Kết nối các cán bộ y tế

Ngày 16/11/2021, Bộ Y tế phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức hội thảo triển khai các giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở, giai đoạn 2 (thí điểm tại các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn).

khám chữa bệnh từ xa

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Ngày 22/6/2020 Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2628/QĐ-BYT phê duyệt Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020 - 2025, hướng đến mục tiêu: "Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng, chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân". Đến nay hơn 1500 cơ sở y tế đã kết nối tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Tuyên nhấn mạnh, qua đánh giá của các chuyên gia và các địa phương, việc triển khai phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở có kết quả bước đầu rất tốt, y tế địa phương đón nhận tích cực, người dân ủng hộ, tham gia có hiệu quả, nhiều bà con dân tộc thiểu số được các bác sĩ tuyến cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ tuyến trên nên rất tin tưởng và lan truyền nhiều người cùng sử dụng dịch vụ này.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho rằng việc triển khai thí điểm giải pháp này trong bối cảnh của đại dịch Covid-19 và cuộc Cách mạng 4.0 đã giúp kết nối các cán bộ y tế tại trạm y tế xã với các đồng nghiệp tuyến trên nhằm tăng cường công tác khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở cho người dân ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, bao gồm cả những người dân tộc thiểu số và những người khuyết tật với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Giải pháp tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở “bác sĩ cho mọi nhà” được phát triển dựa trên nền tảng web và ứng dụng trên điện thoại thông minh, bao gồm kết nối qua các cuộc gọi có hình giữa:

Cán bộ y tế tại trạm y tế xã với người dân nhằm phổ biến các thông tin y tế và cung cấp dịch vụ tư vấn từ xa;

 

Cho phép cán bộ y tế tại trạm y tế xã có thể nhận sự trợ giúp về chuyên môn từ các đồng nghiệp ở tuyến trên.

Giải pháp được triển khai thí điểm tại 3 huyện thuộc 3 tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn là Hoàng Su Phì - Hà Giang, Cao Lộc - Lạng Sơn và Ba Bể - Bắc Cạn. Kết quả bước đầu cho thấy các lợi ích rõ rệt trong việc tăng cường tiếp cận của người dân với các thông tin y tế, các dịch vụ chẩn đoán và điều trị có chất lượng tốt hơn. Giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, đặc biệt là ở những khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, đồng thời hỗ trợ trao đổi thông tin liên lạc, hội chẩn và tư vấn, khám chữa bệnh từ xa trong đại dịch Covid-19, và giúp giảm tải cho các cơ sở y tế ở tuyến trên.

Hỗ trợ bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch

Chia sẻ tại hội thảo, Bác sĩ Chuyên khoa I Hà Thị Dương, Trưởng Phòng khám đa khoa khu vực Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cho biết: “Đường xá đi lại cũng như địa hình ở đây rất là phức tạp, nhiều khi chúng tôi chuyển tuyến cũng vậy thì cũng rất bất cập vì hệ thống đường xã nó đi lại khó. Từ khi có khám chữa bệnh hỗ trợ từ tuyến trên xuống thì tôi thấy rất là bổ ích cho đội ngũ bác sĩ tuyến xã chúng tôi, bởi vì bây giờ nếu như gặp những trường hợp cấp cứu khó khăn chúng tôi nhiều cái thì không thể biết hết được, muốn cần sự hỗ trợ chúng tôi chỉ cần vào các hệ thống kết nối với tuyến trên thì chúng tôi đã được sự hỗ trợ của tuyến trên là giúp đỡ cho bệnh nhân là qua khỏi những vấn đề cấp cứu”.

Theo ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, trên cơ sở những thành công bước đầu, UNDP tại Việt Nam đề xuất với Bộ Y tế tiếp tục triển khai giai đoạn 2 nhằm mở rộng hoạt động triển khai ứng dụng và nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trên toàn bộ 3 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn đến tháng 06/2021...

Dịp này, UNDP đã trao tặng nền tảng ứng dụng “Bác sĩ cho mọi nhà” và 2 máy chủ cho Bộ Y tế để thực hiện và quản lý thông tin chương trình tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa nâng cao năng lực y tế cơ sở.

Cũng tại hội thảo, đại diện Cục Công nghệ Thông tin cũng tập huấn về chương trình tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến cơ sở cho các cán bộ y tế chủ chốt tại 63 Sở Y tế theo hình thức trực tuyến.

N. Huyền