Điều trị tại nhà, F0 lo lắng không được cấp 'thẻ xanh'

Điều trị tại nhà, F0 lo lắng không được cấp 'thẻ xanh'

Nhiều người là F0 điều trị tại nhà ở TP.HCM lo lắng họ không có “thẻ xanh” chứng nhận đã mắc Covid-19 và điều trị khỏi để được đi lại hoặc đi làm khi hết thời gian giãn cách.

Chị Nguyễn Thị Thu Tr., quận 8, TP.HCM cho biết chị mắc Covid-19 từ 17/8. Quá trình mắc Covid-19, chị Tr. thấy người bị sốt nên mua que test nhanh về thử cho cả nhà 4 người. Tuy nhiên, chỉ có một mình chị dương tính.

Sau đó chị tự cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế, chị có thông báo cho y tế phường nhưng cũng chỉ nhận được thông báo theo dõi thêm sau đó thì không có hướng dẫn hay cấp thuốc nào khác.

Gần đây, thông tin về cấp thẻ xanh Covid-19, chị Tr. lo mình sẽ không được cấp, chị Tr. gọi điện xin hỗ trợ thì vẫn nhận được thông báo chưa rõ kế hoạch cấp như thế nào, chị không có tên trong danh sách người nhiễm Covid-19 của phường.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện tại việc cấp thẻ xanh Covid-19 vẫn là kế hoạch đang xây dựng, chưa có các biện pháp cụ thể nào, chưa có hướng dẫn. Ông Thượng cho biết các cơ sở ban ngành đang lên các phương án phù hợp để cấp thẻ xanh cho người dân.

Ông Thượng cho biết, trong thời gian qua, thành phố việc theo dõi cách ly y tế tại nhà cũng mang lại nhiều hiệu quả khi theo dõi F0. Tuy nhiên, còn có trường hợp F0 tự xét nghiệm, tự theo dõi họ không báo với trạm y tế nên cơ quan y tế cũng không nắm rõ hết, cơ quan y tế xác nhận, đưa vào quản lý.

Đối với các trường hợp F0 tự xét nghiệm, theo dõi tại nhà, PGS Thượng cho biết Sở Y tế sẽ nghiên cứu phương án làm sao phù hợp, hợp lý nhất để người dân không cần lo lắng.
 
Nếu F0 theo dõi điều trị tại nhà và được tổ dân phố, tổ Covid-29 cộng đồng biết được hoặc trạm y tế lưu động xác định cũng là cơ sở để xác nhận F0.

Với những người chưa được quản lý, chưa có đơn vị nào xác nhận có thể làm xét nghiệm kháng thể để khẳng định đã nhiễm Covid-19.

Ông Thượng cho biết ngành y sẽ trao đổi thêm với các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học để sớm tham mưu cho thành phố về kế hoạch này làm sao cho phù hợp nhất.

BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết  xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi nhiễm Covid-19 có thể chứng minh được người đó có từng bị nhiễm Covid-19 hay không cũng là biện pháp phù hợp chứng mình người đó đã nhiễm Covid-19.

Bởi vì khi mắc Covid-19 người đó sẽ sẽ sinh ra kháng thể và kháng thể đó sẽ tồn tại trong máu dai dẳng và các đơn vị xét nghiệm sẽ tìm kháng thể đó, để xem người này có từng mắc Covid-19 hay không.

Với những người đã từng nhiễm hoặc trong gia đình cũng có người nhiễm cần chứng minh mình mắc bệnh xem xét việc xét nghiệm kháng thể này. Các xét nghiệm này cũng rất đơn giản. Có thể lấy máu từ đầu ngón tay, hiện nhiều bệnh đều được lấy máu xét nghiệm như viêm não Nhật Bản, thương hàn, sốt xuất huyết. 

 

Việc lấy máu xét nghiệm kháng thể hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bác sĩ Khanh khuyến cáo thời gian xét nghiệm kháng thể từ 4 tuần trở lên sau khi mắc bệnh, nếu người từng nhiễm bệnh vội vàng đi xét nghiệm sớm sẽ chưa có kháng thể.

BS Khanh cũng cho rằng phải có "chuẩn xét nghiệm kháng thể" bởi vì hiện nay có nhiều người dân có nhu cầu để tìm nơi làm xét nghiệm kháng thể, chứng minh mình là F0 đã khỏi bệnh.

Theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, hồ sơ quản lý người F0 gồm có:

- Quản lý danh sách, thông tin người F0 (test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR dương tính) bằng phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”.

- Theo dõi sức khỏe người F0 cách ly tại nhà hàng ngày bằng ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”.
- Biên bản đánh giá đủ điều kiện cách ly người F0 tại nhà.

- Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú.

- Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế đối với người cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

- Bản cam kết thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà phòng, chống dịch Covid-19.

Vì vậy, người nào đã có xét nghiệm F0 cần liên hệ trạm y tế, tổ phản ứng nhanh ở địa phương để được quản lý theo dõi.

Thanh niên nhiễm Covid-19 khi đi làm từ thiện, vừa âm tính lập tức lên đường hỗ trợ bà con

Thanh niên nhiễm Covid-19 khi đi làm từ thiện, vừa âm tính lập tức lên đường hỗ trợ bà con

Anh Phạm Hữu Tình (Bạch Đằng, Tân Bình, TP.HCM) thành F0 khi tham gia công việc thiện nguyện. Dù đã tiêm 1 mũi vắc xin nhưng anh vẫn bị bệnh hành dữ dội, may mắn phổi không bị tổn thương. Vừa âm tính anh lại tham gia hỗ trợ bà con

Đến khi nào mới cần tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em?

Đến khi nào mới cần tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em?

BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học cho rằng 'nên tiêm hết cho người lớn rồi hãy bàn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em'.  

Khánh Chi