với mình.

Người dân nên kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia tập luyện thể dục thể thao. Nếu có bệnh lý thì phải hỏi ý kiến bác sĩ khi tập luyện môn thể thao mà mình yêu thích.

“Khi tập tuyệt đối tuân thủ các bước tập luyện của giáo viên, huấn luyện viên và người hướng dẫn. Không tự ý tập thêm bài tập hay sử dụng thử các dụng cụ tại trung tâm tập luyện”, bà Hồng nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng lưu ý cần lắng nghe sức khỏe của bản thân mình trước khi tham gia tập luyện thể thao. Nếu trong trường hợp bạn tham gia tập luyện ngoài trời thì cần lưu ý đến vấn đề thời tiết. Ngoài ra, trong bất kỳ tình huống nào trước khi tập luyện người dân cần phải khởi động kỹ, không cố tập nặng hay kéo dài thời gian tập luyện đồng thời đảm bảo chế độ ăn uống nghỉ ngơi.

N. Huyền 

Nam thanh niên suy tim vì sử dụng thuốc lá điện tử chứa chất bí ẩn

Nam thanh niên suy tim vì sử dụng thuốc lá điện tử chứa chất bí ẩn

Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận một số ca ca ngộ độc chất kích thích như cần sa, ma túy tổng hợp núp bóng thuốc lá điện tử.