Theo TS Vũ từ khi xuất hiện, biến thể Omicron đã tạo ra làn sóng lây nhiễm cao hơn làn sóng trước rất nhiều, gấp khoảng 3-4 lần so với làn sóng gần nhất, với số người mắc là khoảng trên dưới 700 ngàn người mỗi ngày. Chỉ riêng ở California, số lượng người mắc Covid-19 khoảng trên dưới 100 ngàn người mỗi ngày. 
 
Khi có đồng nghiệp nhiễm Covid-19, TS Vũ là một trong những người được xem là có tiếp xúc gần, nên đã đăng ký đi “kiểm tra Covid-19 cho người không có triệu chứng”. TS Vũ đã đăng ký kiểm tra 2 lần, lần đầu âm tính, lần thứ 2 anh Vũ dương tính. Khi dương tính thì anh Vũ được nghỉ 6 ngày, khi nào âm tính thì đi làm trở lại. 

covid,bệnh nhân covid
Ảnh minh hoạ. 


Theo TS Vũ, bản thân anh đã tiêm mũi vắc xin tăng cường từ 2,5 tuần trước. Đến nay khi nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron nhưng triệu chứng vẫn không có gì, cảm giác bình thường.
 
Hiện nay, “hiệu quả bảo vệ bệnh nặng” của các vắc xin vẫn ổn, điều này có thể thấy qua việc số lượng người nhiễm tăng rất nhiều, nhưng số lượng người trở nặng hoặc tử vong không tăng nhiều, không làm bệnh viện quá tải như những làn sóng trước, hầu hết những người tử vong do Covid-19 hiện nay ở Mỹ là do chưa tiêm vắc xin.
 
Vì đã tiêm vắc xin đầy đủ nên TS Vũ chỉ cần tự cách ly, uống nước đầy đủ và nghỉ ngơi nhiều, chỉ uống thuốc giảm sốt khi trên 38.5 độ C.
 
TS Vũ chia sẻ đến nay, các thông tin về chủng Omicron đã rõ ràng, chủng này lây lan nhanh hơn rất nhiều nên chỉ trong thời gian ngắn đã trở thành chủng phổ biến trên thế giới, đè bẹp chủng Delta. Ví dụ tại Mỹ trước tháng 12 đều là chủng Delta thì nay Omicron đã đứng đầu, thậm chí ở một số bang miền Nam còn chiếm tới hơn 90 %. 
 
Đến nay các công ty sản xuất vắc xin trên thế giới đều đưa ra các báo cáo về việc tiêm mũi vắc xin thứ 3 thì khả năng bảo vệ với cả chủng Omicron.
 
Vì vậy, với những người bình thường không có bệnh nền, không có suy giảm miễn dịch thì hiệu quả của mũi vắc xin thứ 3 rất lớn. Các kháng thể được tạo ra sẽ bám lên virus để ngăn cản virus xâm nhập vào tế bào tấn công cơ thể. Vì vậy nếu có nhiều kháng thể tạo ra thì càng tăng hiệu quả bảo vệ.
 
Vì vậy, việc phủ rộng vắc xin rất quan trọng, mũi 3 nên ưu tiên cho người già, có suy giảm miễn dịch trước. Ngoài ra, có thể tiêm mũi vắc xin thứ 3 ưu tiên cho người đã tiêm vắc xin Verocell.
 
Virus thay đổi liên tục thì việc liên tục tăng mũi vắc xin tăng cường sẽ không phải là giải pháp tốt mà mũi vắc xin có thể cần nâng cấp phù hợp với chủng mới.
 
Độc lực của chủng Omicron đến nay đều cho thấy rằng chủng này gây bệnh nhẹ hơn với chủng Delta.
Các chuyên gia cũng cảnh báo khi nhiễm Omicron người bệnh có  triệu chứng thì cũng chỉ gặp các triệu chứng như:

1. Mệt mỏi, khi nhiễm Covid-19 bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy thiếu năng lượng và rất cần được nghỉ ngơi, điều này có thể làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.

2. Ngứa họng, nhiễm bệnh bạn có thể bị cổ họng "ngứa ngáy" hơn là đau họng - đây rõ ràng là một điều bất thường.

 

3. Sốt nhẹ, sốt nhẹ đến trung bình là một trong những dấu hiệu nhận biết Covid-19.

4. Đổ mồ hôi ban đêm và đau nhức cơ thể, bệnh nhân có thể bị đổ mồ hôi ban đêm có thể là một triệu chứng của biến thể Omicron mới và có thể phát sinh vào ban đêm.

5. Ho khan cũng có thể xuất hiện ở những người bị nhiễm biến thể Omicron.

K.Chi