Thuốc chữa Covid-19 của Việt Nam khi nào có thể được sản xuất đại trà?

Thuốc chữa Covid-19 của Việt Nam khi nào có thể được sản xuất đại trà?

Việc tiếp theo của các nhà khoa học là cần nghiên cứu làm chủ công nghệ và xây dựng quy trình sản xuất ở quy mô pilot (nhỏ), tiến đến sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Gần đây, nhiều người chia sẻ clip cuộc nói chuyện của một phụ nữ Việt kiều về kinh nghiệm chữa trị cho con trai mắc Covid-19 tại nhà (ở nước ngoài) thành công. Cách chữa được chị chia sẻ khá đơn giản là ngày uống 4 lần gừng, mật ong, uống nước nóng vừa uống vừa thổi để tiêu diệt virus.

Covid-19,điều trị covid
Chia sẻ bài thuốc trị covid trên mạng.

Theo bác sĩ Hoàng Sầm – Viện y học Bản địa Việt Nam, chưa có bằng chứng nào cho rằng mật ong hay gừng chữa được Covid-19.

BS Sầm cho biết gừng trong đông y còn gọi là sinh khương. Vị cay, tính ôn, vào kinh phế, tỳ, vị. Tác dụng phát hàn, ôn trung, chỉ ẩu (chữa nôn). Dùng chữa ngoại cảm, bụng đầy trướng, tiêu chảy, đàm ẩm sinh ho. Khi sử dụng nhiều gừng, ảnh hưởng từ tính cay nóng của gừng cũng sẽ tác động đến dạ dày và tiêu hóa, đôi khi khiến người dùng bị táo bón, nóng rát hậu môn.

Đối với mật ong, vị ngọt tính bình có tác dụng vào phế, tì vị nâng cao đề kháng cơ thể tốt cho trẻ trên 12 tháng tuổi, người già, người bệnh ốm yếu.

Trong đông y mật ong được sử dụng trị ho như mật ong quất, mật ong có tác dụng thông đường hô hấp, tiêu đường giảm ho hiệu quả, có thể cùng với nghệ giảm xung huyết dạ dày. Nhưng không nên dùng quá nhiều, việc sử dụng mật ong cũng cần phải có nhiều lưu ý để đảm bảo không gây hại cho sức khoẻ.

 

Bác sĩ Huynh Wynn Trần – Bác sĩ tổ chức y khoa VietMD, Hoa Kỳ cho biết trong hơn 1 năm qua anh đã điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân Covid-19. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 80% bệnh nhân Covid-19 không cần điều trị, tự khỏi. Số bệnh nhân còn lại (20%) khi mắc Covid-19 cần phải nhập viện chữa trị, với 15% chữa trị nội trú và 5% trong số này cần chữa trị chăm sóc đặc biệt (ICU).

Vì vậy có rất nhiều người không cần điều trị họ cũng khỏi và họ cho rằng đó là do mình đã sử dụng các biện pháp như xông hơi, uống trà gừng mật ong, uống nước nóng, súc họng… Giống như điều trị ung thư có nhiều người cũng chia sẻ rằng họ đã khỏi ung thư nhờ bài thuốc này, kinh nghiệm kia nhưng đó chỉ là những chia sẻ cá nhân không phải từ bác sĩ. Bác sĩ Wynn nhấn mạnh đến nay chưa có thuốc trị Covid-19 mà chỉ có các thuốc trị triệu chứng của bệnh.

Bác sĩ Wynn cho rằng người bệnh khi được chẩn đoán chính xác dương tính với SARS-CoV-2 cần tuân thủ tư vấn của bác sĩ. Có thể tự theo dõi tình trạng sức khoẻ của mình như theo dõi chỉ số oxy trong máu qua máy đo Spo2 hoặc qua nhịp thở, quan sát da nếu da nhợt nhạt, tím tái cần liên hệ ngay cơ sở y tế. Trường hợp ho, sốt sẽ điều trị theo triệu chứng như uống hạ sốt, thuốc trị ho.

Tại Mỹ, có những bệnh nhân Covid-19 còn uống nước mắm, uống nước muối thật mặn vì họ cho rằng nó sẽ tiêu diệt virus vùng họng thực chất chỉ làm niêm mạc miệng tổn thương.

Cách tốt nhất sống trong đại dịch là tuân thủ 5K, những người có bệnh mãn tính cần kiểm soát tốt, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc (tạo ra hệ miễn dịch tốt), và ăn uống cân bằng. Nếu bạn không may thành F0 thì dùng các trị liệu do bác sĩ hướng dẫn, không tự tiện nghe các bài viết không rõ nguồn gốc, tác giả vì khi có diễn biến nặng thì rất khó chữa trị.

Nên dừng việc phun hoá chất ngoài trời phòng ngừa Covid-19?

Nên dừng việc phun hoá chất ngoài trời phòng ngừa Covid-19?

Theo các chuyên gia việc sử dụng hoá chất phun ngoài đường, phun lên cây, không trung, hoàn toàn không có tác dụng tiêu diệt vi rút gây bệnh Covid-19 mà làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Khánh Chi